Nối lại đường bay quốc tế, duy trì cách ly người nhập cảnh 14 ngày

(Dân trí) - Hơn 13.000 người Việt kẹt ở nước ngoài đã được hồi hương. Việt Nam dự định nối lại nhiều đường bay quốc tế từ giữa tháng 7 với điều kiện người nhập cảnh tuân thủ nghiêm quy định cách ly phòng dịch.

Chiều 16/7, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhận câu hỏi về việc trên website của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đăng thông tin công bố khôi phục đường bay Nam Ninh - Hà Nội từ ngày 8/7, đề nghị Bộ Ngoại giao xác thực và bày tỏ mong muốn được bay chuyến bay này.

Nối lại đường bay quốc tế, duy trì cách ly người nhập cảnh 14 ngày - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.

Trả lời câu hỏi trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành của Việt Nam đang thảo luận với các đối tác để khôi phục hoạt động hàng không giữa Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo đó, Bộ Ngoại giao đã thông báo tới một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về dự kiến nối lại đường bay với Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia) từ giữa tháng 7 năm nay, trên cơ sở đảm bảo phòng dịch và góp phần phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo bà Hằng, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đang làm việc với các bên để thống nhất về các vấn đề kỹ thuật, lịch trình bay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng hi vọng chương trình này sẽ được hiện thực hóa trong thời gian sớm nhất có thể.

Về đối tượng nhập cảnh, bà Hằng cho biết, trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên với các công dân Việt Nam, chuyên gia, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích công vụ và một vài trường hợp đặc biệt khác.

Người nhập cảnh sẽ phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về kiểm dịch y tế và thực hiện cách ly theo quy định (hiện vẫn là cách ly tập trung 14 ngày).

 Thông tin khác về hoạt động bảo hộ công dân, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khái quát, theo chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, đặc biệt là của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua các cơ quan chức năng của Việt Nam cùng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với cơ quan chức năng các nước để tổ chức đón người Việt có nhu cầu về nước hồi hương. Nguyên tắc là việc đón công dân phải phù hợp với điều kiện, năng lực cách ly của các cơ sở trong nước.

Tính từ 10/4/2020 đến nay, 16/7/2020, có 55 chuyến bay được tổ chức thành công, đưa hơn 13.300 người Việt ở nước ngoài về nước. Hiện tại, các cơ quan, bộ ngành của Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế… sẽ tiếp tục tính toán việc đưa công dân trở về theo đúng yêu cầu, nguyện vọng, phù hợp với năng lực cách ly, kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam.

Phương Thảo

Tin liên quan