Nổ lớn trong lòng đất ở hạ lưu thủy điện Sông Tranh

Rạng sáng 23/11, hàng ngàn người dân ở vùng hạ lưu công trình thủy điện sông Tranh 2 tại các xã Trà Tân, Trà Sơn và thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My - Quảng Nam) lo sợ vì lòng đất tiếp tục phát ra tiếng nổ lớn.

Người dân các khu vực trên đang say ngủ thì nghe tiếng nổ lớn, nhà cửa lắc lư gần 5 phút. Nhiều hộ dân ở xã Trà Tân và Trà Sơn xác nhận tiếng nổ phát ra từ lòng đất.

 

Nổ lớn trong lòng đất ở hạ lưu thủy điện Sông Tranh - 1

Vùng lòng hồ công trình thủy điện Sông Tranh 2, nghi phạm gây ra hàng loạt tiếng nổ lớn ở hạ lưu

 

Theo nhiều người dân địa phương, từ ngày công trình thủy điện Sông Tranh 2 chặn dòng, vùng hạ lưu liên tiếp nghe những tiếng nổ phát ra từ lòng đất vào lúc 2 - 3 giờ sáng. Tiếng nổ rạng sáng 23/11 là lần thứ 5 được nghe thấy từ đầu năm 2011 đến nay. Lần gần đây nhất là lúc 2 giờ sáng 17/11 vừa qua.               

 

Chiều 23/11, GS.TS. Cao Đình Triều của Viện Vật lý Địa cầu cho biết: “Dư chấn ở vùng hạ lưu Bắc Trà My thời gian qua đều dưới 3,5 độ Richter, thuộc dạng động đất kích thích nên chưa gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người dân. Tuy nhiên, theo khảo sát thì đới đứt gãy địa chất ở huyện Bắc Trà My đang hoạt động mạnh, cần sớm nghiên cứu để có giải pháp”.

 

Một số chuyên gia địa chất cho rằng những tiếng nổ lớn này có thể do khối xâm nhập nông á núi lửa trẻ thành phần bazơ tái hoạt động. Các dòng dung nham ngầm len vào các hang, ổ, cột rỗng đầy nước ngầm, làm phát ra những tiếng nổ lớn và gây ra động đất.

 

Trước đó, kết quả nghiên cứu công bố vào tháng 3/2011 của Viện Địa chất cho thấy trượt lở đất ở vùng núi Quảng Nam tăng nhanh theo từng năm. Bắc Trà My bị khoanh vùng có nguy cơ trượt lở rất cao.

 

Theo H.T.Minh

 Người lao động