1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Phản đối Đài Loan phát hành tem xâm phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Đài Loan đã tổ chức đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình và các quần đảo tại Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 12/5/2016, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nêu rõ phản ứng của Việt Nam trước hành động này của Đài Loan.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Scmp)
Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Scmp)

“Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam trước đây, tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động trái phép, trong đó có các việc tổ chức đoàn cựu quan chức cấp cao ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem thể hiện yêu sách tại Biển Đông là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Những việc làm này của phía Đài Loan không thể thay đổi được sự thực là Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Lê Hải Bình nói.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan chấm dứt, không để tái diễn những hoạt động tương tự, cùng Việt Nam và các bên liên quan có những đóng góp thiết thực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông”.

Trước đó, ngày 23/3 /2016, Đài Loan cũng đưa một nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau chuyến thị sát trái phép đảo này của nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu vào hồi tháng 1/2016.

Ngày 12/12/2015, người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan cũng ra đảo Ba Bình và dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng.

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất trong Quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm trái phép từ năm 1956. Hồi tháng 8/2015, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình và đưa vào sử dụng cuối năm 2015.

Nam Hằng