Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành "nông trại tại gia" xanh mát mắt

Hương Thảo

(Dân trí) - Tận dụng ban công chỉ 3m2, ông bố ba con Phan Văn Nguyện (Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã tạo nên một khu vườn xanh tốt, cung cấp rau sạch cho gia đình.

Hiện tại, vườn rau ban công 3m2 của anh Nguyện có hơn chục loại rau thơm như diếp cá, húng lủi, húng quế, húng chanh, bạc hà, tía tô...

Ngoài ra, vợ chồng anh trồng thêm nhiều loại rau ăn lá như mùng tơi, cải xanh, dọc mùng, nha đam để làm các món canh cho 3 bạn nhỏ.

"Vì cả gia đình đều rất thích món bánh tráng cuốn, bún chả nên thường ưu tiên trồng cây gia vị", anh Nguyện chia sẻ.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 1
Khu vườn 3m2 với đủ loại rau xanh tươi tốt của anh Nguyện.

Anh Nguyện là một kỹ sư cơ điện, công việc khá bận rộn, gia đình lại có 3 bạn nhỏ nên trước đây, anh chưa từng nghĩ sẽ dành thời gian làm vườn tại nhà. Khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, có thời gian rảnh, anh Nguyện và vợ mày mò làm vườn.

"Ban đầu, vợ chồng tôi dự định làm giàn hoa đậu biếc và trồng thêm chút ít mùng tơi, rau cải để nấu đồ ăn cho các con. Nhưng dần dần, khu vườn ngày càng đa dạng", anh chia sẻ.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 2

"Nông trại tại gia" của anh Nguyện.

Diện tích ban công lại nhỏ và không gian hạn hẹp nên anh Nguyện phải tính toán cách đặt từng khay rau, làm sao để cây đón nắng tốt, thông thoáng và dễ chăm sóc. Khu vườn nằm ở ban công tầng 2, ở hướng Đông nên thường có nắng đến giữa trưa, thuận lợi cho rau phát triển.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 3
Anh Nguyện lắp đặt thêm một chiếc giàn để vợ trồng hoa đậu biếc và một số loại dây leo.

Anh Nguyện bộc bạch, bản thân chưa từng có kinh nghiệm về trồng trọt. "Lúc đầu cây chết lên chết xuống, khi thì úng, khi thì khô", anh kể. Hai vợ chồng lại mày mò lên internet đọc thông tin và học hỏi.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 4
Những khay rau xanh mơn mởn.

Mong muốn đảm bảo an toàn cho những bữa ăn hàng ngày nên anh Nguyện chọn phương pháp trồng thổ canh hữu cơ. Đất trồng được anh mua loại hỗn hợp bao gồm mùn dừa, bã đậu, tro trấu và trộn thêm phân bò, phân trùn quế đã qua xử lý.

Nếu khu vườn bị "tấn công" bởi ốc sên, sâu rầy, cuốn chiếu… anh sẽ sử dụng chế phẩm sinh học, loại an toàn cho sức khỏe để phun tiêu diệt.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 5

Ngoài ra, anh còn lắp thêm hệ thống tưới nước tự động để yên tâm giúp khu vườn tốt tươi khi vắng nhà.

Hàng ngày, anh Nguyện tranh thủ buổi sáng và chiều rảnh rỗi để tưới cây, chăm sóc và kiểm tra theo dõi sâu bệnh cũng như tình trạng dinh dưỡng của các loại rau trồng…

Anh và vợ thay nhau chăm sóc khu vườn. Cuối tuần, 3 bạn nhỏ lại thích thú theo cha mẹ ra bắt sâu, tưới cây, thu hoạch rau.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 6

Anh Nguyện và vợ thay nhau chăm sóc khu vườn mỗi ngày.

"Khu vườn giúp vợ chồng tôi giảm căng thẳng công việc. Từ ngày có khu vườn bữa ăn cũng ngon hơn, an tâm hơn. Các bé thì thêm yêu cây cỏ, thiên nhiên", ông bố đảm đang chia sẻ.

Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 7
Những bữa ăn gia đình thêm ngon và an toàn nhờ nguồn rau xanh từ khu vườn ban công.
Ông bố Sài Gòn biến ban công 3m2 thành nông trại tại gia xanh mát mắt - 8
Gia đình chế biến nhiều món ăn, đồ uống từ hoa đậu biếc.