Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly

(Dân trí) - Một nữ hành khách quê Quảng Nam bay từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi về Việt Nam nhưng không được cách ly, giám sát y tế ngay tại sân bay. Nữ hành khách này ở khách sạn và sau đó đi về quê Quảng Nam.

Ngày 15/2, lãnh đạo UBND huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết địa phương đang cách ly tại chỗ chị T.T.T.L. (SN 1992, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước) sau khi người này từ Trung Quốc về.

Nữ hành khách về từ Trung Quốc lọt qua nhiều nơi trước khi được cách ly - 1

Đo thân nhiệt tại sân bay để phát hiện người nhiễm bệnh

Theo thông thông tin từ Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19), khoảng 2h sáng ngày 9/2, chị L. từ sân bay Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) bay sang Thái Lan. Đến khoảng 5h sáng cùng ngày, chị L. tiếp tục bay từ Thái Lan về sân bay Đà Nẵng lúc 12h trưa cùng ngày. Ở cả hai nơi, chị L. đều không được giám sát y tế.

Người này sau đó ở một khách sạn trên đường Lê Văn Hiến (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Tại đây, chị L. có tiếp xúc với một bảo vệ và một nhân viên của khách sạn. Sau đó chị L. đón xe dịch vụ về quê ở xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, Quảng Nam và khai báo với chính quyền địa phương. UBND huyện Tiên Phước sau đó đã tiến hành cách ly tại gia đình đối với người này.

Nữ hành khách về từ Trung Quốc lọt qua nhiều nơi trước khi được cách ly - 2

Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thiện khu cách ly để điều trị cho những bệnh nhân nếu dịch Covid-19 bùng phát

Để tránh tiếp diễn các trường hợp tương tự, trong văn bản gửi Bộ Công an cùng Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách ly, phòng chống dịch đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong ngày 15/2, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho hay, chị L. đã được cách ly và có kết quả âm tính với virus corona.

Đối với những người đã từng tiếp xúc với chị L., các cơ quan chuyên môn đang giám sát chặt chẽ, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sẽ cách ly theo quy định.

Công Bính