Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nam: Cách ly 14 ngày, tiêm 2 mũi vắc xin

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình yêu cầu những người về từ Hà Nam phải cách ly tập trung 14 ngày. Những trường hợp đặc biệt phải có chứng nhận tiêm 2 mũi vắc xin, có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh lân cận, đặc biệt là tỉnh Hà Nam mới phát hiện nhiều ca F0 cộng đồng, được cho là có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào tỉnh Ninh Bình rất cao.

Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành công văn thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nam: Cách ly 14 ngày, tiêm 2 mũi vắc xin - 1

Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vào tỉnh để phòng chống Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu những người về Ninh Bình từ Hà Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (trừ những trường hợp đặc biệt).

Các trường hợp đặc biệt được quy định cụ thể như sau: Đối với những trường hợp là chuyên gia, người về làm việc, công tác, đi công tác… đã được sự cho phép của UBND tỉnh, từ tỉnh Hà Nam về Ninh Bình có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có giấy xét nghiệm RT- PCR âm tính trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm lấy mẫu), không phải thực hiện cách ly tập trung và chỉ thực hiện tự theo dõi sức khỏe, phải làm việc, ăn, ở tại khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Khi về Ninh Bình phải thực hiện xét nghiệm ngay RT- PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, việc xét nghiệm này được thực hiện 2 ngày/lần cho đến hết ngày thứ 14 tính từ khi bắt đầu về Ninh Bình;

Đối với những người đi khám, chữa bệnh từ tỉnh Hà Nam trở về Ninh Bình mà vẫn cần phải chăm sóc y tế thì tổ chức cách ly y tế tại cơ sở y tế. Trường hợp bệnh nặng, hiểm nghèo được cơ quan y tế xác nhận thì tổ chức cách ly tại nhà nhưng chính quyền cơ sở phải giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện cách ly;

Những trường hợp khác phải xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh hoặc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Ninh Bình siết chặt người về từ Hà Nam: Cách ly 14 ngày, tiêm 2 mũi vắc xin - 2

Công an TP Ninh Bình tăng cường kiểm tra lưu trú trên địa bàn phòng ngừa lây lan dịch Covid-19.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các địa phương tiếp giáp với tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa thiết lập các chốt kiểm soát dịch (người và phương tiện). Tăng cường hoạt động của các chốt kiểm soát dịch, nhất là các chốt tại cửa ngõ ra vào tỉnh tiếp giáp với tỉnh Hà Nam, Thanh Hóa.

Đối với các công ty, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Hà Nam và Thanh Hóa phải thực hiện nghiêm "3 tại chỗ" đối với những công nhân này. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 22/9.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc sử dụng người lao động đang cư trú tại các tỉnh trên theo đúng quy định, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc, tầm soát theo quy định (đối với công nhân, người lao động đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện 7 ngày xét nghiệm/lần, chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 thực hiện 3 ngày xét nghiệm/lần). Xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định hiện hành.