Thứ năm, 06/12/2012 - 18:33

Ông Nguyễn Bá Thanh “truy” Giám đốc Sở GD-ĐT về dạy thêm

Dân trí

Trong phiên chất vấn sáng 6/12 của HĐND TP Đà Nẵng, vấn đề dạy thêm học thêm là chủ đề nóng. Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Trung Chinh đã trở lời nhiều câu hỏi đến dạy thêm học thêm. Nội dung này cũng đã được chủ tọa “truy” nhiều nhất.

Đại biểu Thái Thanh Hùng (quận Liên Chiểu) đưa câu hỏi chất vấn ông Chinh: Cử tri yêu cầu ông Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết tình hình dạy thêm học thêm trên địa bàn thành phố hiện nay như thế nào?
Ông Nguyễn Bá Thanh (giữa) - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - chủ trì buổi chất vấn
Ông Nguyễn Bá Thanh (giữa) - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - chủ trì buổi chất vấn

Trả lời vấn đề này, ông Chinh cho biết, thời gian qua Sở đã tăng cường công tác chỉ đạo quản lý tình hình dạy thêm trên địa bàn thành phố và bước đầu đã có kết quả. Trong 3 tháng 9,10,11 vừa qua, Sở đã thanh tra 16 trường tiểu học, THCS và nhiều Trung tâm dạy thêm.

Khi Giám đốc Sở GD-ĐT đang trình bày dài dòng về vấn đề quản lý dạy thêm học thêm trên địa bàn, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Bá Thanh - đã cắt ngang và đề nghị ông Chinh trả lời thẳng vào câu hỏi: Tình hình dạy thêm học thêm như thế nào? Sở có quản lý được không?
 
Ông Thanh nói thêm: Quản lý được thì nói quản lý được, quản lý không nổi thì cũng nói quản lý không nổi chứ không thể nói kiểm tra chỗ này kiểm tra chỗ kia…
 
Ông Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT: Vấn đề dạy thêm học thêm trên địa bàn cả nước chúng ta…
 
Ông Thanh cắt ngang: Không, ở thành phố chứ không phải cả nước. Ông đại biểu HĐND, ổng đang hỏi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chứ không phải hỏi cả nước và ông không phải là Bộ trưởng Bộ Giáo dục để phải trả lời cả nước, ông đang là Giám đốc Sở GD-ĐT.
 
Ông Chinh: Hiện nay ngành cơ bản quản lý tốt vấn đề dạy thêm trên địa bàn.
 
Ông Thanh: Tức là hiện nay anh khẳng định tình trạng dạy thêm học thêm coi như không có vấn đề gì, phải không? Quản lý được, ý rứa chứ gì? Trả lời thẳng vào câu hỏi đi.
 
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Trung Chinh trả lời chất chất đại biểu
Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Trung Chinh trả lời chất chất đại biểu
 
Ông Chinh: Vấn đề dạy thêm học thêm trên địa bàn thành phố không phải chấn chỉnh tuyệt đối nhưng mà vấn đề quản lý dạy thêm học thêm rất nhạy cảm.
 
Ông Thanh: Nhạy cảm, như thế nào là nhạy cảm?
 
Ông Chinh: Chẳng hạn như các trung tâm lưu trú học sinh. Theo quy định thông tư 17, các trung tâm này không dạy thêm cho các học sinh tiểu học. Tuy nhiên, các trung tâm này giữ các em học sinh từ 12 giờ đến 5 giờ chiều. Nếu chúng ta chỉ có cho các em học sinh vui chơi không thì các cơ sở lưu trú này rất khó khăn, cho nên cũng có trường hợp giáo viên ông tập cho các em một vài tiết về môn toán, văn hay âm nhạc… Nói thật cái này hơi khó khăn đối với Sở. Kế hoạch trong thời gian tới, UBND TP sẽ họp với các ngành liên quan để chấn chỉnh tình trạng này.
 
Ông Thanh: Trên địa bàn TP còn tình trạng giáo viên dạy thêm chính học sinh của mình dạy không?
 
Ông Chinh: Theo thông tư 17…
 
Ông Thanh: Không, đừng theo thông tư. Tôi đang hỏi tình hình thực tế trên địa bàn Đà Nẵng có tình trạng giáo viên dạy chính khóa trên lớp để dành không nói hết để dạy thêm, anh nào không đi học thì không biết. So với anh đi học thêm thì anh đó biết thêm ABC gì đấy. Thế thì có tình trạng đó không?
 
Ông Chinh: Tình trạng giáo viên dạy thêm chính học sinh lớp mình là có.
 
Ông Thanh: Giám đốc Sở xử lý các trường hợp đó làm sao? Kỷ luật được ai chưa?
 
Ông Chinh: Thời gian qua, Sở đã xử lý hành chính giáo viên không có giấy phép và dạy thêm không đúng đối tượng. Thứ hai là các trung tâm dạy thêm không có giấy phép.
 
Ông Thanh: Không phải là không có giấy phép, có giấy phép nhưng mà họ vẫn dạy học sinh của họ. Tình trạng đó Giám đốc Sở xử lý làm sao?
 
Ông Chinh: Theo thông tư 17 của Bộ GD-ĐT, không cấm người giáo viên không được dạy học sinh của lớp mình cho nên Sở không có cơ sở nào để xử phạt đối với những giáo viên này.
 
Ông Thanh: Thế có nghĩa là thông tư 17 của Bộ GD cho phép được dạy thêm?
 
Ông Chinh: Dạ vâng, thông tư 17 cho phép dạy thêm.
 
Ông Thanh: Thế tiểu học, thông tư 17 có cho dạy thêm không?
 
Ông Chinh: Thông tư 17 đối với tiểu học không cho dạy thêm, chỉ cho các trường dạy năng khiếu cho các em.
 
Ông Thanh: Thế ở Đà Nẵng tiểu học có tình trạng dạy thêm không?
 
Ông Chinh: Dạ hiện nay vẫn còn.
 
Ông Thanh: Xử lý làm sao?
 
Ông Chinh: Sắp tới UBND TP sẽ phân cấp trách nhiệm cho các quận huyện đến đâu sẽ xử lý triệt để vấn đề này.
 
Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn với lãnh đạo các Sở của TP Đà Nẵng
Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn với lãnh đạo các Sở của TP Đà Nẵng

Ông Thanh: Vậy HĐND có nên đưa vào nghị quyết để chấn chỉnh vấn đề này không?

Ngay sau khi ông Thanh đặt câu hỏi, nhiều đại biểu muốn phát biểu tiếp. Đại biểu Thái Thanh Hùng (quận Liên Chiểu) đưa ra ý kiến: Hiện nay tình trạng dạy thêm học thêm vẫn còn, thậm chí là dạy thêm ở cấp tiểu học. Tôi đề nghị HĐND thành phố ra nghị quyết để giúp Sở GD-ĐT chấm dứt ngay tình trạng này.
Công Bính