Quảng Ngãi:

Nữ phóng viên tử nạn: “Nữ chiến binh” của bà con ngư dân!

(Dân trí) - Bà Quyên lật đật thắp nén hương, không tin đứa cháu thân thiết của bà con ngư dân đã mãi mãi ra đi. “Ngày nào tôi cũng nghe giọng cháu đọc trên đài, cái giọng đã quá quen thuộc. Giờ không còn được nghe cháu nói, hướng dẫn, nhắc nhở chúng tôi tránh bão nữa...”.

“Nữ chiến binh” ra đi đột ngột

 

Nữ phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen (SN 1986) luôn là tay bút, tay máy và là người đọc lời phát thanh sắc sảo của Đài Phát thanh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi). Đối với gia đình, cơ quan, người dân Đức Phổ,… Hồng Sen giống như một “chiến binh” trong thời bình.
 

Cháu Khang đòi mẹ cho ăn như mọi ngày

Cháu Khang đòi mẹ cho ăn như mọi ngày

 

Khi bão Haiyan đang quần thảo ngoài vùng biển miền Trung thì trong căn nhà cấp 4 nằm sâu ngõ hẻm ở xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ, từng dòng người đến thắp nén hương tiễn biệt Hồng Sen. “Như thường lệ, sau khi vợ đọc dứt bản tin trên sóng phát thanh của huyện thì về nhà. Nhưng hôm đó, Sen gọi điện về nói tôi cho con ăn, bận đi làm tin bão nên về trễ, rồi cúp máy ngay. Lúc đó ở nhà ai cũng lo vì trong nhà còn sợ bão huống gì vợ tôi lại đối mặt với bão ở ngoài đường. Khi nhận cuộc gọi tiếp theo từ số máy Sen, cả gia đình chết lặng…”, anh Trần Ngọc Trang - chồng chị Sen òa khóc bên quan tài vợ.

 

Không thể tin đồng nghiệp thân thiết nhất đã tử nạn, phóng viên Võ Thanh Kỳ - Đài Truyền thanh huyện Đức Phổ - đứng lặng nhìn di hài Sen, dòng lệ tuôn trào, đau xót cho người bạn ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ.

 

Nghe tin Hồng Sen tử nạn, bà Trần Thị Quyên (vợ một ngư dân) vừa khóc vừa lật đật chạy đến nhà Sen thắp nén hương, bà không tin đứa cháu thân thiết của bà con ngư dân đã mãi mãi ra đi. Bà Quyên tâm sự: “Ngày nào tôi cũng nghe giọng cháu đọc trên đài, cái giọng đã quá quen thuộc với chúng tôi. Giờ không còn nghe cháu nói, hướng dẫn, nhắc nhở chúng tôi tránh bão nữa. Thương cháu quá…”.
 
Nữ phóng viên Hồng Sen ra đi, để lại con thơ, người chồng không có công việc ổn định và cha mẹ già
Nữ phóng viên Hồng Sen ra đi, để lại con thơ, người chồng không có công việc ổn định và cha mẹ già

 

Lớn lên trên vùng đất thuần nông, Hồng Sen là con cả trong gia đình có 5 chị em. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Phát thanh truyền hình TPHCM, Sen nhận công tác ở Đài Phát thanh huyện Đức Phổ. Trải qua 5 năm công tác, Sen luôn là nữ phóng viên năng động, chịu khó, trách nhiệm và được người dân Đức Phổ tin yêu.

 

Côi cút mái nhà nghèo

 

Khi đã có công việc ổn định, Sen lập gia đình cùng anh Trần Ngọc Trang và hạ sinh bé trai Trần Ngọc Khang. Là cô phóng viên của đài huyện, thu nhập của Sen chỉ đủ trang trải chi phí chăm sóc con, anh Trang lại không có nghề nghiệp ổn định nên cảnh thiếu trước hụt sau luôn đeo bám. Anh Trang thu nhập bằng nghề làm chổi đót, khi có ai kêu thì làm phụ hồ để kiếm thêm. Giờ chị Sen đã mất, người chồng khó khăn hơn khi vừa nuôi con nhỏ vừa mưu sinh ở vùng quê nghèo.

 

Ba ruột Sen, ông Nguyễn Ba, tâm sự: “Cả gia đình nghèo chúng tôi chỉ có cháu Sen là ăn học đàng hoàng và công việc ổn định. Đối với con gái vùng quê, cháu Sen không phải lam lũ bám đồng ruộng là may mắn lắm rồi. Khi cháu lập gia đình và sinh con, cả hai gia đình đều không có gì phụ giúp. Hai vợ chồng nó tiện tặn lắm mới sửa được cái phòng bên nhà chồng nhưng vẫn còn thiếu nợ nhiều. Giờ con đi rồi, khoản nợ và cháu ngoại tôi không biết ra sao đây”.
 
Người cha già đỏ hoe mắt trước sự ra đi của con gái
Người cha già đỏ hoe mắt trước sự ra đi của con gái

 

Vừa dỗ dành cháu nội, bà Phạm Thị Thu Phương (mẹ chồng) vừa nhìn xa xăm, thỉnh thoảng lại giật mình ôm cháu nội khóc. “Ngoài lúc đi làm ở cơ quan, về đến nhà là nó chăm con, làm quần quật việc gia đình cho đến khuya rồi mới nghỉ ngơi. Đêm nào con dâu cũng kể chuyện cho cháu nội tôi nghe thì cháu mới ngủ, mấy hôm nay cháu cứ đòi mẹ kể chuyện mà lòng tôi quặn thắt, dỗ dành cháu là mẹ con đi làm công việc ở xa, tí nữa mẹ về…”, bà Phương vừa kể vừa khóc.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Mùi - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ - cho biết: “Nữ phóng viên Hồng Sen luôn năng động và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ ở địa phương. Khi Sen xảy ra tai nạn thương tâm cũng là lúc cả hệ thống chính trị, xã hội đang khẩn trương chống chọi lo bão Haiyan đổ bộ; khi đó Sen đang thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền cho người dân. Hiện chúng tôi đang xem xét truy tặng danh hiệu xứng đáng với sự hy sinh của Hồng Sen; ngoài ra còn hỗ trợ và vận động xã hội cùng giúp đỡ gia đình chị Sen có điều kiện nuôi con”.

 

Chị Hà Thị Anh Thư - Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi - cũng cho biết, tỉnh đoàn đang trao đổi, hội ý với Trung ương Đoàn để xem xét truy tặng danh hiệu tương xứng cho phóng viên Hồng Sen.

 

Bão Haiyan đi qua vùng biển Quảng Ngãi làm 2 người tử nạn, còn trên mặt trận truyền thông, 1 nữ phóng viên năng động, yêu nghề đã ra đi.

 

Hồng Long

Đang được quan tâm