1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Ninh Bình xử lý hàng loạt doanh nghiệp có vi phạm

Thanh Bình

(Dân trí) - Kiểm tra các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách, tỉnh Ninh Bình phát hiện nhiều vi phạm, tiến hành xử phạt và yêu cầu khắc phục. Nhiều doanh nghiệp hiện vẫn "chây ì", xem nhẹ quy định pháp luật.

Thời gian gần đây, tình trạng các doanh nghiệp gây ô nhiễm, xây dựng bến cảng, bãi bốc dỡ hàng hóa, xe quá tải tại khu công nghiệp Khánh Phú và vùng lân cận của tỉnh Ninh Bình gây bức xúc, nhức nhối trong nhân dân.

Ninh Bình xử lý hàng loạt doanh nghiệp có vi phạm - 1

Nhiều doanh nghiệp ở Ninh Bình ngang nhiên lấn chiếm hành lang đê xây dựng bến cảng thủy nội địa, hoạt động "như chốn không người" thời gian qua.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Ninh Bình đã giao Sở TNMT phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, bảo vệ hành lang đê điều. Bên cạnh đó, đảm bảo vận tải hàng hóa và bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp đang hoạt động bến, cảng và sản xuất kinh doanh giáp ranh khu công nghiệp Khánh Phú.

Báo cáo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành chỉ rõ hàng loạt doanh nghiệp "dính" sai phạm. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt những doanh nghiệp này. Mới đây, ông Nguyễn Cao Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ký văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương có liên quan yêu cầu khắc phục những tồn tại theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành đã nêu.

Những vi phạm của các doanh nghiệp được cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình kiểm tra, xử lý, yêu cầu khắc phục, cụ thể như sau:

Ninh Bình xử lý hàng loạt doanh nghiệp có vi phạm - 2

Các bãi tập kết than gây ô nhiễm môi trường tại khu vực giáp danh khu công nghiệp Khánh Phú gây bức xúc trong nhân dân thời gian dài.

Chi nhánh Công ty CP kinh doanh than miền Bắc Vinacomin (Công ty kinh doanh than Ninh Bình): Xây dựng hạng mục công trình không có trong giấy chứng nhận đầu tư và quyết định cho phép của UBND tỉnh Ninh Bình; đưa bến tạm vào khai thác không đúng quyết định công bố hoạt động cảng thủy nội địa; không thực hiện nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Chi nhánh này bị phạt số tiền 99 triệu đồng.

Công ty TNHH đầu tư và thương mại Nam Phương: Xây dựng một số hạng mục không có trong giấy chứng nhận đầu tư và quyết định cho phép của UBND tỉnh Ninh Bình, không báo cáo công tác bảo vệ môi trường, không thực hiện giám sát chất thải… Với vi phạm về lĩnh vực về môi trường, công ty này bị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt số tiền 130 triệu đồng.

Công ty TNHH đầu tư thương mại Ninh Bình bị Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh xử phạt số tiền 114 triệu đồng do vi phạm về hoạt động bến cảng thủy nội địa, đất đai và môi trường. Cụ thể, công ty này đã xây dựng hạng mục công trình không có trong giấy chứng nhận đầu tư, văn bản thỏa thuận của Tổng cục Thủy lợi; khai thác và sử dụng 3 bến cập tàu không đúng với quyết định công bố; không thực hiện một số hạng mục công trình bảo vệ môi trường theo đề án được phê duyệt…

Ninh Bình xử lý hàng loạt doanh nghiệp có vi phạm - 3

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu nhiều doanh nghiệp có vi phạm, đã bị xử phạt khắc phục nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn đang "chây ì".

Công ty CP Cảng đạm Ninh Bình bị Chánh thanh tra Sở TNMT tỉnh Ninh Bình xử phạt số tiền 50 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Cụ thể, công ty này không báo cáo kết quả giám sát môi trường định kỳ năm 2020; xây dựng hạng mục công trình trong hành vi bảo vệ đê và bãi sông, xây dựng trạm cân trong phạm vi bảo vệ đê phía sông, tường rào lán trại trong phạm vi bảo vệ đê phía đồng.

Công ty TNHH Mặt Trời Việt Ninh Bình bị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt số tiền 165 triệu đồng vì vi phạm trong lĩnh vực hoạt động cảng thủy nội địa và môi trường. Cụ thể, Công ty đã xây dựng không có trong quyết định cấp phép của tỉnh Ninh Bình, vị trí cảng thủy nội địa hoạt động không nằm trong quy hoạch chi tiết hệ thống cảng đường thủy nội địa khu vực phía Bắc của Bộ GTVT; không thực hiện đầy đủ các quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…

Công ty TNHH ADM21 Việt Nam bị Chánh thanh tra Sở TNMT tỉnh Ninh Bình xử phạt số tiền 70 triệu đồng vì thực hiện không đúng các nội dung trong báo cáo ĐTM…

Ninh Bình xử lý hàng loạt doanh nghiệp có vi phạm - 4

Hành lang đê phía sông tại KCN Khánh Phú bị doanh nghiệp chiếm hữu, xây dựng nhà xưởng cao như bức tường thành.

Tại văn bản chỉ đạo, ông Nguyễn Cao Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu: Sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Ban quản các khu công nghiệp; UBND các huyện thành phố tăng cường công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo môi trường tại các khu công nghiệp và các khu vực giáp ranh không bị ô nhiễm, quá trình hoạt động của các tổ chức, cá nhân không làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

"Hạn chót" Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình giao các Sở, ngành, các đơn vị thực hiện và báo cáo vào cuối tháng 11/2021. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Dân trí, mặc dù đã bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu khắc phục những tồn tại, tuy nhiên hiện nay tại các doanh nghiệp vi phạm nói trên, nhiều sai phạm vẫn chưa được khắc phục.

Dọc theo tuyến đê hữu sông Đáy, đoạn qua xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động, xem nhẹ việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là "bỏ ngoài tai" yêu cầu mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo.

Ninh Bình xử lý hàng loạt doanh nghiệp có vi phạm - 5

Băng tải của một doanh nghiệp cắm sâu cọc xuống thân đê gây mất an toàn đê điều.

Các doanh nghiệp này hiện vẫn tập kết, bốc dỡ hàng hóa, hoạt động trạm cân, nhà xưởng gây ô nhiễm, vi phạm hành lang bảo vệ đê. Được biết, các vụ vi phạm này đã diễn ra trong nhiều năm qua, tuy nhiên cơ quan chức năng cứ kiểm tra, xử lý, yêu cầu khắc phục xong "đâu lại vào đấy". Các doanh nghiệp vẫn cứ vô tư hoạt động như chưa có chuyện gì xảy ra. Điều này khiến người dân nghi ngờ, chính quyền tại Ninh Bình đang "bất lực" trước những sai phạm của doanh nghiệp hay có sự "tiếp tay" để các sai phạm vô tư tồn tại.