1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

"Phá băng" giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19

Ban Thời sự

(Dân trí) - Ước mơ của chúng ta là mở cửa bầu trời, bay đi khắp nơi du lịch, phát triển, đầu tư. Giờ là lúc chúng ta xác định sống chung với Covid-19, như vẫn nói "sống chung với lũ", không thể có "zero Covid".

"Phá băng" giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 1

Ba khách mời có mặt tại trường quay Báo điện tử Dân trí gồm ông Phạm Văn Hảo - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Những khách mời còn lại tham gia tọa đàm trực tuyến (Ảnh: Mạnh Quân).

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 2

Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí Phạm Tuấn Anh (thứ hai từ phải sang) tặng hoa các khách mời (Ảnh: Mạnh Quân)

Chính phủ đã quy định bỏ áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 trên toàn quốc, chia theo 4 cấp độ dịch để thích ứng an toàn với Covid-19, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể. Tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 là mục tiêu quan trọng trong chính sách điều hành của Chính phủ hiện nay.

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc thí điểm tổ chức hoạt động, mục đích là khôi phục vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19; tạo điều kiện vận chuyển hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực; kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách.

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 3

Chương trình tọa đàm diễn ra lúc 9h sáng 18/10 (Đồ họa: Khương Hiền).

Trên thực tế, dịch bệnh đã khiến hoạt động vận tải hàng không, đường bộ "đóng băng". Vì vậy, việc kích hoạt thí điểm khai thác thương mại 21 đường bay nội địa, các tuyến chở khách bằng ô tô liên tỉnh khi các địa phương đã nới lỏng giãn cách có ý nghĩa rất lớn để phát động lại thị trường, thúc đẩy mở cửa nền kinh tế.

Tuy nhiên, khó khăn khi thực hiện các chuyến bay, vận tải hành khách bằng đường bộ hiện nay là mỗi địa phương quy định một kiểu nên hoạt động vận tải hành khách chưa đạt được hiệu quả như mục tiêu đề ra.

Báo điện tử Dân trí tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: Mở cửa hàng không, "khơi thông" đường bộ nhằm ghi nhận ý kiến đóng góp tới các cơ quan quản lý, các địa phương về xây dựng chính sách, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phục hồi vận tải trên toàn quốc, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế xã - hội trong giai đoạn bình thường mới.

Cuộc tọa đàm diễn ra lúc 9h sáng ngày 18/10, tại Báo điện tử Dân trí. Mời độc giả theo dõi và gửi các câu hỏi liên quan tới chủ đề của cuộc tọa đàm tại đây:

Khách mời tham gia chương trình:

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 4

Ông Phạm Văn Hảo - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 5

Bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 6

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 7

Ông Nguyễn Ngọc Trọng - Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways.

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 8

Ông Trịnh Hồng Quang - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines.

Phá băng giao thông, mở ra cuộc sống mới an toàn cùng Covid-19 - 9

Ông Đỗ Văn Bằng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Thành Phát, đơn vị sở hữu hãng xe Sao Việt.