"Ông Võ Hoàng Yên chỉ "lăng xê" chứ chữa bệnh không khỏi"

Quốc Triều

(Dân trí) - Đây là nhận định của Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Lê Báy về hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020.

Chiều 19/3, Sở Y tế Quảng Ngãi chủ trì buổi làm việc liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn.

Theo báo cáo, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn vào các ngày 11 - 12/7/2020. Hoạt động này do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức.

Thời điểm đó, Sở Y tế Quảng Ngãi đã kiểm tra và nhận thấy, hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo như đề xuất của huyện Bình Sơn là được phép. Các thành viên tham gia khám bệnh trong đoàn của ông Võ Hoàng Yên có chứng chỉ hành nghề xoa bóp, bấm huyệt. Do đó, Sở đã cấp phép cho hoạt động này.

Ông Võ Hoàng Yên chỉ lăng xê chứ chữa bệnh không khỏi - 1

Ông Võ Hoàng Yên và cộng sự khám, chữa bệnh cho trên 770 người dân, trong đó có 215 người khuyết tật bẩm sinh.

Đầu tháng 3/2021, có nhiều thông tin liên quan đến hiệu quả khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự đã khám, chữa bệnh cho trên 770 người dân huyện Bình Sơn. Trong số này có 215 người bị bại liệt, câm, điếc bẩm sinh. Qua xác minh, tất cả những trường hợp này đều không khỏi bệnh.

"Ông Võ Hoàng Yên "lăng xê" quá chứ câm, điếc bẩm sinh làm sao có thể chữa khỏi. Hoạt động khám, chữa bệnh của ông Yên và các cộng sự tại huyện Bình Sơn hoàn toàn không có hiệu quả", ông Lê Báy nói.

Về khía cạnh an ninh y tế, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi - Đại tá Võ Văn Dương cho biết, hoạt động này do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức nên người dân càng tin tưởng hơn. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không khoa học, khá thô bạo.

"Có người bị bệnh bướu cổ bị bóp rất mạnh vào cục bướu. Lúc đó thấy ổn nhưng về nhà là cổ sưng lên, đau và cuối cùng vẫn không khỏi bệnh. Cơ quan công an cũng xác minh ngẫu nhiên nhiều người được ông Yên chữa trị, kết quả không ai khỏi bệnh", Đại tá Dương cho biết.

Ông Võ Hoàng Yên chỉ lăng xê chứ chữa bệnh không khỏi - 2

Phó Giám đốc Công an Quảng Ngãi Võ Văn Dương cho rằng, việc UBND huyện Bình Sơn mời ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh là không phù hợp.

Đại tá Võ Văn Dương nêu vấn đề, hiệu quả chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vẫn chưa có cơ quan chức năng nào kiểm chứng. Trong khi lại có nhiều thông tin là việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên không hiệu quả. Vậy tại sao chính quyền huyện Bình Sơn không kiểm tra thông tin mà đứng ra tổ chức hoạt động này?

"Huyện Bình Sơn tổ chức hoạt động này, giờ không ai khỏi bệnh sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương", Đại tá Võ Văn Dương nhấn mạnh.

Theo thông tin tại cuộc họp, chính quyền huyện Bình Sơn đã chi khoản tiền khoảng 200 triệu đồng cho hoạt động khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên.

Ông Võ Hoàng Yên chỉ lăng xê chứ chữa bệnh không khỏi - 3

Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Lê Báy khẳng định, ông Võ Hoàng Yên chỉ "lăng xê" còn phương pháp chữa bệnh không hiệu quả.

Nói thêm về sự việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Báy cho rằng, việc ông Võ Hoàng Yên "lăng xê" về khả năng chữa bệnh, ông Yên phải chịu trách nhiệm. Đối với hoạt động khám bệnh tại huyện Bình Sơn, ông Yên có đầy đủ giấy tờ, thủ tục nên Sở Y tế phải cấp phép.

Ông Báy cũng thừa nhận, ngành y tế cũng thiếu sót trong việc giám sát, ngăn chặn những hành động, phương pháp chữa bệnh không đúng quy định của ông Võ Hoàng Yên và các cộng sự. Trên cơ sở kiểm tra, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ có báo cáo đầy đủ về vụ việc cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.