Phải xử lý thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân

Dân trí Chia sẻ với PV Dân trí trong cuộc trao đổi đầu năm, ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - trăn trở vì chế tài, hình thức xử lý kỷ luật đối với thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân đến nay vẫn chưa rõ, cần phải thay đổi trong thời gian tới.
>>Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Long An tự kiểm điểm vì “lười” tiếp dân
>>Kiểm điểm chủ tịch huyện, giám đốc sở tiếp dân “sơ sài”

Ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ.
Ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ.

Trong năm 2015, Thanh tra Chính phủ sẽ có những giải pháp đột phá gì để giải quyết dứt điểm những vụ việc người dân khiếu nại, tố cáo kéo dài?

Phải nói rằng trong năm 2014, Thanh tra Chính phủ đã làm khá tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, thực sự đã đi vào “chất”. Luật tiếp công dân ra đời đã thay đổi được diện mạo, “khuấy” được trách nhiệm của các cơ quan hành chính trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo khá quyết liệt, tập trung vào những nổi cộm nhất trong tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo, giải quyết các vụ việc tồn đọng kéo dài. Đó thực sự là những tồn đọng bao nhiêu năm, giải quyết qua bao nhiêu thế hệ rồi mà người dân vẫn chưa nghe. Người dân chưa nghe có nhiều dạng: lỗi của cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ giải quyết nhưng cũng có lỗi từ cơ chế chính sách pháp luật mà nay mình không áp dụng lại được.

Bước hai là đối với những vụ việc mới phát sinh trong thời gian ngắn gần đây nhưng đông người, phức tạp thì phải tập trung giải quyết.

Bước thứ ba là giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền. Thời hạn người ta quy định là 3 ngày thì anh (cơ quan, đơn vị giải quyết khiếu nại, tố cáo - PV) phải tập trung giải quyết, bởi nếu không giải quyết được thì lại trở thành tồn đọng.

Một trong những vấn đề lớn của Thanh tra Chính phủ trong năm 2015 mà tôi đang đặt ra là phải nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Bởi vì luật quy định rất rõ việc giải quyết khiếu nại tố cáo là của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp, Thanh tra Chính phủ chỉ là cơ quan quản lý về giải quyết khiếu nại tố cáo chứ không phải cơ quan giải quyết. Nếu cứ để Thanh tra Chính phủ giải quyết thì dù có 500, 700 hay 1.000 người thì cũng không giải quyết được.

Vậy giải pháp của nó là gì? Đó là tăng cường thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp. Thanh tra ở đây không phải là đến nêu ra vấn đề, mà phải có xử lý những thủ trưởng vi phạm trong tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.

Nhưng qua các cuộc thanh tra trong năm 2014 Thanh tra Chính phủ đã phát hiện khá nhiều lãnh đạo địa phương “lười” tiếp dân, bỏ rất nhiều cuộc tiếp dân nhưng chế tài xử lý thì gần như không thực hiện được?

Đúng là chế tài của chúng ta chưa nói cái này. Bỏ bao nhiêu cuộc tiếp dân, bỏ bao nhiêu tháng tiếp dân thì hình thức xử lý kỷ luật thế nào thì chưa rõ. Anh tổ chức tiếp công dân không hợp lý, trụ sở tiếp công dân không đủ điều kiện, con người tiếp công dân không đủ phẩm chất thì xử lý thủ trưởng thế nào thì chưa có. Chúng ta chỉ nói nâng cao trách nhiệm chung chung thôi.

Tôi cho rằng phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ khi đi thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp, bởi chế tài có rồi, phải làm rõ để xử lý thủ trưởng cơ quan hành chính nhà nước phải có bản lĩnh. Muốn làm việc này phải có chế tài cụ thể.

Năm 2014 ghi nhận nhiều sự việc người dân khiếu nại, tố cáo kéo dài nhiều năm trời nhưng chỉ qua một buổi tiếp dân của lãnh đạo Văn phòng Chính phủ hoặc Thanh tra Chính phủ đã được giải quyết ngay. Có rất nhiều sự việc cực kỳ đơn giản, chứng cứ rõ rành rành ra đấy nhưng các cấp vẫn cứ đùn đẩy giải quyết lên cấp trên. Là người trực tiếp theo dõi công tác giải quyết, khiếu nại tố cáo, theo ông, năm nay phải làm thế nào để khắc phục chuyện này ?

Cái chính là phải nâng cao trách nhiệm của cơ quan hành chính các cấp, gắn trách nhiệm của họ theo luật, để từ đó giáo dục cán bộ tiếp dân phải có tâm với dân, có lòng với dân, phải thấy quyền lợi của dân như quyền lợi của chính mình thì mới được. Còn thấy quyền lợi của dân nhưng cứ kệ họ, cứ khăng khăng ý trí của mình thì không được. Mà trong thực tế chuyện như thế không phải là ít.

Sau khi giải quyết dứt điểm các sự việc và thấy người dân phản ánh, tố cáo đúng thì Thanh tra Chính phủ có kiến nghị xử lý kỷ luật các cán bộ cấp cơ sở đã từng trực tiếp giải quyết vụ việc đó hay không?

Cái đó là đương nhiên. Sau khi làm rõ sai phạm thì phải kiến nghị xử lý trách nhiệm của những cán bộ xử lý vụ việc ở cấp cơ sở.

Hiện nay tôi đang giải quyết một sự việc ở Thanh Hóa mà báo Dân trí đã phản ánh. Một người dân nhận ruộng của nhà nước giao mà cấp huyện, cấp xã, cấp thôn lợi dụng chính sách để đuổi người dân đi chỗ khác, đưa người khác về, rồi xảy ra đánh đập nhau,… nhưng các cơ quan cấp trên chỉ đạo thì cấp dưới không thực hiện vì ý thức chấp hành pháp luật kém.

Xin cảm ơn ông !

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Khen thưởng tới 5 tỷ đồng cho người tố cáo tham nhũng
Khen thưởng tới 5 tỷ đồng cho người tố cáo tham nhũng

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho biết, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ đã đồng thuận với việc khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo tham nhũng với số tiền cao nhất lên tới 5 tỷ đồng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:09

Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự
Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự

(Dân trí) - Trong phiên họp đầu xuân Ất Mùi của UB Thường vụ Quốc hội, dự án đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành tiếp tục được thảo luận, cho ý kiến. Đây là bước chuẩn bị để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án trong kỳ họp Quốc hội giữa năm nay.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:05

Người dân Tây Đô đội nắng chụp ảnh trước giờ dọn đường hoa
Người dân Tây Đô đội nắng chụp ảnh trước giờ dọn đường hoa

(Dân trí) - Sau 10 ngày mở cửa phục vụ nhu cầu vui xuân đón Tết của người dân đất Tây Đô, khoảng 11 giờ đêm nay (24/2), đường hoa nghệ thuật TP Cần Thơ chào xuân Ất Mùi 2015 sẽ chính thức đóng cửa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:00

CSGT trả lại hơn 10 triệu đồng cho người đánh rơi
CSGT trả lại hơn 10 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc ví bị đánh rơi bên đường, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động 61 thuộc Phòng CSGT Hà Tĩnh đã xác minh, liên hệ và trả lại chiếc ví cho người đánh rơi.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:57

"Biển người" đổ về phủ Tây Hồ cầu may đầu năm
"Biển người" đổ về phủ Tây Hồ cầu may đầu năm

(Dân trí) - Hôm nay 24/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), hàng vạn người dân Thủ đô tấp nập đổ về phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu may đầu năm mới. Lượng người đổ về đây quá đông khiến phủ Tây Hồ rơi tình trạng quá tải...

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:46

Người dân Ném Thượng vẫn “chém lợn” trong ngày hội làng
Người dân Ném Thượng vẫn “chém lợn” trong ngày hội làng

(Dân trí) - Sáng nay 24/2, bỏ qua mọi ý kiến phản đối, người dân Ném Thượng, thuộc phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, vẫn tiến hành “chém lợn” trong ngày hội làng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:33

Đình chỉ công tác 2 công an vụ tai nạn làm chết 2 người
Đình chỉ công tác 2 công an vụ tai nạn làm chết 2 người

(Dân trí) - Công an TP Tuyên Quang đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trung tá Hà Phúc Đàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Trật tự, Công an TP Tuyên Quang và Thượng sĩ Trọng Anh sau khi những người này gây ra vụ tai nạn khiến hai người đi bộ tử vong.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:08

Kiến nghị chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông được xử phạt báo chí
Kiến nghị chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông được xử phạt báo chí

(Dân trí) - Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) kiến nghị Chính phủ hủy bỏ việc xử phạt báo chí nằm ở 8 nghị định do các bộ ngành xây dựng và bổ sung chế tài đối với người phát ngôn cơ quan nhà nước.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:21

9 ngày nghỉ Tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông
9 ngày nghỉ Tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, toàn quốc xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 317 người, bị thương 509 người.So với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2014, số người chết vì TNGT tăng 35 người.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:12

Hàng chục vạn lượt người tham quan đường hoa Xuân Đà Nẵng
Hàng chục vạn lượt người tham quan đường hoa Xuân Đà Nẵng

(Dân trí) - Sau hơn 15 ngày khoe sắc chào Xuân, tối 23/2 (nhằm ngày mùng 5 Tết Ất Mùi), đường hoa Xuân Đà Nẵng 2015 đã bế mạc sau 15 ngày khoe sắc chào Xuân.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:04

TPHCM: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
TPHCM: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(Dân trí) - Tối ngày 23/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015), tại Công viên văn hóa Tao Đàn, TPHCM diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 – 2015).

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:36

Ngày đầu đi làm trở lại sau Tết: Nơi thông thoáng, nơi chen chúc
Ngày đầu đi làm trở lại sau Tết: Nơi thông thoáng, nơi chen chúc

(Dân trí) - Sáng 24/2 (mùng 6 Tết Nguyên đán), hàng vạn người dân đổ ra đường đến công sở, công ty, xí nghiệp, trường học... bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Mùi.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm

Việc làm này nhằm đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thứ ba, 24/02/2015 - 09:00

Thú nuôi “quái ngư”
Thú nuôi “quái ngư”

Cá hô là loài cá có kích thước lớn trên dòng Mê Kông, đang nằm trong Sách đỏ cần được bảo vệ. Từ nghiên cứu của các nhà khoa học, người dân đã nuôi được loài cá này, góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

Thứ ba, 24/02/2015 - 08:15

Mưa đá xuất hiện ở Thanh Hóa
Mưa đá xuất hiện ở Thanh Hóa

Chiều 23/2, một cơn mưa đá kéo dài hơn 5 phút đổ xuống khu vực miền núi phía nam tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:43

Cảnh cáo thiếu niên đốt pháo đêm giao thừa tại Quảng Ninh
Cảnh cáo thiếu niên đốt pháo đêm giao thừa tại Quảng Ninh

Ngày 23/2, ông Vũ Đức Hoàn, Chủ tịch UBND phường Hà An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, Công an phường Hà An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Văn Hiển (SN 1999, trú phường Tân An) bằng hình thức cảnh cáo do đã có hành vi đốt pháo nổ trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:37

Xuất hiện côn trùng lạ “tấn công” nhà dân
Xuất hiện côn trùng lạ “tấn công” nhà dân

(Dân trí) - Những ngày qua, trong dịp Tết cổ truyền, nhiều hộ dân ở xóm Đông Viên, thôn Đồng Bình, xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, Bình Định) khổ sở vì bị côn trùng lạ tấn công.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:28

Cuối tuần miền Bắc chuyển rét
Cuối tuần miền Bắc chuyển rét

(Dân trí) - Thời tiết miền Bắc duy trì đêm và sáng có mưa rải rác, ngày nắng. Dự báo khoảng cuối tuần này, phía Đông Bắc bộ chuyển rét do chịu tác động của không khí lạnh.

Thứ ba, 24/02/2015 - 06:12

Giám đốc Công an tỉnh “truyền lửa” cho “hiệp sĩ” ngày đầu năm
Giám đốc Công an tỉnh “truyền lửa” cho “hiệp sĩ” ngày đầu năm

(Dân trí) - Ngày 23/2, Thiếu Tướng Võ Thành Đức - Giám đốc Công An Tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các phòng ban đến chúc tết và tặng quà cho các “hiệp sĩ” trong Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:45

Cháy rụi căn nhà tình thương trong đêm mùng 4 Tết
Cháy rụi căn nhà tình thương trong đêm mùng 4 Tết

(Dân trí) - Khoảng 19h đêm mùng 4 Tết, căn nhà tình thương của cụ Lê Thị Mặn, 82 tuổi (số 248A, Khu Phố 3, phường Phú Tân, TP Bến Tre) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Toàn bộ đồ đạc trong nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:34

Hơn 1 triệu lượt khách tham quan đường hoa Tết Ất Mùi
Hơn 1 triệu lượt khách tham quan đường hoa Tết Ất Mùi

(Dân trí) - Trong 7 ngày mở cửa, đường hoa Tết Ất Mùi được tổ chức tại đường Hàm Nghi (Quận 1) đã đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan. 200 nhân viên bảo vệ đã được huy động cho sự kiện này.

Thứ hai, 23/02/2015 - 08:18

50.000 lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày đầu năm
50.000 lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày đầu năm

(Dân trí) - Vượt chặng đường dài hàng trăm cây số, nhiều người đã không quản ngại đường sá xa xôi, một lòng thành kính tìm về Vũng Chùa - Đảo Yến trong những ngày đầu năm mới để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:54

Kỳ thú săn cá sông Luồng
Kỳ thú săn cá sông Luồng

(Dân trí) - Với chiếc bẫy khổng lồ được đặt giữa dòng nước chảy lớn của sông Luồng, từng đàn cá Ké, cá Lăng… to cả chục cân đều bị chiếc bẫy nuốt chửng.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:20

Giữ nguyên tục "chém lợn" ở giữa sân đình
Giữ nguyên tục "chém lợn" ở giữa sân đình

(Dân trí) - Theo Ban Tổ chức lễ hội làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh) năm nay người dân Ném Thượng vẫn tiếp tục thực hiện nghi thức truyền thống "chém lợn" tại sân đình.

Thứ hai, 23/02/2015 - 07:15