Những tiếng nổ lạ là do động đất liên tục tại Quảng Nam

(Dân trí) - Từ đầu tháng 11 đến nay, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 4 trận động đất. Người dân lo ngại động đất liên tục có thể gây ảnh hưởng xấu tới thủy điện sông Tranh 2, hoặc ngược lại.

Theo thống kê cụ thể của Viện Vật lý địa cầu, từ đầu tháng 11 tới nay, tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra 4 trận động đất. Lần lượt vào lúc 10 giờ 49 phút (giờ Hà Nội) ngày 3/11; lúc 21 giờ 14 phút ngày 16/11; lúc 3 giờ ngày 17/11 và hồi 22 giờ 58 phút ngày 26/11.
 
Các trận động đất này đã gây ra rung động nền đất kèm theo tiếng nổ ở khu vực gần chấn tâm. Rất nhiều người dân đã cảm nhận được dao động do động đất gây ra; nhà cửa và các đồ vật treo bị đung đưa mạnh...

Theo phản ánh của những người dân sống quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2, từ đầu năm 2011, người dân ở đây đã nghe thấy tiếng nổ, nhưng khá nhỏ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các tiếng nổ xuất hiện nhiều và to hơn.

Những tiếng nổ lạ là do động đất liên tục tại Quảng Nam - 1

Cơ quan chức năng khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn sau hàng loạt trận động đất diễn ra từ đầu tháng 11 tới nay. (Ảnh: CTV)

Lý giải hiện tượng này, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu cho biết, các trận động đất đã diễn ra tập trung gần đứt gãy kiến tạo Trà Bồng, giữa đứt gãy Hưng Nhượng - Tà Vi và đứt gãy Tam Kỳ - Phước Sơn, đồng thời cũng nằm trong phạm vi vùng hồ của thủy điện Sông Tranh 2. Vì thế, các trận động đất vừa xảy ra ở khu vực Bắc Trà My là những trận động đất kích thích, xảy ra sau khi hồ thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, để khẳng định chính xác vấn đề này cần xem xét một cách chi tiết hoạt động động đất ở khu vực này trong thời gian trước khi tích nước hồ chứa, cũng như cần có thêm những khảo sát chi tiết và quan trắc bổ sung về hoạt động động đất trong khu vực từ một mạng lưới trạm ghi động đất đủ dày.
 
Những tiếng nổ lạ là do động đất liên tục tại Quảng Nam - 2

Nằm bên tuyến đường ĐT616, một vết sạt lở gần bờ đập thủy điện Sông Tranh 2 rất nguy hiểm (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước một số ý kiến lo ngại cho rằng, có thể do tác động của thủy điện đã gây ra những trận động đất này hoặc ngược lại động đất có thể làm gây nguy hiểm đến hồ thủy điện, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu khẳng định: Trong các nghiên cứu, khảo sát đã tiến hành phục vụ xây dựng đập thủy điện Sông Tranh 2, các đứt gãy đã này được Viện đánh giá có khả năng phát sinh động đất cực đại với độ lớn 5,5. Gia tốc nền ứng với động đất thiết kế được Viện Vật lý địa cầu kiến nghị sử dụng cho đập thủy điện Sông Tranh 2 là 150 cm/s2, hoặc động đất cấp VII theo thang MSK-64 (thang MSK-64 gồm 12 cấp, được Hội đồng địa chấn châu Âu thông qua năm 1964).

Do đó, có thể khẳng định, với thiết kế như vậy, đập thủy điện Sông Tranh 2 hoàn toàn an toàn dưới tác động của các trận động đất vừa qua. Dự án Thủy điện Sông Tranh 2 được khởi công vào tháng 3/2006 với công suất 190 MW. Công trình này còn có nhiệm vụ ngăn lũ khu vực hạ du và cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân các huyện thuộc tỉnh Quảng Nam.

P. Thanh