Ông Đoàn Văn Vươn bồi hồi trở lại khu đầm tôm

(Dân trí) - Được đặc xá, trở về với gia đình, với khu đầm, chứng kiến sự tiêu điều của vùng nước sau nhiều năm vắng bàn tay mình, ông Đoàn Văn Vươn không khỏi xót xa. Tuy nhiên với ông có tự do là có tất cả. Ông sẽ gây dựng và khôi phục lại mọi thứ!

Ông Đoàn Văn Vươn: Tôi sẽ làm lại từ đầu!

Xúc động ngày về

Ông Đoàn Văn Vươn bồi hồi trở lại khu đầm tôm - 1

Khoảnh khắc đoàn tụ bên ngoài trại giam của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

 

Ông Đoàn Văn Vươn bồi hồi trở lại khu đầm tôm - 2

 

Ông Đoàn Văn Vươn bồi hồi trở lại khu đầm tôm - 3

Người thân, xóm làng tặng hoa, mở tiệc đón chào anh em ông Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý.

 

Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý, 2 phạm nhân đặc biệt của đợt đặc xác 2015, đã trở lại khu Đầm Ruộc với biết bao xúc động sau đúng 3 năm 7 tháng 21 ngày thi hành án tù.

Hai ông đã cùng gia đình vượt chặng đường gần 100 km từ trại giam Hoàng Tiến về tới Quang Vinh, Tiên Lãng vào lúc 14h chiều hôm qua, 31/8. Việc đầu tiên người đàn ông này làm là cùng người thân ghé đình Đông để thắp hương báo cáo việc ông đã được tha tù.

Đón ông từ đầu con đê dẫn xuống khu đầm là những người nông dân, những người bạn trong liên chi hội nuôi trồng thủy sản. Tất cả đều giang rộng vòng tay ôm lấy ông, nhiều người không cầm được nước mắt.

anh-doan-van-vuon-1441069245420

Ông Vươn bên bạn bè hàng xóm sau khi trở về cuộc sống đời thường.

Nghe tin ông được hưởng đặc xá của Chủ tịch nước, người nhà và bà con lối xóm đã dựng rạp, nấu cỗ để “mở tiệc” ăn mừng. Trong giây phút hội ngộ, ông Vươn đã kể cho mọi người nghe những vất vả mà gần 4 năm qua anh em ông đã trải qua. Ông cũng nói nhiều đến tình người phía sau song sắt nhà tù. Ông kể từ quản giáo đến bạn tù không ai khinh nhường hay gây khó cho ông mà ngược lại anh em ông được giúp đỡ hướng dẫn cải tạo tốt để hôm nay hưởng khoan hồng của nhà nước.

Có lẽ vui mừng nhất là hai người vợ của ông Vươn và ông Quý, đó là bà Hiền và bà Thương. Hôm nay hai bà liên tục nói cười, đon đả chào đón bạn bè xa gần tới chơi. Trong bữa cơm liên hoan ngày 2 ông chồng trở về 2 bà vợ cũng được dân làng phục vụ như khách. Hai bà chỉ việc tiếp khách, còn việc làm cỗ, thu dọn đã có đội quân “tình nguyện” là những nông dân trong họ, trong làng đảm nhận.

Bà Hiền vợ ông Quý tâm sự: “Những năm qua vắng chồng, tôi đã phải làm những công việc của chồng mà trước đây tôi chưa bao giờ làm. Giờ anh trở về rồi mẹ con tôi hạnh phúc lắm”.

Còn bà Thương vợ ông Vươn thì không rời chân chồng nửa bước, chia sẻ: “Anh Vươn về rồi tôi lại trở lại người đàn bà phía sau đầm áng, nuôi con, cơm nước cho chồng. Anh ấy giỏi lắm, tôi tin anh ấy sẽ kiến tạo lại mọi thứ”.

Vì ông Vươn, Quý là 2 phạm nhân đặc biệt nên ngày đón ông về cũng vô cùng đặc biệt. Những bó hoa rực rỡ của người dân mang đến tặng ông như vừa biết ơn, như vừa để chúc mừng người nông dân chịu nhiều thiệt thòi trong việc đi tìm công lý. Dòng họ cũng giành cả một lẵng hoa rực rỡ trân trọng ghi lên dòng chữ “Mừng ngày trở về” để gửi đến anh em ông.

Ngày về - trong vui mừng hân hoan và nước mắt, trong lòng anh em ông Vươn và toàn thể gia đình ông đều pha lẫn những cảm xúc lâng lâng khó tả.

Sẽ làm sáng lại vùng đầm Ruộc

Sau phút chào đón của bà con làng xóm và người thân, ông Vươn trở đã đi thăm lại khu đầm của mình, nơi gần 4 năm về trước ông và gia đình đã tuyệt vọng bảo vệ để đến mức phải vi phạm pháp luật. Trao đổi với PV Dân trí, ông chia sẻ: “Tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc dâng trào cảm xúc sau bao tháng ngày phải sống trong trại giam, nay được trở lại với cuộc sống đời thường thật sự không có niềm vui nào lớn hơn.

Hôm nay được đoàn tụ với gia đình tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và các phóng viên báo chí - những người đã trực tiếp tham gia đưa tin bài. Đặc biệt tôi gửi lời cảm ơn đến những người đã trực tiếp lên tiếng để bảo vệ cũng như giúp đỡ tôi lấy lại công lý.

 

Ông Đoàn Văn Vươn bồi hồi trở lại khu đầm tôm - 5

Đầm ruộng tiêu điều khiến ông Vươn không khỏi xót xa.

 

Sau khi trở về với gia đình và xã hội, tôi sẽ tiếp tục sống và làm lại những gì đã mất, tiếp tục đầu tư vào nuôi trồng thuỷ sản, chăn nuôi vịt và mở rộng sản xuất  hơn nữa để ổn định cuộc sống. Tôi sẽ làm bù cho cả những tháng năm mình đã không làm được khi phải thi hành án tù".

Hỏi về cảm nghĩ khi ngày đầu trở lại khu đầm sau nhiều năm xa cách, ông nghẹn ngào: “Từ ngày tôi đi trại, đầm gần như bỏ không, giờ về nhìn cánh đầm hoang sơ tiêu điều mà thấy buồn, thấy xót. Nhưng không sao tôi sẽ làm lại, được trở về với cuộc sống đời thường đó là niềm vui vô bờ bến rồi. Có tự do tôi tin anh em tôi bằng sự đoàn kết của huyết thống, nông dân chúng tôi bằng sự chịu thương chịu khó sẽ làm lại và xây lại to lớn hơn”.

anh-vuon-1441069542769
Hai vợ chồng ông Vươn đi thăm khu đầm, họ dự định làm lại những gì đã mất trong thời gian tới

Vùng đầm này đã trở thành xương, thành máu của anh em ông Vươn, vì thế hôm nay trở về, từng bước đi trên bờ đê nhỏ cũng khiến người nông dân ấy bồi hồi. Từng con nước dưới ánh đầm kia ông là người thấu hiểu hơn ai hết, ông sẽ biến chúng thành cơm gạo, thành tương lai để làm giàu cho gia đình và xây dựng quê hương.

Thu Hằng - Trọng Trinh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM