Thứ bảy, 24/03/2018 - 14:05

Ninh Bình ngăn du khách vào khu Tràng An cổ

Dân trí

Sáng 24/3, chính quyền tỉnh Ninh Bình tổ chức cắm biển, ngăn không cho du khách vào tham quan khu Tràng An cổ - điểm kinh doanh du lịch trái phép. Hàng chục người dân làm nghề chèo đò, bán hàng ở điểm du lịch này đã kéo ra ngăn cản cơ quan chức năng.

Theo đó, từ đầu buổi sáng ngày 24/3, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình gồm Sở Du lịch, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở GTVT, chính quyền huyện UBND huyện Hoa Lư, UBND xã Trường Yên… đã huy động lực lượng, đem phương tiện, biển báo đến điểm du lịch “Tràng An cổ” (thôn Tràng An, xã Trường Yên) do Công ty CP Du lịch Tràng An khai thác để cắm biển báo “Điểm kinh doanh du lịch trái phép, đề nghị quý khách không tham quan”.

Nhiều người dân phản đối chính quyền cấm khách vào điểm du lịch không phép Tràng An cổ

Khi lực lượng chức năng tiến hành cắm biển báo, hàng chục người dân từ trong bến thuyền, điểm du lịch “Tràng An cổ” kéo đến không cho ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Những người dân này cho rằng, việc cắm biển với nội dung trên cùng với việc ngăn không cho khách vào khu “Tràng An cổ” sẽ làm điểm du lịch này vắng “sạch” khách. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục hộ dân chèo đò, bán hàng lưu niệm tại đây mất việc, không có thu nhập.


Hàng chục người dân làm nghề chèo đò, bán hàng ở điểm du lịch Tràng An cổ kéo ra ngăn cản không cho lực lượng chức năng cắm biển báo.

Hàng chục người dân làm nghề chèo đò, bán hàng ở điểm du lịch Tràng An cổ kéo ra ngăn cản không cho lực lượng chức năng cắm biển báo.

Một người dân nói: “Từ khi đưa vào khai thác du lịch của Quần thể danh thắng Tràng An, ruộng của chúng tôi đã bị thu hồi hết để làm du lịch, nhiều năm qua gia đình chúng tôi sống bằng nghề chèo đò, bán hàng lưu niệm ở Tràng An cổ. Giờ cấm không cho du khách vào tham quan thì chúng tôi không biết làm gì để kiếm sống”.

Ghi nhận của PV Dân trí, đến 10h30 cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình vẫn không thể cắm được biển báo trước cổng vào khu “Tràng An cổ” do nhiều người dân vẫn quyết bám trụ phản đối.

Trước sự phản đối của nhiều người dân, chính quyền địa phương xã Trường Yên, huyện Hoa Lư tuyên truyền vận động không được, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã phải tiến hành cắm biển báo “Điểm kinh doanh du lịch trái phép, đề nghị quý khách không tham quan” hai bên đường Tràng An, cách cổng vào khu “Tràng An cổ” gần 100m.

Ninh Bình ngăn du khách vào khu Tràng An cổ - 2
Ninh Bình ngăn du khách vào khu Tràng An cổ - 3

Ngoài biển báo trên, Sở GTVT Ninh Bình cũng tiến hành cắm một số biển báo cấm đậu đỗ xe trước cổng vào khu “Tràng An cổ” của ông Nguyễn Văn Son để các phương tiên tránh đỗ đậu trước điểm du lịch không phép này gây mất ANTT, ATGT.

Ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, thực hiện kế hoạch thanh tra toàn diện công trình trái phép tại núi Cái Hạ (khu “Tràng An cổ” do ông Nguyễn Văn Son làm chủ), đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, đoàn thanh tra liên ngành giao cho Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành cắm biển báo không cho du khách vào tham quan khu “Tràng An cổ” để đảm bảo an toàn cho du khách và triển khai các bước tiếp theo trong kế hoạch thanh tra.

Trước đó, như Dân trí phản ánh, Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son (người dân địa phương) đã tự ý khoan núi, đổ cột bê tông rồi xây dựng hàng nghìn bậc thang tạo đường lên xuống đỉnh núi Cái Hạ, thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Công trình siêu “khủng” này xây dựng không phép, hoàn thành sau 6 tháng thi công, sau đó đưa vào khai thác ồ ạt, bất chấp sự ngăn cấm, cảnh báo của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình ngăn du khách vào khu Tràng An cổ - 4
Nhiều người lo lắng trước việc điểm du lịch Tràng An cổ sẽ không còn được khai thác.
Nhiều người lo lắng trước việc điểm du lịch Tràng An cổ sẽ không còn được khai thác.

Hệ thống cầu thang lên xuống đỉnh núi Cái Hạ (ông Son gọi là đường lên núi Huyền Vũ – nơi vua Đinh lập đàn kính thiên) do ông Son xây dựng đã xâm hại nghiêm trọng, phá vỡ cảnh quan vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Sau báo Dân trí phản ánh, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã về Ninh Bình kiểm tra sự việc, tỉnh Ninh Bình đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra toàn bộ điểm du lịch “Tràng An cổ” do ông Nguyễn Văn Son làm chủ.

Được biết, từ đầu tháng 3/2018, Sở Du lịch Ninh Bình cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Du lịch Tràng An chấm dứt hoạt động du lịch tại điểm du lịch “Tràng An cổ”. Lí do là do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng trái phép đường lên núi Cái Hạ và tự ý mở tuyến du lịch “Tràng An cổ” để đưa đò vận chuyển khách du lịch khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn bất chấp mọi quy định, vẫn ngang nhiên bán vé, cho người chèo đò chở du khách đi tham quan theo tuyến mà đơn vị tự bày ra.

Biển báo để khách du lịch không vào điểm kinh doanh du lịch trái phép được chính quyền tỉnh Ninh Bình đặt gần cổng vào khu Tràng An cổ.
Biển báo để khách du lịch không vào điểm kinh doanh du lịch trái phép được chính quyền tỉnh Ninh Bình đặt gần cổng vào khu Tràng An cổ.
Công trình khủng xây dựng trái phép, xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An vẫn đang bị thanh tra, chưa có phương án tháo dỡ.
Công trình "khủng" xây dựng trái phép, xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản Tràng An vẫn đang bị thanh tra, chưa có phương án tháo dỡ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá