Chủ nhật 11/09/2016 - 08:44

Ở Thủ đô, cả làng nói tiếng lóng

Không tận mắt chứng kiến người làng trò chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ “độc nhất vô nhị”, hẳn tôi sẽ vẫn tưởng nơi đây cũng bình thường như biết bao làng quê khác.

Ông Nguyễn Ngọc Đoán - một thợ cối đang giải thích một số từ lóng cho cậu cháu nội. Ảnh: Nhã Khanh
Ông Nguyễn Ngọc Đoán - một thợ cối đang giải thích một số từ lóng cho cậu cháu nội. Ảnh: Nhã Khanh

Cách trung tâm Hà Nội 40km, làng Đa Chất (xã Đại Xuyên, Phú Xuyên, Hà Nội) nằm nghiêng mình hiền hòa, cổ kính bên dòng sông Nhuệ. Và nếu như không tận mắt chứng kiến người làng trò chuyện với nhau bằng thứ ngôn ngữ “độc nhất vô nhị”, hẳn tôi sẽ vẫn tưởng nơi đây cũng bình thường như biết bao làng quê khác.

“Mật ngữ” của những chàng thợ cối

Anh Nguyễn Văn Tuyên (Trưởng thôn Đa Chất) dẫn tôi đến nhà ông Nguyễn Ngọc Đoán, người thợ cối lành nghề lâu năm và cũng là một trong những người am hiểu nhất về tiếng lóng ở làng. Năm nay đã bước sang tuổi 77, ông Đoán tóc bạc phơ như đạo sĩ, tươi cười tiếp chúng tôi. Rót chén nước, ông bảo: “Nhát thít mận!”. Thấy tôi ngơ ngác, anh Tuyên quay sang giải thích: “Ý ông bảo là mời chúng ta uống nước!”. Chưa hết, tôi lại được chứng kiến một màn trò chuyện đầy “bí hiểm” giữa hai người.

- Ông Đoán: Thít chưa? (Ăn chưa?)

- Anh Tuyên: Thít rồi, dơi thít chưa? (Ăn rồi, ông ăn chưa?)

- Ông Đoán: Hôm nay được bệt thít êm (Hôm nay có nhà vừa mời ăn cỗ)

- Anh Tuyên: Lái nhát dơi lõng vụ tõi vai trên tõi sưỡn (Cô này về làng tìm hiểu tiếng lóng ông ạ!)

Đến đây, thấy ông Đoán quay sang tôi cười gật gù, và nếu ông không giải thích cho tôi hiểu đoạn hội thoại trên thì tôi cứ tưởng ông… không biết nói tiếng Việt. Hóa ra, khi có khách lạ, người dân Đa Chất thường nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ mà chỉ người làng mới hiểu.

Ông Đoán bảo, xưa kia làng Đa Chất nằm giữa vùng chiêm trũng, quanh năm mất mùa, nghèo đói triền miên nên ngoài nghề nông, đàn ông trong làng có thêm nghề đóng cối xay lúa bằng tre. Trong quá trình làm nghề, những người thợ đóng cối đã sáng tạo ra ngôn ngữ riêng để sử dụng khi đi “kiếm cơm thiên hạ”. Chẳng hạn, khi thợ chính muốn người thợ giúp việc đi chặt tre bổ củi thì sẽ nói “xảo sởn quần ớt, quất ông lông đi”.

Khi thấy người thợ phụ làm sai, thợ cả sẽ nhắc “mày xấn táo rồi, bệt ngáo kìa” (mày làm lỗi rồi, nhà chủ họ trông thấy kia kìa). “Thợ đóng cối làm việc ở nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, cần phải có cách xã giao tốt. Để có thể vừa tự bảo vệ mình, vừa không mất lòng thiên hạ, lại giữ được nếp làng, thế nên chúng tôi giao tiếp với nhau chủ yếu bằng tiếng lóng” - Người thợ cối lành nghề kể lại.

Gia đình mấy đời làm nghề đóng cối nhưng ông Đoán và hầu hết người làng đều không biết ông Tổ nghề cối xay tre Đa Chất là ai, cũng không biết ai là người đầu tiên nghĩ ra và sử dụng tiếng lóng, thậm chí trong làng cũng không có một không gian thờ Tổ nghề như các làng nghề thủ công truyền thống khác. Ngay cả anh Tuyên, là Trưởng thôn Đa Chất, nhưng từ khi sinh ra, lớn lên, từng theo cha đi khắp nơi tứ xứ để đóng cối nhưng anh cũng chỉ biết tiếng lóng thông qua truyền khẩu.

Ông Đoán mang ra cuốn sách “Văn hóa dân gian làng Đa Chất” của tác giả Chu Huy – Nguyễn Dấn (Sở VH- TT Hà Tây – 2007). Đây gần như là tài liệu duy nhất có ghi lại cách phát âm được phiên âm của hơn 200 từ lóng thông dụng ở làng Đa Chất. Những từ lóng hầu hết được gom nhặt lại từ các già làng, thợ cối thế hệ ông Đoán.

Chỉ vào cuốn sách, ông Đoán giải thích rằng ví dụ để giục nhau làm việc nhanh lên, họ nói: “Xấn nhẹn lên”; hay như câu “Xấn lăn cho choáng” (Làm nhanh cho đẹp), “Xấn rỉa cho choáng” (chẻ dăm nhỏ ra cho đều mới đẹp). “Có thít êm, xấn cho rỉa” (ý là chủ nhà cho ăn cơm ngon đấy, làm cho đẹp vào); “Không thít êm, xấn xí” (không có cơm ngon đâu làm ẩu thôi).

Tiếng lóng làng Đa Chất được nói theo cách cấu tạo câu tiếng Việt bình thường, ghép các từ lại với nhau, cũng có chủ ngữ- vị ngữ. Ví dụ: “Nhát choáng quá!” (Cô gái xinh quá!), “Dơi nhát thít mận thu” (Mời bà ấy uống nước) “. Có thể nói cả câu tiếng lóng hoặc nói xen lẫn từ tiếng Việt. Ví dụ: “Anh ra tớp cho tôi cái vẫy” (Anh ra lấy cho tôi cái quạt nan), “Xì nhát tớp một cái gành thuôn” (Bà đi lấy một đĩa xào nữa). Thường, người dân dùng rải rác các từ lóng trong câu chuyện, khiến người ngoài làng không thể hiểu nổi.

Đến những năm 70-80, cùng với sự xuất hiện của vật dụng hiện đại, dân làm cối tiếp tục sáng tạo ra những từ lóng như: “Sưỡn mố” (ô tô, xe máy, xe đạp); “Bệt” (tàu thủy); “Sưỡn nhật” (đồng hồ)…

Tiếng lóng gắn với nghề làm cối năm xưa. Vậy khi nghề này không còn nữa, liệu tiếng lóng có còn cần thiết trong cuộc sống của người làng? Khi được hỏi câu này, ông Đoán bật cười: “Có chứ! Lên tàu xe, tôi thấy có kẻ gian nhăm nhe móc túi, muốn hô lên báo cho người làng đi cùng nhưng sợ bị kẻ gian trả thù nên sẽ dùng tiếng lóng “Ón, ón mẹ móm nó tớp hách”, có nghĩa “này này cẩn thận kẻo nó móc túi đấy!”.

Nói về tính ứng dụng của tiếng lóng, ông Nguyễn Quang Khương (làng Đa Chất) cũng hào hứng kể: “Hồi chống Pháp, đã có những lúc người làng tôi dùng tiếng lóng để báo cho anh em trong làng trốn chạy khỏi sự vây bắt của kẻ thù. Sau này, tiếng lóng không chỉ giúp cho thợ cối trò chuyện với nhau khi đi làm nghề mà còn thực dụng trong đời sống hàng ngày. Tôi nhớ hồi trẻ, cùng anh bạn sang làng bên tán gái, nhiều khi ưng một cô nào đó, hai thằng lại kín đáo trao đổi với nhau bằng tiếng lóng. Rồi khi nhà có khách lạ, vợ tôi muốn hỏi chồng có mời cơm không, mua gì về đãi… thì cũng đều dùng tiếng lóng”.

“Lúc ở nhà thì không sao nhưng lúc có khách, hay đi ra ngoài xã hội mới thấy tầm quan trọng của tiếng lóng. Có lần tôi sang làng bên mua thịt lợn số lượng lớn, vì không có kinh nghiệm nên nhờ người làng đi cùng, khi thấy thịt không ngon, người kia bảo “Nhào chẩm” hoặc “Nhào quến” tức là lợn chết đấy, lợn không ngon... Trong trường hợp đó mà không dùng tiếng lóng, rất dễ xảy ra xích mích, đánh nhau giữa chợ ”- Anh Nguyễn Văn Thành, một người dân ở làng thế hệ sau ông Đoán, vẫn còn giữ được vốn tiếng lóng chia sẻ.

“Chúng em muốn học nhưng...”

Việc truyền dạy tiếng lóng ở làng Đa Chất chủ yếu là truyền khẩu, thực hành trong các ngữ cảnh cụ thể. Trước đây chủ yếu dạy trong nhóm thợ làm cối, thợ cả dạy cho thợ phụ, người đi trước dạy cho người đi sau. Phần lớn học bằng cách nghe nhiều, biết, nhớ, hiểu và sử dụng. Học trên đường đi, học khi đi ngủ.

Nhiều người thợ cối thế hệ ông Đoán đã dần mất đi, những người còn sống cũng quên đi nhiều khiến vốn từ lóng đang dần mai một. Trưởng thôn Đa Chất cho biết, hiện nay những người thợ cối còn nói được sành sõi tiếng lóng có khoảng 5 người. Số còn lại là những người có thể nghe, hiểu và nói được một số tiếng lóng nằm từ độ tuổi 45 trở lên. Phụ nữ và trẻ em trong làng cũng biết nhưng chủ yếu là những ngôn ngữ thông dụng trong sinh hoạt gia đình. Đặc biệt, trẻ em Đa Chất sinh ra sau khi nghề cối đã mất, khoảng chục năm trở lại đây, hoàn toàn không biết tiếng lóng, thậm chí còn không biết sự tồn tại của tiếng lóng và nghề cối của làng.

Khi được hỏi, Nguyễn Nhật Bằng (Học sinh trường THPT Phú Xuyên B, Hà Nội) gãi đầu gãi tai bảo: “Chúng em cũng biết tiếng lóng nhưng chủ yếu vài câu để trêu đùa nhau thôi, nghe mọi người nói chỉ làng mình mới có thì cũng tự hào và muốn học lắm nhưng không có chương trình nào cả, mà học truyền miệng thì rất khó nhớ, em thấy còn khó hơn học tiếng Anh”.

Nhận thấy thứ tiếng độc đáo này đang mai một, Sở VH-TT Hà Nội đã tiến hành khảo sát hiện trạng, nhận diện giá trị, tư liệu hóa di sản và lập hồ sơ đề nghị Bộ VH,TT&DL đưa tiếng lóng làng Đa Chất vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

GS.TS Trần Trí Dõi (Khoa Ngôn ngữ học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) nhận định: “Có thế thấy ngôn ngữ lạ của Đa Chất hết sức đa dạng và phong phú”. Trong một điều kiện có thể, trong những dịp hội hè của làng Đa Chất nên thể hiện lại một phần nào tiếng lóng này để coi đó như một đặc sản của riêng”.

“Cả xã Đại Xuyên có 6 làng, nhưng chỉ Đa Chất là có ngôn ngữ lạ”- Ông Dương Ngọc Hổ, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Xuyên, phụ trách mảng văn hóa của toàn xã cho biết. Ông cũng chia sẻ, sắp tới đây, để tiếng lóng phổ biến hơn, trong các cuộc họp chi bộ ở thôn có thể sẽ sử dụng… cả tiếng lóng.

Là những người trong cuộc, từng bôn ba gắn bó với nghề đóng cối và xem tiếng lóng như hành trang không thể thiếu trong mỗi chuyến đi, ông Đoán cùng những người thợ cối năm xưa đã tập hợp nhau lại tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu bằng tiếng lóng.

Theo Thanh Hương

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Thủ tướng: DN hợp tác với Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường 2/3 dân số toàn cầu
Thủ tướng: DN hợp tác với Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường 2/3 dân số toàn cầu

(Dân trí) - Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 04:28

Người dân theo dõi giao thông thành phố qua camera trực tuyến
Người dân theo dõi giao thông thành phố qua camera trực tuyến

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân Đà Nẵng tỏ ra khá hào hứng khi có thể theo dõi tình hình giao thông tại một số nút giao thông quan trọng của thành phố qua hệ thống camera trực tuyến.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 03:47

Thanh Hóa: Hố sụt lún "khổng lồ" chia cắt quốc lộ 16
Thanh Hóa: Hố sụt lún "khổng lồ" chia cắt quốc lộ 16

(Dân trí) - Hiện tượng sụt lún xuất hiện trên quốc lộ 16, đoạn qua địa bàn xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa khiến giao thông bị chia cắt.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 03:17

Bóng hồng kể chuyện bảo vệ nguyên thủ
Bóng hồng kể chuyện bảo vệ nguyên thủ

Xinh đẹp, giỏi võ và cao như một siêu mẫu, ít ai ngờ Đặng Hồng Nhung lại là một trong 2 nữ cảnh vệ của Phòng 7 - Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh vệ, Bộ Công an chuyên đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho các nguyên thủ và các vị khách quốc tế đặc biệt đến thăm và làm việc tại Việt Nam...

Chủ nhật, 11/09/2016 - 03:13

Thu giữ số lượng lớn đồ chơi bạo lực trước Tết Trung thu
Thu giữ số lượng lớn đồ chơi bạo lực trước Tết Trung thu

(Dân trí) - Qua quá trình kiểm tra một quầy hàng ở thành phố Thái Bình, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an thành phố Thái Bình phát hiện, thu giữ số lượng lớn đồ chơi có tính chất bạo lực, nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập về bán dịp Tết Trung thu.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 03:00

Khách VIP bị phạt 4 triệu đồng vì đá hỏng 3 ghế máy bay
Khách VIP bị phạt 4 triệu đồng vì đá hỏng 3 ghế máy bay

(Dân trí) - Một hành khách là doanh nhân người Hàn Quốc (34 tuổi) có vé ngồi khoang hạng Thương gia (khoang VIP) trên chuyến bay từ Seoul về Hà Nội, sau khi sử dụng rượu mạnh đã yêu cầu phục vụ thêm đồ uống có cồn nên bị tiếp viên từ chối. Trong cơn bực tức, khách này đã tung chân đá hỏng 3 chiếc ghế máy bay.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 02:36

Làng lồng đèn nửa thế kỷ ở Sài Gòn đìu hiu mùa trung thu
Làng lồng đèn nửa thế kỷ ở Sài Gòn đìu hiu mùa trung thu

(Dân trí) - Làng nghề Phú Bình, một trong số hiếm hoi những làng nghề truyền thống của đất Sài Thành đã tồn tại được gần nửa thế kỷ. Thế nhưng, với sự "xâm chiếm" của lồng đèn hiện đại thì lồng đèn truyền thống không còn được ưa chuộng.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 01:40

Hai cha con chết thảm dưới gầm xe công trình
Hai cha con chết thảm dưới gầm xe công trình

(Dân trí) - Khoảng 16h30 ngày 10/9, tại thôn An Hội Bắc 2 (xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải chở vật liệu công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với xe máy. Hậu quả, 2 cha con trên xe máy chết thảm dưới gầm xe tải.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 12:11

Tạm giữ tảng đá “lạ” nặng 20 tấn, giá tiền tỷ được mua từ lòng hồ thuỷ điện
Tạm giữ tảng đá “lạ” nặng 20 tấn, giá tiền tỷ được mua từ lòng hồ thuỷ điện

(Dân trí) - Trong lúc làm vườn, người dân đã phát hiện tảng đá lớn nặng khoảng 20 tấn nằm sâu dưới lòng đất. Sau khi ông Chính mua lại và vận chuyển ra bên ngoài thì bị lực lượng chức năng Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ vì cho là khai thác và vận chuyển trái phép.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 10:51

Xuất hiện cá tự nhiên chết trên biển Thanh Hóa
Xuất hiện cá tự nhiên chết trên biển Thanh Hóa

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo ban đầu về nguyên nhân cá lồng của bà con xã Nghi Sơn bị chết hàng loạt. Cùng thời gian này, ngư dân phát hiện tình trạng cá tự nhiên chết rải rác trên vùng biển xã Tĩnh Hải, gần khu vực Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 10:11

Lào Cai: Phạt 3 doanh nghiệp vi phạm môi trường 520 triệu đồng
Lào Cai: Phạt 3 doanh nghiệp vi phạm môi trường 520 triệu đồng

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai và Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Lào Cai vừa quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường với 3 doanh nghiệp vi phạm với tổng số tiền phạt là 520 triệu đồng.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 10:05

Khoảnh khắc chủ xe khách gặp sự cố trên đèo được giải cứu
Khoảnh khắc chủ xe khách gặp sự cố trên đèo được giải cứu

(Dân trí) - Sau khi xe khách được xe tải "dìu" xuống chân đèo Bảo Lộc, hàng chục hành khách được giải cứu an toàn. Tuy nhiên, chủ xe và tài xế bị mắc kẹt vì đầu xe bị lún sâu sau cú tông mạnh vào đuôi xe tải. Chiếc xe tải phải dùng dây xích kéo phần đầu xe bị lún ra mới đưa được 2 người trên cabin xe khách ra.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng tạm dừng thi công hầm chui vì tắc đường
Đà Nẵng tạm dừng thi công hầm chui vì tắc đường

(Dân trí) - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng - cho biết, sẽ tạm dừng thi công hầm chui phía Tây cầu sông Hàn.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:29

Gồng mình, nín thở bám dây thừng qua sông
Gồng mình, nín thở bám dây thừng qua sông

(Dân trí) - Mỗi khi chiếc bè nhỏ chòng chành qua sông, những người trên bè lại gồng mình nín thở. Bè tạm bợ chỉ chở được vài người nhưng chất đầy người, xe cộ; những người trên bè cứ bám dây thừng mà qua sông...

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:00

Liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước, 3 trẻ nhỏ tử vong
Liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước, 3 trẻ nhỏ tử vong

(Dân trí) - Tối 10/9, ông Lê Thanh Mai, Phó Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang xác nhận 1 vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn làm 2 anh em ruột tử vong thương tâm. Cùng ngày, một trẻ tắm sông tại cống ngăn mặn ở Kiên Lương tử vong cùng vì nguyên nhân ngạt nước.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:49

Cuộc sống mới của người mất vợ con trong vụ thảm án Lào Cai
Cuộc sống mới của người mất vợ con trong vụ thảm án Lào Cai

Chúng tôi trở lại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai- địa danh gần một tháng qua bỗng “nổi tiếng” một cách bất đắc dĩ - bởi vụ thảm án sát hại 4 người trong gia đình anh Tẩn Ông Nải... Sẽ rất khó để quên đi những gì đã xảy ra, nhưng người đàn ông duy nhất còn lại của gia đình này vẫn phải vươn lên trong cuộc sống...

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:20

Những "tay lái vàng" hoá giải vụ xe khách mất phanh, Tổng thống Pháp đi bộ ở phố cổ
Những "tay lái vàng" hoá giải vụ xe khách mất phanh, Tổng thống Pháp đi bộ ở phố cổ

(Dân trí) - Tài xế Phan Văn Bắc vững vô lăng xe tải "đỡ" cú tông của xe khách mất phanh, dìu chiếc xe vượt đèo cứu 30 người ở Lâm Đồng và Tổng thống Pháp Francois Hollande dạo phố cổ (Hà Nội) cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:10

Thủ tướng: Trao đổi sâu với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Thủ tướng: Trao đổi sâu với lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ cùng lãnh đạo nước này đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh; cùng nhau kiểm soát tốt bất đồng trên biển, giải quyết tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:20

Xây “biệt phủ” không phép bị phạt... 2 triệu đồng?
Xây “biệt phủ” không phép bị phạt... 2 triệu đồng?

(Dân trí) - Ngày 10/9, ông Trương Văn Công, Chủ tịch UBND phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, phường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị Kim, chủ nhân công trình xây dựng ở tổ 4 phường Thủy Phương.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:52

Một thợ lặn chết đuối trên sông Hàn
Một thợ lặn chết đuối trên sông Hàn

(Dân trí) - Trưa ngày 10/9, lực lượng chức năng đã vớt được thi thể của anh Lê Văn Trai (SN 1979), trú tại đường Hoa Lư, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; là một thợ lặn chíp chíp trên sông Hàn.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 07:44

Cơ quan chức năng nói gì về việc trao cúp Vô lăng vàng cho tài xế Bắc?
Cơ quan chức năng nói gì về việc trao cúp Vô lăng vàng cho tài xế Bắc?

(Dân trí) - “Chủ động “đón” xe khách mất phanh hay bị đâm vào thì sự thật là tài xế Phan Văn Bắc đã giúp tránh được tai nạn thảm khốc và cứu sống 30 người. Anh Bắc đã cầm lái rất tốt, rất vững vàng và rất dũng cảm! Anh Bắc được trao cúp Vô lăng vàng là hoàn toàn xứng đáng”.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 05:02

Vắng mùa nước nổi, ĐBSCL “kiệt quệ”!
Vắng mùa nước nổi, ĐBSCL “kiệt quệ”!

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 9/2016, mùa nước nổi thật sự đã không về với ĐBSCL. Các nhà khoa học cảnh báo: Nguy cơ miền Tây sẽ “chìm” là có thật vì thiếu lượng phù sa bồi đắp hình thành vùng đất này như hàng nghìn năm qua. Mưu sinh là câu chuyện nóng của vùng đất này khi không còn được xem là trù phú!

Thứ bảy, 10/09/2016 - 04:00

Tài xế xe khách mất phanh trên đèo: “Anh Bắc hiểu ý tôi”
Tài xế xe khách mất phanh trên đèo: “Anh Bắc hiểu ý tôi”

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc kể: “Chúng tôi rất may mắn vì được anh Phan Văn Bắc (tài xế xe tải) dìu xuống chân đèo an toàn. Tôi gặp xe tải là tông chứ cũng hết đường rồi. Tôi tông cái đùng vậy mà ảnh xử lý xe rất êm luôn. Anh Bắc hiểu ý tôi. Chúng tôi cảm ơn anh Bắc rất nhiều!”.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 03:55

Việt Nam cấm sạc pin hay ký gửi Galaxy Note7 trên các chuyến bay
Việt Nam cấm sạc pin hay ký gửi Galaxy Note7 trên các chuyến bay

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố lỗi pin làm cho máy điện thoại Samsung Galaxy Note7 có thể bị cháy nổ, Cục Hàng không Việt Nam vừa ra Chỉ thị về việc dừng cung cấp dịch vụ sạc pin điện thoại trên máy bay cũng như yêu cầu hành khách không để Note7 trong hành lý ký gửi.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 03:51