1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hà Nội:

Phá bức bình phong “xấu xí” trước lăng vua Ngô Quyền

(Dân trí) - Chiều ngày 13/3, bức bình phong có hình “quái vật” trước cửa lăng vua Ngô Quyền đã được đập bỏ. Đôi rồng trên lăng cũng được tô lại màu ghi, hệ thống nước thải được tháo dỡ.

Bức bình phong được phá bỏ (Ảnh: N. Hinh)

Bức bình phong được phá bỏ (Ảnh: N. Hinh)
 
Thông tin từ cụ Dương Hữu Số - cụ thủ từ lăng vua Ngô Quyền (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), việc trùng tu lăng vua Ngô Quyền với tổng số vốn gần 30 tỉ đồng (trong đó có 30% vốn của gia tộc họ Ngô) đã được thi công và tạm dừng trước Tết Nguyên đán vì thiếu vốn.

 

Việc trùng tu bao gồm mở rộng khuôn viên, xây dựng hệ thống nước thải, tô màu đôi rồng trên lăng bằng những màu sắc sặc sỡ làm mất vẻ cổ kính vốn có… Trong đó bức bình phong trước cửa lăng được dựng sát và quá cao che mất lăng, đặc biệt trên bức bình phong còn có hình hổ nhưng được nhận xét là “báo lai chó sói”, xấu xí như… “quái vật”, gây phẫn nộ trong dân chúng, đặc biệt là gia tộc họ Ngô.

 

Nhân dân trong làng đã kịch liệt phản đối kiểu “trùng tu” lăng nói trên. Một số người dân tại đây cho biết, việc đập bỏ bức bình phong vào đầu giờ chiều ngày 13/3 đã được thống nhất trong một cuộc “họp kín” vào khoảng 11 giờ sáng cùng ngày với sự có mặt của nhiều người, trong đó có ông Phạm Hồng Sơn - Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm, cụ Dương Hữu Số - thủ từ lăng và chủ thầu trùng tu lăng vua Ngô Quyền.
 
Tô màu lại cho đôi rồng (Ảnh: N. Hinh)

Tô màu lại cho đôi rồng (Ảnh: N. Hinh)

Hệ thống nước thải được phá dỡ. (Ảnh: N. Hinh)

Hệ thống nước thải được phá dỡ. (Ảnh: N. Hinh)

 

Cụ Dương Hữu Số cho biết, khi thực hiện trùng tu lăng vua Ngô Quyền, đơn vị thi công đã xây dựng bức bình phong, đường dẫn nước thải phía sau lăng và xây nhà cho cụ thủ từ ở phía sau hậu cung là những việc không được sự đồng ý của chính cụ.

  

Quỳnh Nga - Nguyễn Hinh