“Phải xin lỗi dân, đặt lại vị trí BOT Cai Lậy!”

Dân trí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Bùi Đặng Dũng cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) sai như hiện nay cần phải xin lỗi dân và đặt lại. Sau đó, các bên liên quan cần phải kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan.
>>Trạm BOT Cai Lậy: 6 tiếng đồng hồ, 5 lần xả trạm
>>Chủ xe chém tài xế có liên quan đến BOT Cai Lậy khai gì?

Chiều 4/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, đại biểu Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy như hiện nay chắc chắn có nhiều bên liên quan chứ không tự nhiên mà đặt được vào vị trí đó.

- Thu phí trở lại, trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) liên tục “thất thủ” do bị các tài xế phản ứng quyết liệt. Theo ông đâu là vấn đề đẩy sự việc vào tình trạng căng thẳng như vậy?

- Theo quan điểm của tôi, việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy sai quy định chắc chắn có nhiều bên liên quan chứ không tự nhiên mà đặt được vào vị trí đó.

Vấn đề hiện nay, nếu vị trí đặt trạm thu phí BOT sai thì tốt nhất là phải xin lỗi dân và đặt lại. Sau đó, các bên liên quan phải tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân tham mưu sai như vậy làm cho người dân bức xúc, gây mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông.

Còn việc người dân trả tiền lẻ qua trạm thu phí mà bị giữ bằng lái xe thì lực lượng chức năng đã vi phạm pháp luật.

Đối với người dân cũng cần phải bình tĩnh chờ đợi kết quả giải quyết. Bởi nếu quá nóng vội, manh động, gây mất ổn định là vi phạm pháp luật. Với cơ quan chức năng, theo tôi cũng đã thấy rõ vấn đề bất cập của trạm thu phí BOT Cai Lậy. Còn nếu họ cứ khăng khăng đặt trạm thu phí BOT vào chỗ đó là đúng, mà không quan tâm đến ý kiến của người dân thì lại càng sai.

Người dân vẫn phản ứng quyệt liệt khi BOT Cai Lậy thu phí trở lại
Người dân vẫn phản ứng quyệt liệt khi BOT Cai Lậy thu phí trở lại

- Nhiều người cho rằng, việc đặt trạm BOT Cai Lậy hiện nay là tận thu, không để cho người dân có lựa chọn nào khác?

- Thực tế, nhờ BOT mà Chính phủ đã thu hút được nguồn vốn lớn, trong lúc ngân sách hết sức khó khăn. Tuy nhiên, làm BOT theo nguyên tắc phải để người dân có quyền lựa chọn. Nghĩa là nếu không đi vào đường BOT thì có thể đi theo tuyến đường khác.

Với trạm BOT Cai Lậy, trước đây không có trạm này, người dân đi xuyên suốt. Bây đặt trạm thu phí như thế người dân phản ứng là chính xác rồi. Thực tế, không chỉ người dân mà cả cán bộ quản lý cũng bức xúc. Bởi tại sao các ban ngành kể cả Bộ GTVT, chủ đầu tư và địa phương nghiên cứu, khảo sát thế nào mà lại đặt trạm BOT vào vị trí không được lòng dân như vậy.

Qua việc này, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi lớn, liệu có “lợi ích nhóm” gì không? Việc đặt trạm thu phí BOT như vậy có nghiên cứu đánh giá tác động đến người dân hay không? Bởi nếu những gì tốt cho dân thì dân chắc chắn ủng hộ!

- Theo ông, giải pháp nào để xử lý triệt để những vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy hiện nay?

- Theo tôi xử lý vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT như vậy là quá chậm và để quá lâu. Đúng ra khi xảy ra vấn đề như vậy thì phải xử lý kiên quyết ngay từ đầu.

Giải pháp tốt nhất cho trạm thu phí BOT Cai Lậy là chủ đầu tư làm đường chỗ nào thì đặt trạm đúng chỗ đó. Nếu làm BOT đường tránh thì đặt trạm BOT vào đường tránh. Nghĩa là gọi đúng tên, đặt đúng vị trí BOT, chứ không được làm chỗ này mà đặt BOT chỗ khác.

- Thực tế, không chỉ có BOT Cai Lậy mà hiện có một số trạm khác cũng bị người dân phản ứng. Bởi vậy nếu chấp nhận di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ thì các trạm thu phí khác sẽ xử lý ra sao?

- BOT đáng lẽ ra là việc làm rất tốt, bởi làm đường hiện đại cho dân đi. Tuy nhiên, việc này hiện nay đang bị phản ứng như vậy thì rõ ràng có vấn đề. Như vậy, cần phải xem lại, dù có khẳng định đây là chính sách tốt, là đúng nhưng có thể nó chưa đi vào cuộc sống thì phải điều chỉnh.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
BOT Cai Lậy: Cả trăm tài xế hò reo sau chỉ đạo ngừng thu phí 1 - 2 tháng
BOT Cai Lậy: Cả trăm tài xế hò reo sau chỉ đạo ngừng thu phí 1 - 2 tháng

(Dân trí) - Ngay sau khi Thủ tướng quyết định tạm ngưng thu phí tại Trạm BOT Cai Lậy trong 1 - 2 tháng, cả trăm người dân đã hò reo vui mừng tại khu vực trạm thu phí. Trước đó, nhiều người đã “nín thở” chờ kết quả cuộc họp chiều nay.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:51

TPHCM: Phân cấp mạnh mẽ, nâng cao vai trò người đứng đầu
TPHCM: Phân cấp mạnh mẽ, nâng cao vai trò người đứng đầu

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, để tận dụng cơ hội phát triển từ cơ chế, chính sách đặc thù thì trong năm 2018 Thành phố tập trung đẩy mạnh phân cấp, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, sớm bổ sung các loại phí, phương án bổ sung thu nhập cho cán bộ công chức...

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:15

Thủ tướng quyết định dừng thu phí BOT Cai Lậy 1 - 2 tháng
Thủ tướng quyết định dừng thu phí BOT Cai Lậy 1 - 2 tháng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định, tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ 1-2 tháng để Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề xuất phương án trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:22

Thông tin “người đe dọa tài xế ở BOT Cai Lậy chết” là bịa đặt
Thông tin “người đe dọa tài xế ở BOT Cai Lậy chết” là bịa đặt

(Dân trí) - Ngày 4/2, thông tin “phát hiện thi thể người đàn ông nghi là người đe dọa tài xế BOT Cai Lậy” đã khiến nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, Công an TP Mỹ Tho khẳng định thông tin trên là bịa đặt.

Thứ hai, 04/12/2017 - 08:12

Vụ phát hiện xương người dưới nền nhà: Xương sọ bị vỡ một mảng lớn
Vụ phát hiện xương người dưới nền nhà: Xương sọ bị vỡ một mảng lớn

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, tại hiện trường nơi nhóm công nhân tại TP Đồng Hới phát hiện xương chân người trong lúc cải tạo nền nhà lực lượng chức năng tìm được một thi thể đã phân hủy, nghi là nam giới. Điều đáng nói, phần xương sọ bị vỡ một mảng lớn.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:47

Tài xế đòi thối lại 100 đồng, BOT Ninh An ở Khánh Hòa xả trạm
Tài xế đòi thối lại 100 đồng, BOT Ninh An ở Khánh Hòa xả trạm

(Dân trí) - Chiều 4/12, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, thị xã đã nắm được tình trạng một số tài xế trên địa bàn trả tiền lẻ qua trạm BOT Ninh An (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:30

Đà Nẵng giảm hơn 2.800 người không chuyên trách tại phường, xã
Đà Nẵng giảm hơn 2.800 người không chuyên trách tại phường, xã

(Dân trí) - Sau khi thực hiện việc sắp xếp, chia tách, sáp nhập, thành lập mới chi bộ tổ dân phố và hợp nhất các chức danh không chuyên trách dưới phường, xã trên địa bàn khu dân cư, số lượng người hoạt động không chuyên trách dưới phường, xã từ 14.337 giảm còn 11.525 (giảm 2.812 người).

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:20

Hàng chục gian hàng tại hội chợ Việt - Trung đổ sập vì lốc xoáy
Hàng chục gian hàng tại hội chợ Việt - Trung đổ sập vì lốc xoáy

(Dân trí) - Lốc xoáy xuất hiện trong cơn giông đã bất ngờ quét qua khu vực tổ chức Hội chợ Thương mại, du lịch biên giới Việt - Trung năm 2017 tại Quảng Ninh khiến nhiều gian hàng tại đây bị hư hỏng nặng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:11

Đi đánh ghen, người đàn ông ngã xuống suối tử vong
Đi đánh ghen, người đàn ông ngã xuống suối tử vong

(Dân trí) - Nghi ngờ vợ mình có mối quan hệ bất chính với người đàn ông khác, anh L. mang gậy đi “hỏi chuyện”. Trong lúc đánh nhau, anh này không may rơi xuống suối sâu tử vong.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:10

“Cấm ngặt” việc bổ nhiệm người nhà trong các lĩnh vực nhạy cảm
“Cấm ngặt” việc bổ nhiệm người nhà trong các lĩnh vực nhạy cảm

(Dân trí) - 1 trong 8 nhóm giải pháp đề trong trong chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) đến năm 2020 là bố trí lãnh đạo cấp tỉnh, huyện không phải là người địa phương; không đề bạt, bổ nhiệm những người có quan hệ gia đình cùng làm trong những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:06

Chủ tịch Hà Nội “đòi” kết quả thanh tra lát đá “bền 70 năm” trong tháng 12
Chủ tịch Hà Nội “đòi” kết quả thanh tra lát đá “bền 70 năm” trong tháng 12

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Thanh tra TP Hà Nội trong tháng 12 phải báo cáo kiểm tra, làm rõ chất lượng lát đá tự nhiên tại vỉa hè các tuyến đường.

Thứ hai, 04/12/2017 - 06:02

Thanh tra Chính phủ “bỏ lọt” nhiều dự án lớn khi thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội!
Thanh tra Chính phủ “bỏ lọt” nhiều dự án lớn khi thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội!

(Dân trí) - Trong quá trình thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án, Thanh tra Chính phủ đã “bỏ lọt”, chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra (?!).

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo hạn chế lưu thông trên tuyến đèo nối Nha Trang - Đà Lạt
Cảnh báo hạn chế lưu thông trên tuyến đèo nối Nha Trang - Đà Lạt

(Dân trí) - Theo Chi cục quản lý Đường bộ III.3, do mưa lớn vào đầu tháng 12 nên đất đá tại nhiều điểm trên đèo Khánh Lê (Khánh Hòa) đang “ngậm” nước, mất liên kết nên có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:33

Lãnh đạo Tiền Giang nói về gì BOT Cai Lậy?
Lãnh đạo Tiền Giang nói về gì BOT Cai Lậy?

(Dân trí) - Chiều ngày 4/12, khi được hỏi quan điểm của tỉnh có ủng hộ việc dời Trạm thu phí BOT Cai Lậy về tuyến tránh, ông Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch tỉnh Tiền Giang - đã từ chối phát ngôn và cho biết mọi việc phải chờ sau cuộc họp với Thủ tướng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:16

“Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết”
“Chính phủ không có chủ trương đổi mới chữ viết”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 4 của Quốc hội ngày 4/12. Phó Thủ tướng cũng không đồng tình với quy định ghi tên các thành viên gia đình vào sổ đỏ...

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:11

Bộ Công an chỉ đạo làm rõ tình hình ở BOT Cai Lậy
Bộ Công an chỉ đạo làm rõ tình hình ở BOT Cai Lậy

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 4/12, Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an - cho biết Bộ Công an vừa chỉ đạo công an các địa phương tổ chức trinh sát điều tra, thu thập thông tin về việc các đối tượng cầm đầu có hành vi kích động, xúi giục gây rối trật tự công cộng tại các trạm thu phí BOT, trong đó có BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:04

Nữ cán bộ lộ ảnh “nóng” với Chủ tịch xã bị cảnh cáo Đảng
Nữ cán bộ lộ ảnh “nóng” với Chủ tịch xã bị cảnh cáo Đảng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) lộ hàng loạt ảnh “nóng” với nữ cán bộ cấp dưới, nữ cán bộ này đã bị cảnh cáo Đảng, bãi nhiệm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:40

Phong tỏa, khai quật hiện trường phát hiện xương chân người
Phong tỏa, khai quật hiện trường phát hiện xương chân người

(Dân trí) - Sáng 4/12, các lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường để tiến hành khám nghiệm, khai quật nơi nhóm công nhân phát hiện xương chân người còn nguyên quần vải dưới nền nhà.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:29

Thủ tướng: Thu nhập tăng nhưng vẫn thấp, nếu thỏa mãn nghĩa là thụt lùi
Thủ tướng: Thu nhập tăng nhưng vẫn thấp, nếu thỏa mãn nghĩa là thụt lùi

(Dân trí) - Ngày 4/12, tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP Hải Phòng sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận kết quả tốt của thành phố khi đẩy được thu nhập bình quân lên mức 3.500 USD/người (gần gấp 1,5 lần cả nước) nhưng vẫn thấp so với các nước phát triển.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:10

TPHCM: Nhiều chế độ hỗ trợ cho cán bộ không chuyên trách
TPHCM: Nhiều chế độ hỗ trợ cho cán bộ không chuyên trách

(Dân trí) - 6.532 cán bộ không chuyên trách tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn TPHCM (45% là nữ) sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ ngân sách thành phố. Nếu được HĐND TPHCM thông qua, chính sách trên sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018.

Thứ hai, 04/12/2017 - 03:03

Nghệ An bỏ cộng điểm ưu tiên cho sinh viên khá, giỏi khi thi tuyển công chức
Nghệ An bỏ cộng điểm ưu tiên cho sinh viên khá, giỏi khi thi tuyển công chức

(Dân trí) - Với quy định mới này, sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi các trường ĐH công lập sẽ không được cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển công chức. Trước đó, đối tượng này được cộng 20 điểm vào tổng điểm thi tuyển công chức vào các cơ quan nhà nước tỉnh Nghệ An.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:56

Cây di sản chết khô sau 8 tháng chữa bệnh nấm
Cây di sản chết khô sau 8 tháng chữa bệnh nấm

(Dân trí) - Dù các đơn vị chức năng thường xuyên phun thuốc chữa trị bệnh nấm và cắt những cành nấm tránh lây lan ra toàn cây nhưng đến nay, cây di sản gần 100 năm tuổi đã chết khô và chuẩn bị được cắt bỏ để tránh nguy hiểm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:21

Thủ tướng chủ trì họp về BOT Cai Lậy
Thủ tướng chủ trì họp về BOT Cai Lậy

(Dân trí) - Chiều nay (ngày 4/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì cuộc họp về BOT Cai Lạy (tỉnh Tiền Giang) và có chỉ đạo với Bộ GTVT... Liên tục những ngày qua, trạm thu phí BOT Cai Lậy chịu áp lực lớn từ các chiêu ứng phó của các lái xe, phải xả trạm nhiều lần, trong đó có ngày phải xả trạm 5 lần trong vòng 6 tiếng đồng hồ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:04

Cho nâng nền nhà chống ngập nhưng không cho... nâng mái?
Cho nâng nền nhà chống ngập nhưng không cho... nâng mái?

(Dân trí) - Việc nâng đường chống ngập khiến người dân phải nâng nhà theo nhưng việc này không hề dễ dàng. Cơ quan chức năng cho phép nâng nền nhưng lại không cho nâng mái, người dân buộc phải sử dụng “dịch vụ”.

Thứ hai, 04/12/2017 - 01:30