Nghệ An:

Phạt 82 triệu đồng, buộc xe chở biến áp "khủng" đi bằng đường biển

(Dân trí) - Chiều 21/1, ông Phan Huy Chương - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An - cho biết đã có quyết định xử phạt hành chính chiếc xe chở biến áp "khủng" 82 triệu đồng, buộc di chuyển bằng đường biển.

Chiếc xe chở biến áp quá tải gần 70 tấn đã một tháng nhưng chủ xe vẫn chưa trình diện.
Chiếc xe chở biến áp quá tải gần 70 tấn đã một tháng nhưng chủ xe vẫn chưa trình diện.

Theo ông Chương, đến thời điểm này đã một tháng trôi qua nhưng chủ xe vẫn chưa trình diện. Căn cứ vào những vi phạm nêu trên, Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đã quyết định phạt hành chính 82 triệu đồng và yêu cầu chủ hàng phải di chuyển phương tiện bằng đường biển.

Chủ xe và tài xế bị xử phạt 5 hành vi gồm: Vận tải xe siêu trường siêu trọng không có biển báo kích thước; điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe; chở hàng siêu trường siêu trọng không có giấy phép lưu hành; chở hàng vượt quá tải trọng cầu đường; dùng thủ đoạn trốn tránh sự kiểm tra kiểm soát tải trọng và thêm một hành vi nhỏ khác là: vận chuyển hàng hóa không có hợp đồng vận chuyển.

Cũng theo theo ông Chương, nếu phạt thêm hành vi vận chuyển hàng hóa không có hợp đồng nhiều khả năng hơn 100 triệu đồng.

“Chúng tôi đã buộc xe chở biến áp "khủng" này di chuyển xuống cảng Cửa Lò tiến hành làm các thủ tục cần thiết. Đồng thời yêu cầu chủ hàng phải đi bằng đường biển. Qua kiểm tra, chiếc xe và máy biến áp có tổng tải trọng gần 70 tấn, vượt trên 50% tải trọng cho phép. Trong năm 2014, Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đã xử lý và buộc 4 xe quá tải phải vận chuyển bằng đường thủy qua cảng Cửa Lò”, ông Chương cho biết.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, tối ngày 21/12/2014, đội thanh tra giao thông Sở GTVT Nghệ An phát hiện xe đầu kéo BKS 51C-096.39, kéo theo rơ-moóc BKS 51R-064.31 chở một kiện hàng được che bạt kín lưu thông trên Quốc lộ 15A qua địa bàn xã Vân Diên (huyện Nam Đàn).

Chiếc xe chở biến áp quá tải gần 70 tấn đã một tháng nhưng chủ xe vẫn chưa trình diện.
Theo ông Phan Huy Chương - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT: Hiện chiếc xe chở biến áp đã được di chuyển xuống cảng Cửa Lò và buộc phải đi bằng đường biển.

Khi lực lượng Thanh tra Sở GTVT Nghệ An ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra thì tài xế khai nhận trên xe chở máy ép mía. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, Thanh tra Sở GTVT Nghệ An phát hiện trên xe là một máy biến áp. Ngay lập tức chiếc xe được đưa về bến xe Nam Đàn để kiểm tra.

Được biết, chiếc xe vi phạm của Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ vận tải Danh Thành Đạt (trụ sở tại phường Long Bình, quận 9, TP Hồ Chí Minh).

Công ty này được cấp phép chở máy ép đường nguyên liệu với tổng tải trọng 44 tấn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà khi lực lượng thanh tra kiểm tra lại phát hiện máy biến áp điện. Theo giấy phép thì chiếc xe đầu kéo này chỉ được lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 13 lộ trình từ Thường Tín (Hà Nội) - ngã tư Bình Phước (TP Hồ Chí Minh) - thị trấn Chơn Thành (Bình Phước).

Trong khi đó, theo quy định xe được phép lưu thông trên quốc lộ 15 có tải trọng là 13 tấn. Tuy nhiên, chiếc xe đầu kéo này có tổng trọng lượng gần 70 tấn.

Ngày 22/1, liên quan đến một vụ xử phạt xe quá tải khác, ông Nguyễn Nhạc Tân, Chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, cho biết vừa ra quyết định xử phạt tài xế và doanh nghiệp Duy Nguyên (TPHCM) 52,5 triệu đồng về việc xe của doanh nghiệp này vượt tải gần 40 tấn.

Xe quá tải bị tạm giữ tại Khánh Hòa.
Xe quá tải bị tạm giữ tại Khánh Hòa.

Trước đó, vào chiều 13/1, Thanh tra Sở GTVT và Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện một xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc biển số 51C-42121 và 51R-5922 có dấu hiệu vượt tải. Xe này do tài xế Huỳnh Tấn Tính (32 tuổi, trú Bà Rịa - Vũng Tàu) cầm lái, lưu thông từ TP Nha Trang ra quốc lộ 1A.

Trọng tải được cấp phép lưu thông của xe này là 48 tấn nhưng tổng trọng tải thực tế qua cân đo, kiểm tra là hơn 86 tấn, vượt gần 80%. Hiện xe này vẫn đang bị tạm giữ, chưa được lưu thông vì chưa hạ tải.

Được biết, chủ xe này là doanh nghiệp tư nhân Duy Nguyên (TP HCM) được Tổng cục đường bộ cho phép lưu hành 2 chiều theo tuyến Cần Thơ - TP HCM - Đà Nẵng - Hà Nội. Trên xe đang chở máy ép cọc nhồi đi Quy Nhơn, Bình Định.

Nguyễn Phê - Thủy Nguyên

Đang được quan tâm