Nỗi lo mới của Gò Vấp khi đối mặt với F0 chưa rõ nguồn lây

Quang Huy

(Dân trí) - Dù cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, nhưng số bệnh nhân Covid-19 tại quận Gò Vấp được dự báo còn tăng do số F0 chưa rõ nguồn lây tiếp tục xuất hiện.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của UBND TPHCM sáng 13/6, ông Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được cắt đứt.

Tuy nhiên, quận đang đối mặt với nỗi lo mới khi số F0 phát hiện qua khám sàng lọc, chưa rõ nguồn lây vẫn xuất hiện những ngày qua. 

Cụ thể, từ ngày 3/6, những ca mắc Covid-19 chưa xác định rõ nguồn lây bắt đầu xuất hiện tại quận Gò Vấp. Trường hợp chưa rõ nguồn lây đầu tiên quận Gò Vấp phát hiện là một giám đốc Công ty ở quận Bình Thạnh, người này sinh sống tại quận Gò Vấp.

Nỗi lo mới của Gò Vấp khi đối mặt với F0 chưa rõ nguồn lây - 1

Quận Gò Vấp đề xuất ngừng giãn cách theo Chỉ thị 16 sau 15 ngày (Ảnh: Hải Long).

Qua xét nghiệm mở rộng gần 500 người, ngành y tế của quận phát hiện thêm 2 người nhiễm SARS-CoV-2 gồm người em và bạn của người em bệnh nhân. Qua đánh giá ban đầu, có khả năng nguồn lây những ca bệnh này là từ tỉnh Bình Dương.

Những ngày giãn cách xã hội, quận Gò Vấp chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới liên quan trường hợp này.

Trường hợp F0 chưa rõ nguồn tiếp theo tại quận Gò Vấp là nhân viên bán thuốc tại quận 12. Qua sàng lọc và giám sát, chưa có ca mắc mới liên quan người này.

Trường hợp tiếp theo là bệnh nhân bán bánh mì đã tử vong tại phường 15, quận Gò Vấp. Người này bán hàng gần khu vực được phong tỏa do có ca mắc Covid-19. Ngành y nhận định có thể do những người dương tính SARS-CoV-2 từng đến mua đồ trước đó.

Đến nay, lực lượng y tế đã lấy mẫu diện rộng xung quanh khu vực bệnh nhân này sinh sống và chưa phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới.

Ngày 8/6, Bệnh viện quận Gò Vấp phát hiện thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 qua khám sàng lọc. Qua điều tra dịch tễ, xét nghiệm truy vết, quận tiếp tục phát hiện 5 bệnh nhân khác là vợ, con và đồng nghiệp người này.

Theo Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, dù chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã kết thúc, tuy nhiên quận vẫn phát hiện thêm bệnh nhân mới là các F0 chưa xác định rõ nguồn lây phát sinh.

Về phương án khoanh vùng, dập dịch, Trung tâm Y tế quận sẽ xét nghiệm trên diện rộng đối với các địa điểm có nguy cơ. Quận cũng thiết lập 2 địa điểm khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế quận và Bệnh viện quận Gò Vấp để người dân có triệu chứng hay có yếu tố dịch tễ liên quan dịch bệnh đến xét nghiệm.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM ngày 11/6, lãnh đạo quận Gò Vấp cho rằng, do những biện pháp quyết liệt được triển khai, dịch bệnh tại địa bàn có chuyển biến tốt trong thời gian tới. Trong trường hợp số ca mắc mới tại khu cách ly, phong tỏa được kiểm soát, số ca phát hiện trong cộng đồng không nhiều, quận Gò Vấp đề xuất không cần tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16.

"Chúng tôi đánh giá Gò Vấp chỉ giãn cách 15 ngày là đủ. Tình hình dịch bệnh có chuyển biến, người dân cũng khó khăn lắm rồi", chủ tịch quận chia sẻ.

Tính đến 16h ngày 12/6, quận có 124 người nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, 115 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố, 9 người thuộc diện nghi nhiễm. Địa bàn đang có 31 điểm phong tỏa tại 12 phường.