Ông Ban Ki-moon bày tỏ ấn tượng về Việt Nam trước 500 đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội Việt Nam chiều ngày 23/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ, cá nhân ông cảm thấy ấn tượng trước một đất nước tăng trưởng mạnh mẽ, dần xóa bỏ những khó khăn phải gánh chịu trong quá khứ.

Bày tỏ vinh dự đến thăm và phát biểu trước đông đảo các đại biểu Quốc hội Việt Nam, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon nhấn mạnh vai trò quan trọng của cơ quan quyền lực tốt cao trong lãnh đạo, xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh và phát triển.

Đây là lần thứ 2, ông Ban Ki-moon đến Việt Nam với tư cách Tổng thư ký Liên hợp quốc. Mỗi lần tới Việt Nam ông Ban Ki-moon lại cảm thấy ấn tượng trước một đất nước tăng trưởng mạnh mẽ, dần xóa bỏ những dấu tích tàn phá, khó khăn phải gánh chịu từ các cuộc chiến tranh trong quá khứ. Việt Nam sẽ cho thế giới thấy một kết quả tốt đẹp hơn trong tương lai.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Ban Ki-moon có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Qua đó, ông Ban Ki-moon có những trao đổi hết sức bổ ích và tích cực về những vấn đề chung mà Liên hợp quốc đang triển khai và Việt nam tiếp tục khẳng định là một thành viên tham gia tích cực, đặc biệt là các chương trình, kế hoạch hành động vì sự phát triển bền vững của thế giới.

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp trách nhiệm, hiệu quả của Việt Nam tại Liên hợp quốc, trong đó có việc tham gia Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ông Ban Ki-moon cũng trông đợi vào những đóng góp ngày càng quan trọng của Việt Nam vào các vấn đề đang “nóng” hiện nay của toàn cầu, từ vấn đề biến đổi khí hậu, thách thức ngày càng gia tăng, phức tạp về đe dọa hòa bình, an ninh, tình trạng di cư tỵ nạn…

“Hiện có nhiều chiến sĩ gìn giữ hoà bình hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử. Sự tham gia của Việt Nam và hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc thể hiện một cách hoàn hảo tinh thần này. Tôi xin được nghiêng mình cúi đầu trước những người Việt Nam dũng cảm phải rời xa gia đình đến giúp những con người khốn khổ ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan”, ông Ban Ki Moon nói.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn những lời tốt đẹp của người đứng đầu Liên hợp quốc về đất nước và con người Việt Nam, về những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam vào công cuộc hợp tác và cùng phát triển của Liên hợp quốc, các chương trình toàn cầu, các mục tiêu thiên niên kỷ, chung tay và góp phần vào những vấn đề, thách thức của toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng như các cơ quan thuộc tổ chức lớn nhất thế giới này đối với Việt Nam thời gian qua. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, bài phát biểu của Tổng thư ký có ý nghĩa và là điểm nhấn quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đóng góp của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Việt Nam cam kết làm hết sức, trách nhiệm của một đất nước độc lập, dân chủ, phấn đấu trở thành một đất nước phồn vinh, có những đóng góp mạnh mẽ, tích cực hơn nữa vào các chủ trương, hoạt động của Liên hợp quốc.

Quang Phong