Thứ hai, 22/08/2016 - 14:59

Hà Tĩnh:

Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp

Dân trí

Ông Võ Kim Cự khi còn là Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách để hỗ trợ Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất.

Câu chuyện "cho doanh nghiệp tiền ngân sách" kỳ lạ này tuy xảy ra đã 3 năm nhưng nay đang gây xôn xao, bức xúc trong dư luận Hà Tĩnh.

Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du được thành lập vào năm 1996 theo quyết định của UBND thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh). Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2013, trường này bất ngờ được ông Võ Kim Cự (lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) ký quyết định "cho" hẳn 1 tỷ đồng.


Quyết định trích 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du do ông Cự ký.

Quyết định trích 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du do ông Cự ký.

Cụ thể, ngày 04/12/2013, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã ký Quyết định số 3859/QĐ-UBND giao Sở Tài chính trích ngân sách 1 tỷ đồng cấp cho Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du để hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường.

Người dân hay tin, bức xúc cho rằng, trong tỉnh còn nhiều trường công có cơ sở vật chất tạm bợ, xập xệ, khó khăn, sao tỉnh không hỗ trợ mà lại hỗ trợ một trường tư nhân hẳn 1 tỷ đồng? Việc làm này có quá ưu ái, bất thường không?

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Bích Hảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du cho biết, năm 2013, ông Võ Kim Cự có về trường tham dự lễ khai giảng, thấy phần mái phía trước xuống cấp, ông Cự hỏi nguyện vọng của nhà trường, rồi sau đó cho nhà trường 1 tỷ đồng để sửa sang lại trường học.


Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du được vị Chủ tịch tỉnh ưu ái cho 1 tỷ đồng tiền ngân sách.

Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du được vị Chủ tịch tỉnh ưu ái cho 1 tỷ đồng tiền ngân sách.

Bà Hảo cho biết: “Khi ông Cự hỏi nguyện vọng, tôi có trình bày lượng học sinh quá tải, mà phần phía trước xuống cấp. Bác nói làm tờ trình, đợt này tỉnh có hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Chúng tôi làm tường trình thì được Ủy ban tỉnh cho 1 tỷ đồng để sửa lại”.

Cũng theo bà Hảo, 1 tỷ đồng ông Cự ký quyết định cho đã được dùng để sửa lại phần mái phía trước và hiện không còn dư tiền.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc này, ông Võ Kim Cự, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Đây là trường học đầu tiên của tỉnh thực hiện xã hội hóa giáo dục. Họ đã đầu tư rất nhiều cho giáo dục và có hiệu quả. Đây chỉ là động viên, khích lệ họ".

Khi được hỏi tại sao trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều trường học khó khăn lại không được ưu tiên, hỗ trợ, ông Cự lý giải: "Đây là trường đầu tiên, trường tiên phong và có hiệu quả nhất; để từ đó tạo nên một phong trào. Cái này là khích lệ động viên người tiên phong".

Xuân Sinh