Trùm xã hội đen lộng hành ở Bình Thuận

Những vụ "chạy án" động trời của Hai Chi

Ở Hàm Tân, Bình Thuận, người ta gọi Hai Chi là "đội trưởng đội giam giữ và tạm tha" bởi Hai Chi muốn bắt ai là công an sẽ bắt và muốn... tha ai thì tha (!?).

Khi còn là một anh học việc, mới tập tễnh bước vào lĩnh vực buôn gỗ lậu, Hai Chi đã dính vào pháp luật. Đó là khoảng tháng 5/1991, trong một lần vận chuyển, một xe gỗ của Hai Chi bị kiểm lâm phát hiện và bắt giữ. Nghi ngờ người hàng xóm tên là Đức đã "chỉ điểm", Hai Chi kéo đàn em xông vào nhà anh Đức trấn lột 250.000 đồng để "cảnh cáo".

 

Anh Đức đã tố cáo hành vi trên của Hai Chi ra cơ quan pháp luật nên Hai Chi đã bị TAND huyện Hàm Tân kêu án 28 tháng tù về tội "cưỡng đoạt tài sản". Tuy nhiên sau đó Hai Chi đã được ra tù trước thời hạn. Một thời gian ngắn sau, Hai Chi lại phải ra tòa một lần nữa vì hành vi "làm giả giấy tờ" để buôn bán gỗ lậu. Bài học này đã được Hai Chi đúc kết khi công bố trước đám đông: "Càng đi tù tao càng khôn ra. Đi tù xem như một chuyến... du lịch và làm quen được nhiều ông lớn"(!).

 

Mà quả đúng thật, sau đó một thời gian ngắn, Hai Chi đã bị dính vào một vụ buôn gỗ lậu khác với một đàn anh tên là Lê Văn Sư nhưng chỉ có Lê Văn Sư hầu tòa và lãnh án 9 tháng tù, còn Hai Chi thì bình chân như vại.

 

Cụ thể, đêm 3/10/2002, em trai của Hai Chi là Tư "gà lôi" chạy xe kéo rơ-moóc chở khoảng 10 khối gỗ đi từ Hàm Tân về thị trấn La Gi (huyện Hàm Tân). Khi đi đến Km số 19, xe của Tư đã tông phải xe anh Thành làm anh này gãy cả hai chân. Hai Chi chỉ đưa cho gia đình anh Thành đúng 5 triệu đồng tiền thuốc. Do nhà nghèo, không đủ tiền điều trị, 18 tháng sau, anh Thành đã qua đời.

 

Lúc này, anh trai của anh Thành đến nhà anh em Hai Chi xin thêm tiền ma chay, gia đình Hai Chi không những không cho mà còn đánh anh trai của Thành một trận nhừ tử. Từ đó cho đến nay, chưa bao giờ Hai Chi và đám đàn em bị dính vào pháp luật. Thậm chí Hai Chi còn chuyển sang "tháo gỡ" giùm cho người khác bị dính vào pháp luật bằng những phi vụ chạy án động trời.

 

Tối 12/9/2001, anh Nguyễn Trung Đức (sinh năm 1974) đến quán cà phê của một người tên là Nguyễn Hữu T. uống nước. Do T. tính tiền "cắt cổ" nên giữa chủ và khách dẫn đến xô xát. T. và nhân viên trong quán đã rượt đánh anh Đức từ trong quán chạy dài ra đến tận đường quốc lộ. Vụ việc xảy ra trong đêm nên không có nhiều người chứng kiến. Chỉ biết rằng sáng hôm sau người đi đường phát hiện anh Đức đã chết, xác nằm ngay ngắn trong đường mương cáp quang.

 

Vụ việc trở nên xôn xao và vài giờ sau, cơ quan công an đã vào cuộc, mời T. về trụ sở làm việc. Nhưng gia đình T. đã đến nhờ Hai Chi "lo giúp" và hai ngày sau khi T. bị tạm giữ, trong một buổi cà phê sáng, Hai Chi tuyên bố: "Hôm nay tao lên công an đưa thằng T. về". Và quả đúng trưa hôm đó, T. về nhà thật. Không lâu sau đó, phía cơ quan công an cũng đã có kết luận về "cái chết do ngạt nước" của anh Đức và từ đó T. "tại ngoại" luôn cho đến bây giờ.

 

Một "thói quen" của Hai Chi là sau khi làm được chuyện gì "nổi tiếng", y thường "kể" lại cho bàn dân thiên hạ nghe để lấy uy tín.Chẳng hạn như trong vụ đàn em của Hai Chi tấn công anh Tân, một cảnh sát cơ động do anh này đã "dám" bắt gỗ lậu của y, Hai Chi từng tuyên bố "lo" vụ lùm xùm đó tất cả 70 triệu đồng. Có thể đây là lý do vì sao anh Tân dù đã được công an mời lên làm việc đến 4 lần nhưng vụ án vẫn bị chìm xuồng.

 

Trở lại với trường hợp của T., cái giá là bao nhiêu vẫn chưa được "quy đổi thành tiền" cụ thể, chỉ biết rằng sau khi thoát khỏi vòng tố tụng, T. phải làm tài xế chạy xe tải chở gỗ lậu cho Hai Chi ròng rã suốt 2 năm trời mà không được trả một xu tiền lương nào. Theo một nguồn tin thì vào thời điểm này, khi lật lại toàn bộ hồ sơ vụ án trên, cơ quan chức năng đã phát hiện một chuyện "động trời" là sau khi bị tạm giữ tại công an, T. đã có một biên bản tự khai và thừa nhận chính y đã đuổi đánh anh Đức và gây nên vụ án mạng trên (?!).

 

Ngoài những chuyện kể trên, Hai Chi còn đứng ra "giải quyết" nhiều vụ án khác tại địa phương. Song, gây xôn xao dư luận nhất là vụ Hai Chi "chạy án" để tòa tuyên nặng tội... cho vợ đối thủ của y. Nguyên trước đó, Hai Chi và Th. (cũng ở xã Tân Nghĩa) là đối thủ của nhau trong nhiều lĩnh vực làm ăn, trong đó có hoạt động mại dâm. Sau nhiều lần kiếm cớ triệt hạ đối thủ bằng dao búa không được, Hai Chi đã "chỉ điểm" cho công an bắt quán bia ôm của Th.

 

Tuy nhiên, trong lúc công an ập vào quán, Th. lại không có mặt tại quán nên vợ Th. với tư cách là chủ quán đã bị bắt. Vài tháng sau, vợ Th. ra hầu tòa và bị tuyên phạt 3 năm tù về tội danh "chứa mại dâm". Thương vợ, Th. đã ôm 29 triệu đồng để lo cho vợ được hưởng hình phạt thấp hơn. Nhưng thật bất ngờ, trong phiên tòa phúc thẩm sau đó, vợ Th. bị tăng án lên thành... 5 năm tù.

 

Khi đã quen "đường đi nước bước”, Hai Chi càng trở nên ngông cuồng hơn. Một đàn em của Hai Chi (nay đã cải tà quy chánh) cho biết, trong một lần dẫn quân đi đánh đối thủ, Hai Chi hùng hồn tuyên bố: "Cứ đánh, cứ chém, dưới 5 năm tù tao lo hết". Còn theo đánh giá của người dân địa phương, hình như chưa có vụ án đâm chém nào mà đàn em của Hai Chi bị pháp luật trừng trị.

 

Gần đây nhất, ông Ba A., đã bị tòa tuyên phạt 2 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng". Hai Chi đến nhà và nói rằng đưa cho y 6 chỉ vàng sẽ "lo" giúp cho. Hai Chi đã đích thân chở vợ của ông Ba A. đi "chạy án". Thế nhưng trong khi chờ kết quả thì trên đường về, Hai Chi đã chở người đàn bà này vào nghĩa địa và hiện nguyên hình là một "đệ nhất yêu râu xanh". Cũng may, lúc này có người đi đường phát hiện nên đã giải cứu nạn nhân kịp thời. 

 

Theo  Thanh Niên

Đọc thêm