1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến vụ án Nhật Cường?

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Bộ Công an xác định, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội (đã bị khởi tố, tạm giam) đang bị điều tra vì có liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Ngày 28/8/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung (SN 1967, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nguồn tin của phóng viên cho biết, ông Chung bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" có liên quan đến vụ án tại Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) do Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an thụ lý điều tra.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến vụ án Nhật Cường? - 1

Ông Nguyễn Đức Chung.

Chỉ đạo “bất thường” của ông Chung

Theo tài liệu phóng viên có được, liên danh Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và Công ty TNHH đầu tư và Phát triển Đông Kinh đã trúng gói thầu “Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội”.

Liên quan đến gói thầu trên, năm 2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã triển khai việc số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của các năm 2014, 2015 và một phần hồ sơ đăng ký doanh nghiệp FDI theo quyết định ngày 13/11/2015 UBND TP Hà Nội về việc phân bổ nguồn thưởng thu vượt dự toán ngân sách trung ương 2014. Cho đến thời điểm báo cáo, đơn vị trúng thầu đã triển khai xong hạng mục scan tài liệu với tổng số bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là hơn 71.000 bộ tương ứng với hơn 2,2 triệu trang văn bản, đang tiếp tục thực hiện phần tích hợp dữ liệu lên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia đối với khối lượng hồ sơ đã được scan dự kiến tháng 6/2016 sẽ hoàn thành.

Tiếp đến, năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội triển khai việc số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp từ năm 1992-2013 và hồ sơ còn lại chưa số hóa của năm 2014, 2015; hồ sơ phát sinh trong năm 2016, số hóa hồ sơ tài liệu của doanh nghiệp FDI (từ 1/7/2015 trở về trước). Nguồn vốn được bố trí tại quyết định số 6788/QĐ-UBND ngày 10/12/2015 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2016 của TP Hà Nội. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã triển khai khai xong bước: Thông báo mời thầu ngày 15/4/2016; hình thức lựa chọn nhà thầu: đấu thầu rộng rãi trong nước.

Đến trước thời điểm đóng thầu (10h ngày 16/5/2016), đã có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu và 4 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu - đủ điều kiện để mở thầu theo quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã dự kiến tổ chức mở thầu và xét thầu sau đó theo quy định, tuy nhiên, cùng lúc đó nhận được ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tạm dừng đối với gói thầu trên. Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã thông báo tới các nhà thầu về việc tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu gói thầu “Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội của Sở Kế hoạch và Đầu tư năm 2016”.

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, cho phép tiếp tục triển khai thực hiện đối với gói thầu, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định.

Ngày 1/8/2016, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã trao đổi, làm việc với đại diện Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) về thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và giải pháp về đăng ký doanh nghiệp qua mạng. Đây chính là nội dung gói thầu đã bị tạm dừng theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung trước đó.

Theo đề nghị của Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường về thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thực tế công việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội có đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chấp thuận cho phép Công ty Nhật Cường Software thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư theo giải pháp kỹ thuật công nghệ mà doanh nghiệp đề xuất và thực hiện miễn phí. Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung đã đồng ý.

Công ty Nhật Cường nghiễm nhiên trúng thầu

Theo báo cáo ngày 2/11/2016 của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội: Ngày 1/8/2016, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trao đổi, làm việc với Công ty Nhật Cường Software thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đối với 100 bộ hồ sơ doanh nghiệp, tương đương 8.725 trang văn bản.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến vụ án Nhật Cường? - 2

Văn bản báo cáo ngày của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội

Công ty Nhật Cường Software đã có báo cáo kết quả giai đoạn 1, theo đó, công ty mới hoàn thành được việc scan văn bản, vẫn chưa hoàn thành xây dựng công vụ đồng bộ tự động để cập nhật hồ sơ sau khi được scan lên hệ thống thông tin Đăng ký kinh doanh Quốc gia theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cho biết, sẽ hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu (có bổ sung cập nhật thêm vào hồ sơ mời thầu những yêu cầu về giải pháp, tiêu chuẩn kỹ thuật số hóa tài liệu mà đã thực hiện thời gian qua).

Do không có ai tham gia (vì không đáp ứng điều kiện nêu trên), Nhật Cường nghiễm nhiên được chỉ định tham gia thực hiện gói thầu gần 43 tỷ đồng vì đã được “ưu ái” thực hiện thí điểm “số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp...” nói trên.

Theo tìm hiểu, tháng 12/2015, Công ty Nhật Cường ký với Công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (của vợ ông Chung) hợp đồng cung cấp và triển khai phần mềm hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP) trị giá 40.680.000.000 đồng. Đến tháng 11/2016 hai bên đã ký biên bản nghiệm thu, xác nhận hoàn thành hợp đồng trên.

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan như thế nào đến vụ án Nhật Cường? - 3

Biên bản nghiệm thu, xác nhận hoàn thành hợp đồng giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường.

Có hợp đồng với Công ty Minh Hoa nói trên là “điểm cộng” cho Công ty Nhật Cường khi tham gia gói thầu trên với Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, vì theo luật phải có hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực nhà thầu.

Hiện Bộ Công an đang làm rõ những liên quan trong gói thầu nêu trên với ông Chung.

Dòng sự kiện: Ông Nguyễn Đức Chung