1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Quảng Ninh

Phát hiện 2 hũ kim loại cổ ở Yên Tử

An Nhiên

(Dân trí) - Trong quá trình gia cố các trụ tời cáp treo tại khu vực ga 3 cáp treo Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), đơn vị thi công đã phát hiện 2 hũ kim loại, bên trong có một số mảnh xương màu trắng ngà.

Theo đó, hai hiện vật trên nằm cách nhau khoảng 70 cm, có kích thước cao khoảng 23 cm, đoạn rộng nhất khoảng 20 cm và cả 2 hũ đều trong tình trạng vỡ một góc. Qua kiểm tra cho thấy, bên trong hũ có một số mảnh xương màu ngà.

Hiện hai hũ kim loại cổ này đang được lưu giữ tại chùa Hoa Yên, Yên Tử.

Phát hiện 2 hũ kim loại cổ ở Yên Tử - 1

Phát hiện hai hũ kim loại cổ (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh; đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm dừng thi công, khoanh vùng giữ nguyên hiện trạng để tiến hành khảo sát, nghiên cứu.

Bên cạnh đó, TP Uông Bí cũng có công văn đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao vào cuộc để bảo vệ di sản văn hóa theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh cũng đã có công văn yêu cầu Bảo tàng tỉnh cử cán bộ chuyên môn phối hợp khảo sát, xác minh làm rõ niên đại, giá trị các di vật trên; có phương án đề xuất các biện pháp bảo vệ, phát huy giá trị di vật (nếu có).

Chiều ngày 25/11, cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Quảng Ninh đã đến Yên Tử bắt đầu quá trình khảo sát cổ vật.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh, chiều 26/11 sẽ có kết quả đánh giá sơ bộ.