Thứ tư, 04/11/2015 - 11:06

Ông Phạm Quang Nghị nói về việc ông Nguyễn Đức Chung được giới thiệu bầu Chủ tịch Hà Nội

Dân trí

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, người đang được Bộ Chính trị phân công phụ trách Đảng bộ TP Hà Nội - chia sẻ xung quanh việc giới thiệu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

 

Ông Phạm Quang Nghị trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4/11 (Ảnh: Thế Kha).
Ông Phạm Quang Nghị trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4/11 (Ảnh: Thế Kha).

 

Ông Phạm Quang Nghị nói: “Bộ Chính trị phân công tôi chỉ đạo Thành ủy Hà Nội. Còn Bí thư Hà Nội, Bộ Chính trị đã có thông báo rồi, sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thì Bộ Chính trị sẽ phân công một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị về làm Bí thư”.

“Sau Đại hội Đảng bộ thành phố, được biết tỷ lệ cán bộ trẻ ở Hà Nội chưa được như mong muốn. Ông có thể chia sẻ gì về điều này và theo ông, Hà Nội phải có giải pháp gì để nâng cao hơn nữa tỷ lệ cán bộ trẻ?”- phóng viên đặt vấn đề.

Ông Phạm Quang Nghị thẳng thắn: “Việc nhân sự không đạt được tỷ lệ như yêu cầu của Trung ương mang tính phổ biến ở hầu hết các địa phương trong cả nước chứ không phải riêng Hà Nội. Nhưng ở Hà Nội điều đó lại càng khó hơn vì Hà Nội là địa bàn lớn, nguồn cán bộ rất đông, anh em trải qua thử thách, qua công việc rất nhiều nên khi giới thiệu đồng chí trẻ ra bao giờ đại biểu cũng cân nhắc giữa quá trình, giữa thành tích, năng lực".

Ông Nghị cho rằng xét về thâm niên rèn luyện, thử thách, cống hiến, cán bộ trẻ ít có lợi thế, trừ một số trường hợp đặc biệt xuất sắc, có thành tích nổi bật.

Cán bộ trẻ có lợi thế trong những trường hợp cơ cấu cần thiết như vị trí Bí thư Thành đoàn. Vậy mà khi giới thiệu cán bộ trẻ, chọn mãi mới được 1 người. Theo ông Nghị, để được tín nhiệm chọn lựa, người trẻ cần có những nỗ lực rất vượt bậc.

Trả lời câu hỏi về việc thời điểm này công bố thông tin ông Nguyễn Đức Chung (Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội) sẽ được giới thiệu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội có sớm quá hay không, ông Phạm Quang Nghị khẳng định việc công bố ông Nguyễn Đức Chung được Thành ủy Hà Nội giới thiệu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nằm trong quy hoạch chuẩn bị của thành phố và đã báo cáo với cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch này. “Còn thủ tục đưa ra HĐND bầu còn có quy trình tiếp theo”- ông Nghị nói.

“Trước đây cũng giới thiệu như vậy nhưng thường phải qua Đại hội Đảng toàn quốc mới công bố lên công luận?”- báo chí tiếp tục đặt vấn đề.

Ông Phạm Quang Nghị giải thích: “Tất cả các tỉnh thành trong cả nước khi tiến hành Đại hội là đã phải dự kiến và đã thông qua dự kiến quy hoạch ai là chủ tịch chứ không phải mình Hà Nội. Còn các tỉnh có hay không đó là việc của các tỉnh, hoặc các bạn không hỏi nên tỉnh người ta không nói”.

Ông Nghị khẳng định việc công bố thông tin này “cũng không hẳn quá sớm, cũng không phải muộn, cứ xong Đại hội là có thể nói được”.

Thế Kha