Phá một băng cướp lớn, tóm gọn 18 đối tượng
(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM vừa hoàn tất hồ sơ, bắt 18 đối tượng trong một băng cướp lớn đã từng gây ra hàng loạt vụ cướp trên địa bàn thành phố. Tên cướp trẻ nhất vẫn chưa qua tuổi vị thành niên, “lão làng” nhất là tên cướp 53 tuổi.
Ngày 31/12, Công an quận Tân Bình đã bắt được 2 tên trong băng cướp gồm Võ Thanh Sơn và Nguyễn Thanh Sơn. Tiếp đến, rạng sáng ngày 3/1/2008, 16 đối tượng (trong đó có 5 tên có nhiều tiền án tiền sự), gồm 12 nam và 4 nữ, đã bị tóm gọn.
Cầm đầu băng cướp là 6 đối tượng: Đỗ Thanh Giang (tức Đạt, 24 tuổi, quê Tiền Giang); Võ Minh Sơn (Sơn “nhóc”, 19 tuổi, quê Sóc Trăng); Nguyễn Văn Hùng (53 tuổi, trú quận Bình Tân, TPHCM); Nguyễn Chí Hiếu (20 tuổi); Nguyễn Nam Thanh (21 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Dung (17 tuổi).
Băng cướp này có tổng cộng hơn 20 tên, sống lang thang, kết thân với nhau và cùng nhau đi cướp. Hằng đêm, băng này tụ tập ăn nhậu tại khu vực ngã 3 Bà Quẹo. Sau 11 giờ, bọn chúng chia thành nhiều nhóm nhỏ đi cướp ở nhiều nơi, đến 4 giờ sáng mới “nghỉ”.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trong vòng 3 tháng (kể từ khi lập băng đến nay), băng nhóm đã thực hiện được 31 vụ cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản... Địa bàn hoạt động của chúng là các quận Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Hóc Môn và tỉnh Long An.
Để tránh sự theo dõi, nghi ngờ của công an và quần chúng nhân dân, các đối tượng không bao giờ mang theo hung khí. Chúng thường rảo quanh các khu vực đường tối, vắng, tập trung vào những người đi một mình, những đôi tình nhân đang tâm sự tại các bãi vắng; đột nhập vào nhà dân, cạy cửa, bẻ khóa để cướp tài sản...
Khi gặp “con mồi”, chúng lao vào chặn đầu xe, ép ngã rồi dùng đá ven đường đập đầu nạn nhân. Xe máy cướp được chúng đem bán lại cho các bác xe ôm hoặc đưa về các tỉnh miền Tây như Long An, Tây Ninh để tiêu thụ. Còn dây chuyền, điện thoại, đồng hồ… chúng đem bán lại ở các tiệm cầm đồ, lấy tiền chia nhau ăn chơi.
Công an thu giữ tang vật gồm hơn 10 xe gắn máy, 10 điện thoại di động và nhiều tài sản phạm pháp khác.
Vụ án đang được mở rộng điều tra. Các tên còn lại trong băng cướp đang bị truy lùng.
Công Quang