Gia đình ở Đắk Lắk rời phố thị, về quê làm vườn bội thu rau trái
(Dân trí) - Từng có công việc ổn định ở TP.HCM với tổng thu nhập gần 30 triệu đồng/ tháng nhưng cặp vợ chồng trẻ vẫn quyết định rời phố về quê sống an yên bên vườn rau trái.
Cặp vợ chồng Doãn Nguyễn Duy Tân (SN 1993) và Nguyễn Hà My (SN 1994) ở Đắk Lắk nổi tiếng với cuộc sống "du mục" trên chiếc ô tô hoán cải thành nhà di động.
Họ rong ruổi khắp đất nước, đưa cậu con trai đầu lòng đi trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa của các vùng miền từ Nam ra Bắc.
Trước đó, họ từng có công việc ổn định ở TP.HCM với tổng thu nhập gần 30 triệu đồng/ tháng.
Vì thích giản đơn, không bon chen, thị phi, họ đã quyết định rời bỏ phố thị sầm uất, về quê xây nhà vườn, sống theo cách mình muốn.
Vợ chồng Hà My mua chiếc xe cũ, cải hoán thành ngôi nhà di động với đủ tiện ích: Vòi sen tắm rửa, bếp nấu, giường ngủ, tủ quần áo, tủ lạnh... phục vụ cho các chuyến dã ngoại dài ngày.
Với 200 triệu đồng tích cóp được, hai vợ chồng Hà My xây ngôi nhà nhỏ khoảng 30m2, với 1 bếp, 1 phòng tắm, 1 phòng ngủ với chi phí 100 triệu đồng ở quê. Xung quanh nhà, họ thiết kế vườn rau trái trồng đủ loại, vừa thỏa mãn đam mê làm vườn, vừa cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.
Tất cả các loại cây trồng đều được Hà My nghiên cứu và áp dụng các giải pháp trồng trọt an toàn. Vườn rau đủ các loại rau trái, từ dưa chuột, cà chua đến hoa đậu biếc, bí ngòi xanh và vàng, rau cải kale, vú sữa, cần tây…
Cô chia sẻ: "Tôi quan niệm, phải trồng loại rau nào ăn được lâu, thu hoạch phải dài hạn, giàu dinh dưỡng".
Một trong số loại rau Hà My thích là cải kale. Mặc dù mới trồng được 1 năm nhưng Hà My đã thu hoạch rất nhiều lần. Hiện giờ khu trồng cải kale vẫn xanh tốt.
Hà My thường tưới dung dịch chuối 1 tháng/ lần cho cải kale, bón phân dơi sau khi thu hoạch lá và tưới dung dịch hữu cơ hàng ngày.
Định kỳ 2 tuần, My thu hoạch rau 1 lần, mỗi lần được 6 - 10 kg lá. Mặc dù có thể thu hoạch nhiều hơn nhưng My để lại, giúp cây tăng chiều cao.
"Khi nào rau nhiều, tôi nghĩ ra các kiểu chế biến khác nhau để thay đổi khẩu vị. Ngoài siêu thị người ta thường bán 25 - 30 nghìn đồng 1 bó khoảng 6 cọng cải kale. Khi nào đi trải nghiệm cùng chồng con, tôi cũng mang theo loại rau này, nấu ăn dọc đường", Hà My kể.
Cô cho biết thêm, nhiều người không thích loại rau này vì khó ăn. Nếu chế biến không đúng cách, rau sẽ bị cứng, hơi đắng.
Tuy nhiên, nếu tập ăn, lâu dài có thể "nghiện". Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng của cải kale rất cao, cô cũng khuyến khích chồng và con trai ăn loại rau này thay cho các loại rau khác.
Sau chuyến đi cô dành vài ngày nghỉ ngơi, chăm sóc vườn. Việc còn lại nhờ mẹ đẻ thỉnh thoảng sang tưới cây, chăm bón.
Vườn cây luôn xanh mơn mởn, phát triển đều. Đây là nguồn cung cấp rau sạch cho gia đình Hà My khi đi xa.