Thứ bảy, 28/03/2015 - 22:31

TPHCM:

Phải làm đúng tiến độ nhưng không được giảm chất lượng công trình

Dân trí

Đó là "chỉ thị" của Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trong ngày 28/3, khi cùng đoàn lãnh đạo UBND TPHCM có chuyến thị sát hai công trình trọng điểm: Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm.

Ngày 28/3, ông Lê Thanh Hải – Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo thành phố đã có buổi thị sát kiểm tra tiến độ thi công phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) và Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm (khu vực quận 6). Đây là hai  công trình trọng điểm chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của TPHCM...

Làm theo tiến độ  nhưng không được giảm chất lượng

Nghe Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT TP) báo cáo chỉ trồng được 62 cây Giáng Hương tại khu phố đi bộ Nguyễn Huệ, ông Hải truy vấn tại sao lại ít hơn 10 cây so với báo cáo trước đó? Chủ đầu tư cho rằng do vướng hạ tầng và nhà dân nên không thể trồng dày hơn được.

Phải làm đúng tiến độ nhưng không được giảm chất lượng công trình
Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải yêu cầu phải trồng cây Lộc Vừng để sớm có bóng mát cho nhà dân hai bên đường

Ông  Lê Thanh Hải cho rằng phải có phương án khác để đảm bảo mật độ cây xanh khu vực này. Và ông gợi ý sử dụng cây bông giấy có bồn di động bằng bánh xe để khắc phục tình hình trên. Kinh nghiệm từ Singapore cho thấy, từ lâu quốc gia này đã dùng bồn gỗ để trồng cây bông giấy và đến bây giờ họ vẫn chọn bông giấy, bởi hoa này dễ trồng lại nở đẹp (!)

Hai bên lề đường Nguyễn Huệ sẽ được trồng 108 cây Lộc Vừng. Tuy nhiên, khi “mục sở thị” một số cây được trồng tại đây thì ông Hải không hài lòng, “cây Lộc Vừng thì phải u nần mới đẹp, cây càng to càng tốt. Chọn Lộc Vừng là vì sớm có bóng mát, trồng cây nhỏ mà lại suôn đuột như thế này thì sao mà đạt yêu cầu. Trời nắng thế này nhà dân hai bên sao mà chịu nổi? Trồng thì cũng phải có cây lớn cây nhỏ mới ra dáng trồng rừng chứ công viên này không phải để trồng kiểng”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu phía chủ đầu tư và đơn vị cung cấp cây xanh hãy "trưng" tất cả những cây Lộc Vừng đang có và thứ  Hai tuần tới đích thân ông sẽ xuống vườn ươm lựa chọn những cây lớn nhất chứ không thể dùng cây nhỏ thế này - “Phải tìm và mua cây từ nhiều nguồn chứ chỉ trông vào một chỗ thế này làm sao có nhiều cây lớn để lựa chọn”, ông Tín lưu ý.

Sau khi nghe Giám đốc Sở GTVT TP Nguyễn Thành Chung giới thiệu một vườn ươm tại thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) có hơn 200 cây Lộc Vừng. Ông Tín lập tức thông báo đến các đơn vị liên quan lên kế hoạch , trong ngày thứ Hai đầu tuần tới sẽ lên Bình Phước chọn Lộc Vừng để trồng ở phố đi bộ.

Cũng liên quan đến tình hình tiến độ  thi công tại Phố đi bộ,  khi nghe báo cáo số lượng vỉ gang dùng được rào chắn bảo vệ cây chỉ hoàn thành được 80% trước ngày 30/4, ông Tín  đã đặc biệt lưu ý:  “Không thể  để xảy ra tình trạng này, nhất định phải xong trước 20/4. Nếu đã có khuôn mẫu sẵn, thì tìm thêm các đơn vị gia công để họ làm cho cho đúng chuẩn. Cứ chỉ giao một chỗ làm thì làm sao mà kịp được tiến độ công việc được - ông Tín nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông  Lê Thanh Hải yêu cầu phải
xây dựng có hệ thống phun s
Bên cạnh đó, ông  Lê Thanh Hải yêu cầu phải xây dựng có hệ thống phun sương cho mặt đường Nguyễn Huệ

Kiểm tra mặt đường lát đá trong quá trình hoàn thành những khu vực cuối cùng, ông Hải cho rằng phải đảm bảo chất lượng công trình không thể vì chạy theo tiến độ mà giảm chất lượng. Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, làm sao phải có hệ thống phun sương mặt đường để đảm bảo trong nhiệt độ thích hợp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại. Phải tính toán làm sao khi đến nhiệt độ nào đó thì hệ thống sẽ tự động phun sương.

Vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng hiện tại hạ tầng phục vụ việc tưới nước cho cây cối hai bên đường đã hoàn thành, giờ muốn phun sương mặt đường thì phải nghiên cứu, thiết kế lại bởi đường ống hiện tại chỉ được thiết kế tưới cây mà thôi. Ông Tín cũng giao cho Sở GTVT và Sở Xây dựng chủ trì việc này.

Về việc chậm trễ việc bàn giao đá để lát đường, ông Tín yêu cầu Sở GTVT TP phải làm việc cùng đơn vị cung cấp để giải quyết ngày chứ không để xảy ra chuyện thiếu đá thi công công trình.

Báo cáo Bí thư Thành ủy, ông Nguyễn Hữu Tín cho biết đến 20/4 là vận hành toàn bộ phố đi bộ Nguyễn Huệ từ đài phun nước, cho đến hệ thống chiếu sáng và các hạng mục khác. Trong khi đó, đài phun nước, nhạc nước sẽ vận hành thử vào ngày 10/4, đồng thời người dân cũng sẽ được thử nghiệm phố đi bộ vào thời điểm này.

Kết thúc chuyến kiểm tra, Ông Hải yêu cầu phải xây dựng quy chế quản lý đô thị cho khu phố Nguyễn Huệ. Bên cạnh đó phải chú trọng mặt thiết kế đô thị để đảm bảo mỹ quan kiến trúc khu vực này. Ngay sau đó, ông Hải tiếp tục đi kiểm tra Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm tại khu vực quận 6.

Phải xây dựng thiết kế đô thị và quy chế quản lý hai bên kênh Tân Hóa - Lò Gốm

Báo cáo Bí thư Thành ủy, ông Lê Thanh Liêm, Trưởng ban  Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP cho biết, hiện nay dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo kịp khánh thành vào ngày 5/4 tới đây.

Hiện nay, dạ cầu Hậu Giang có thể cho phép xe chạy, cuối tháng sẽ cho trải thảm nhựa. Hai bên cầu Ông Buông sẽ thảm nhựa vào cuối tháng này. Hiện nay xe từ cầu Hậu Giang (quận 6) có thể chạy lên tới đường Âu Cơ (quận Tân Bình). Vỉa hè dọc kênh được lát đá Granite, cây xanh trồng theo đúng thiết kế. Hệ thống chiếu sáng dọc kênh bằng đèn Led đã hoàn thành và kết nối về trung tâm. Hiện đã ngầm hóa hệ thống dây cáp điện.

Bên cạnh đó, ông  Lê Thanh Hải yêu cầu phải
xây dựng có hệ thống phun s
Tất bật nạo vét những đoạn kênh cuối cùng trên tuyến Tân Hóa – Lò Gốm để kịp thời điểm khánh thành 5/4

Tuy nhiên, theo ông Liêm, hiện nay vẫn còn một số công việc còn chưa hoàn thiện, như một số vị trí đang nâng cổ hố ga để đảm bảo an toàn, hiện trạm bơm PS2 dưới cầu Phạm Văn Chí bị sự cố nên đang trong quá trình khắc phục. Về nạo vét lòng kênh, cố gắng xong trong tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, ông  Lê Thanh Hải yêu cầu phải
xây dựng có hệ thống phun s
Ông Lê Thanh Hải yêu cầu phải nhanh chóng xây dựng thiết kế đô thị và quy chế quản lý cho khu vực dọc kênh Tân Hóa  - Lò Gốm

Ngay sau đó ông Lê Thanh Hải chỉ đạo, thứ nhất là phải làm sao nâng cao chất lượng hưởng thụ của người dân ở khu vực kênh Tân Hóa – Lò Gốm phải cao hơn cả khu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. bởi dự án này, có "ưu điểm" là hai bên đất rộng, có nhiều hoa viên hơn. 

Ngoài ra, ông Hải cũng đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín phân công chỉ đạo làm tốt việc chăm sóc cây cảnh, tránh việc xả rác, giao trách nhiệm cho từng quận. Phải quản lý nghiêm ngặt không cho xây dựng ki ốt, buôn bán cà phê tràn lan. Bởi kinh nghiệm cho thấy, nếu đã để phát sinh sẽ sửa rất khó, rất gian truân.

Vị Bí thư Thành Ủy TPHCM cũng đề nghị UBND TP giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc hoặc phía quận làm chủ đầu tư tiến hành thiết kế đô thị cho khu vực dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm: "Đã có sông, có cây xanh mà để nhà cửa nhếch nhác thì rất xấu, uổng phí giá trị công trình" - ông nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến, Ông Nguyễn Hữu Tín cho biết, hiện đã chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc và Hội đồng Quy hoạch kiến trúc TP xây dựng thiết kế đô thị hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Vấn đề xây dựng thiết kế đô thị cho kênh Tân Hóa – Lò Gốm cũng được tính từ lâu, hiện đang chờ báo cáo.

"Về quy chế quản lý bờ kè, công viên, như kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, sau khi xây dựng xong đã giao cho Sở GTVT TP quản lý. Nhưng có một thực tế là người dân xả rác, câu cá  nhiều quá, quản lý không xuể... Hiện đang xây dựng lại quy chế. Rút kinh nghiệm, sắp tới kênh Tân Hóa – Lò Gốm hoàn thành sẽ có quy chế quản lý và giao về cho địa phương quản lý nhằm đạt hiệu quả hơn", ông Tín cho biết.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất