Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào "vòng vây" không lối thoát

Dân trí Thủ tục vay nhanh, mạo danh các công ty tài chính uy tín, không cần thế chấp, chia nhỏ lãi suất theo ngày... là những chiêu thức đang được các công ty tín dụng đen áp dụng. Vì thiếu hiểu biết và quá cần tiền, nhiều người đã lọt vào vòng vây lãi suất "cắt cổ" không lối thoát.
>>Công nhân "cắn răng" vay tín dụng đen tiêu Tết
>>Chồng chết, vợ tự tử vì tín dụng đen lãi suất... 600%

Đủ mọi cách "ép giá"

Những hình ảnh như phát tờ rơi, dán bảng cho vay nhanh đã tràn lan từ thành thị đến nông thôn những năm qua. Gần đây, để mở rộng địa bàn hoạt động, các tổ chức tín dụng đen sẵn sàng cho nhân viên đến tận cổng công ty, khu công nghiệp, thậm chí vào tận khu trọ của công nhân nghèo để tư vấn cho vay.

Anh Lành (công nhân ở Bình Dương) cho biết: "Hôm đó đang kẹt tiền thì thấy có người đến tận phòng trọ tư vấn cho vay tiền. Họ nói vay nhanh và lãi suất thấp lắm nên mình cũng không suy nghĩ nhiều mà làm thủ tục vay luôn”.

“Cụ thể, họ sẽ làm thủ tục mua xe của mình với giá khá rẻ, xe của mình 30 triệu nhưng họ chỉ định giá 15 triệu cho mình vay với mức 5 ngàn đồng/1 triệu/ngày. Mình chỉ làm thủ tục xong, để lại giấy đăng ký xe và chứng minh thư rồi lấy tiền về. Toàn bộ thủ tục chỉ diễn ra tầm 1 tiếng đồng hồ", anh Lành nói.

Theo anh Lành, cứ 10 ngày đến trả lãi 1 lần và trước đó sẽ có người gọi điện thông báo mức lãi suất để mang đến nộp. Lúc đầu, anh Lành chỉ nghĩ đơn giản là mình vay 15 triệu đồng thì mình trả đủ tiền và lãi suất thì sẽ không sao nhưng sau đó là cả một hệ lụy không lối thoát.

"Sau khi mình làm thủ tục vay 15 triệu thì họ chỉ đưa cho mình 13,5 triệu, 1,5 triệu họ nói tiền làm thủ tục. Lãi suất họ tính mỗi tháng lên đến gần 5 triệu đồng, trong đó có tiền bảo quản giấy đăng ký xe và hàng loạt loại phí khác. Tính ra, 3 tháng tiền lãi đã bằng số tiền mình vay rồi. Lúc đó, mình sợ quá nên đi vay mượn khắp nơi kiếm tiền trả cả lãi lẫn gốc hơn 40 triệu đồng rồi lấy xe về. Từ đó tới giờ mình không dám vay kiểu đó nữa", anh Lành kể lại. 

Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào vòng vây không lối thoát - 1
Đủ loại phí được các đối tượng cho vay đưa ra để ép người vay

Đồng cảnh ngộ với anh Lành, chị Ty cũng ngao ngán khi lỡ dính vào tín dụng đen tại Bình Dương. "Thấy người ta vô xóm trọ tư vấn nhiều rồi nhưng gần đây vì kẹt quá nên mình cũng vay. Mình nói vay 10 triệu thì họ nói chuẩn bị CMND và hợp đồng thuê nhà họ mang tiền tới. Khi họ tới thì trong hợp đồng ghi là số tiền vay 12,5 triệu nhưng chỉ đưa cho mình 10 triệu. Ngoài ra, mình còn phải đưa cho họ 500 ngàn đồng tiền dịch vụ", chị Ty nhớ lại.

Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng trên nắm bắt được nhu cầu của người vay nên tìm đủ mọi cách ép giá. Chị Ty kể: "Khi mình thắc mắc là sao vay có 10 triệu đồng mà ghi hợp đồng là 12,5 triệu, họ nói đó là tiền dịch vụ rủi ro của công ty. Tiếp đó, họ còn bắt mình phải đóng trước lãi suất 2 ngày, mỗi ngày 500 ngàn đồng. Cộng với tiền 500 ngàn dịch vụ cho người đi làm hợp đồng và 1 triệu tiền lãi 2 ngày họ đưa cho mình có 8,5 triệu. Họ nói đóng hết 12,5 triệu trong vòng 25 ngày không sẽ phạt nặng. Lúc đó cần quá nên không có cách nào khác".

Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào vòng vây không lối thoát - 2
Chị Ty đau đơn kể lại chị và gia đình khủng hoảng khi dính vào vay "nóng".

Chia nhỏ lãi suất

Dù lãi suất thực phải trả của những người vay tín dụng đen lên tới 500 - 600% nhưng các đối tượng lại chia nhỏ theo ngày khiến số tiền đó rất nhỏ. Cụ thể, các đối tượng cho vay chỉ nói lãi suất 1,5%/ngày hoặc 15 ngàn đồng/1 triệu đồng/ngày. Tính theo con số này, mỗi năm người vay phải trả 540% và cao gấp nhiều lần so với mức quy định của ngân hàng nhà nước.

"Lúc đó vừa tan ca làm thì thấy có người đứng ở cổng công ty phát tờ rơi cho vay tiền nên mình vay. Thủ tục làm rất đơn giản và ký ngay ven đường rồi người ta giao tiền cho mình. Lúc đó ở ngoài đường nên mình không đọc kỹ hợp đồng lắm, chỉ nghe loáng thoáng 1,5% lãi suất. Nghĩ lãi suất vậy là thấp nên mình vay luôn, về nhà mình mới tá hỏa biết số lãi suất đó là quá cao", anh Hòa, công ty Pouyen, TPHCM chia sẻ.

Anh Hòa cũng cho biết, dù vay 10 triệu đồng nhưng anh cũng chỉ nhận được 8,5 triệu đồng do bị trừ một phần lãi và phí vay. Sau đó anh phải trả cả gốc lẫn lãi hàng tháng là 950 ngàn đồng. Dù đã trả nợ hơn 1 năm nhưng anh vẫn còn nợ hơn một nửa số tiền đã vay. 

Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào vòng vây không lối thoát - 3
Ma trận cách chia lãi suất khiến người vay không thể thoát ra.

Lần theo số điện thoại của anh Hòa cung cấp, PV mới thực sự ngỡ ngàng vì lãi suất vay quá tinh vi của các đối tượng. "Nếu anh muốn vay thì chỉ cần mang CMND, hoặc giấy đăng ký xe và sổ hộ khẩu là được. Có 2 hình thức, 1 là góp theo ngày, 2 trả theo tháng, cứ 1 triệu lãi 15 ngàn đồng trên ngày, còn nếu theo theo tháng là 200 ngàn 1 tháng", đối tượng X. cho biết.

Theo đối tượng này, lãi suất bên công ty cho vay khá thấp. "Nếu anh vay 10 triệu thì trả trong vòng 40 tháng, mỗi tháng 1 triệu 80 ngàn đồng. Tính ra lãi suất chỉ có 1,123% thôi, còn lại là anh đóng phí thuê xe. Thay vì em giữ xe thì em cho anh thuê xe lại nên anh phải đóng phí đó", X. giải thích.

Khi PV nói không có nhu cầu thuê xe, bên cho vay tự giữ xe và không đóng các khoản phí khác thì X. cho biết: "Đây là quy định của công ty em rồi, anh thông cảm".

Như vậy, chỉ trong 40 tháng, tổng tiền cho vay 10 triệu đồng sẽ trả thành 43 triệu đồng, tức tiền lời gấp 4 lần tiền gốc. Hình thức ở đây là khi chỉ tính lãi suất khoảng 1,125%/tháng, số tiền còn lại họ lại tính vào phí thuê xe, cao gấp 6 lần lãi suất. Một số nơi còn áp dụng mức phí như tuần đầu 2,5%, tuần 2 lên 3,5%, tuần 3 lên 4%, tuần 4 lên 6% ... Bình quân mức lãi cao gấp 60 lần ngân hàng thương mại.

Những thủ đoạn của tín dụng đen đẩy con nợ vào vòng vây không lối thoát - 4
Anh Hòa cho biết lúc đầu vay cứ nghĩ lãi 1,123% là thấp nhưng về nhà mới tá hỏa phát hiện đây là mức lãi cực cao.

Với ma trận cách tính lãi từng phần, cộng với phí cho thuê lại chính tài sản của người đi vay, phí môi giới, thì người đi vay giống như một cổ chịu mấy tròng mà không hề hay biết. Nhiều đối tượng còn giả danh liên kết với nhiều công ty tài chính uy tín, ngân hàng để người vay tin tưởng. Tuy vậy, cách tính lãi suất ngoài một cách mập mờ khiến người vay như lọt vào "ma trận" không tài nào kiểm soát nổi.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Nhiều tác phẩm Búa liềm vàng thể hiện lao động không ngừng nghỉ của nhà báo
Nhiều tác phẩm Búa liềm vàng thể hiện lao động không ngừng nghỉ của nhà báo

(Dân trí) - Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các tác phẩm đoạt giải Búa liềm vàng cho thấy dấu ấn lao động không ngừng nghỉ của các phóng viên, biên tập viên. Nhiều bài viết thể hiện sự tìm tòi công phu; đầu tư nhiều công sức, trí tuệ; có những phát hiện mới...

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:03

Sát Tết, người dân Huế ngán ngẩm nhìn những con đường "nát bét"
Sát Tết, người dân Huế ngán ngẩm nhìn những con đường "nát bét"

(Dân trí) - Tết Kỷ Hợi 2019 đã cận kề nhưng người dân Huế nhìn đâu cũng thấy những con đường ngổn ngang như “bãi chiến trường”, mà theo người dân là do Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế gây ra.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 03:20

Việt Nam cần tăng đánh thuế người giàu để chống bất bình đẳng
Việt Nam cần tăng đánh thuế người giàu để chống bất bình đẳng

(Dân trí) - Toạ đàm chia sẻ báo cáo về thực trạng bất bình đẳng, khoảng cách giàu nghèo gia tăng trong xã hội Việt Nam, một chuyên gia quốc tế nhận định, bất bình đẳng đang phổ biến ở Việt Nam, Việt Nam cần thực hiện nhiều biện pháp hơn nhằm đánh thuế người giàu…

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:33

Thủ tướng giao quyền Chủ tịch - Tổng Giám đốc Viettel cho Thiếu tướng Lê Đăng Dũng
Thủ tướng giao quyền Chủ tịch - Tổng Giám đốc Viettel cho Thiếu tướng Lê Đăng Dũng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 118/QĐ-TTg giao Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đối với Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, phụ trách Chủ tịch kiêm phụ trách Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:36

Phát hiện nhiều doanh nghiệp "trốn" khám sức khỏe lái xe
Phát hiện nhiều doanh nghiệp "trốn" khám sức khỏe lái xe

(Dân trí) - Thanh tra Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa vừa tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô chạy tuyến cố định đối với môt số doanh nghiệp.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:24

Tước quân tịch Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa
Tước quân tịch Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa công bố quyết định của Bộ Công an về việc tước quân tịch Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:23

Xử lý vấn đề pháp lý của 40 dự án dầu khí, dự án đầu tư lớn
Xử lý vấn đề pháp lý của 40 dự án dầu khí, dự án đầu tư lớn

(Dân trí) - Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đại diện pháp lý cho Chính phủ trong 2 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ; phối hợp giải quyết 3 vụ nhà đầu tư đã gửi thông báo ý định khởi kiện Chính phủ Việt Nam; phối hợp với các Bộ, ngành xử lý các vấn đề pháp lý của khoảng 40 dự án dầu khí, dự án đầu tư lớn.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:21

Giải cứu mèo rừng quý hiếm bị bày bán bên đường
Giải cứu mèo rừng quý hiếm bị bày bán bên đường

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai vừa cho biết, cơ quan chức năng phối hợp với người dân đã giải cứu kịp thời cá thể mèo rừng quý hiếm có tên trong Sách đỏ, bị bày bán trên đường lên Sa Pa.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:35

Khẩn trương giám định hàng nghìn container phế liệu ùn ứ tại cảng biển
Khẩn trương giám định hàng nghìn container phế liệu ùn ứ tại cảng biển

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với cơ quan hải quan, tổ chức giám định được chỉ định bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra, giám định chất lượng phế liệu trên địa bàn hoạt động của cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:48

Vụ ô tô chở cả gia đình lao xuống sông: Lời kể đau lòng của bé gái thoát chết
Vụ ô tô chở cả gia đình lao xuống sông: Lời kể đau lòng của bé gái thoát chết

(Dân trí) - Theo khẳng định của Trưởng Công an TP Hội An, ban đầu xác định có thể đây là một vụ tự tử vì hiện trường để lại cho thấy lái xe đã cố tình lao xe xuống sông.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:13

"Mục sở thị" trạm kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý trên cao tốc ở Hà Nội
"Mục sở thị" trạm kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý trên cao tốc ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày gần đây, cơ quan chức năng mở đợt cao điểm xử lý tài xế lái xe đường dài vi phạm nồng độ cồn, ma túy. Phóng viên Dân trí có dịp chứng kiến một buổi làm việc của cảnh sát trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:47

Hà Nội: Đoạn đường hơn 300 tỷ vừa thông xe đã bị bôi bẩn
Hà Nội: Đoạn đường hơn 300 tỷ vừa thông xe đã bị bôi bẩn

(Dân trí) - Những hình vẽ loằng ngoằng kiểu graffiti xuất hiện dày đặc trên đoạn đường Nghi Tàm mới được mở rộng khiến nhiều người bất bình.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm cây quýt cổ thụ có 3 tạ quả, giá trăm triệu
Ngắm cây quýt cổ thụ có 3 tạ quả, giá trăm triệu

(Dân trí) - 2 trong số 5 cây quýt “khủng” với tán rộng khoảng 5m, chiều cao hơn 3m, quả chín đỏ mọng và sai trĩu quả. Ước tính khoảng vài 3 tạ quả quýt trên một cây được định giá khoảng 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:25

Kiểm tra ma túy hàng loạt tài xế xe khách ở phố Tây
Kiểm tra ma túy hàng loạt tài xế xe khách ở phố Tây

(Dân trí) - Hàng loạt xe khách xuất bến ở điểm đón trên đường Phạm Ngũ Lão (khu phố Tây) đã được nhiều lực lượng thuộc Công an quận 1, TPHCM phối hợp với những đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra nồng độ cồn, test nhanh chất ma túy.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:00

Khai trương tuyến buýt “5 sao” từ Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu
Khai trương tuyến buýt “5 sao” từ Tân Sơn Nhất đi Vũng Tàu

(Dân trí) - Cao điểm giao thông dịp Tết nguyên đán 2019, người dân có thêm sự lựa chọn cho hành trình sân bay Tân Sơn Nhất – bến xe Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) và ngược lại. Tuyến xe buýt “5 sao” chạy trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây giúp rút ngắn thời gian di chuyển đáng kể.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 01:31

Cảnh báo email lừa đảo tấn công hộp thư công vụ của Đà Nẵng
Cảnh báo email lừa đảo tấn công hộp thư công vụ của Đà Nẵng

(Dân trí) - Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng phát đi cảnh báo thư lừa đảo đang phát tán đến các địa chỉ thuộc hệ thống email công vụ của TP Đà Nẵng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:46

Ô tô lao xuống sông ở Hội An: Vớt được thi thể 3 người trong một gia đình
Ô tô lao xuống sông ở Hội An: Vớt được thi thể 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Gần 100 chiến sĩ công an cùng quân đội tham gia cứu hộ, trục vớt; chính quyền TP Hội An cũng huy động 2 ca nô, cần cẩu cùng 2 người nhái chuyên nghiệp tham gia tìm kiếm 3 người mắc kẹt trong chiếc xe lao xuống sông Hoài.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:19

30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa
30 năm đi biển, 20 năm đón giao thừa ngoài khơi xa

(Dân trí) - Trong khi người dân trong đất liền đang tất bật chuẩn bị cho cái Tết đầm ấm bên gia đình thì với nhiều ngư dân, chuyện phải ăn Tết trên biển đã thành chuyện thường niên. Ngoài mưu sinh, họ còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:45

Nguyên chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất của trường học
Nguyên chủ tịch xã xây nhà trái phép trên đất của trường học

(Dân trí) - Nắm được thông tin phản ánh từ người dân, huyện Ia Grai đã kiểm tra và phát hiện ông Siu Sen (nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Krái, bố vợ Chủ tịch xã đương nhiệm) đã thực hiện hành vi lấn chiếm đất và xây dựng nhà kiên cố trên đất của trường Tiểu học Lê Lợi (xã Ia Krái, huyện Ia Grai).

Thứ sáu, 25/01/2019 - 10:11

Bí thư Nhân: Thành phố nên có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ kiều bào
Bí thư Nhân: Thành phố nên có cơ chế đặc thù để thu hút đầu tư từ kiều bào

(Dân trí) - Năm 2018, kiều hối chuyển về TPHCM là 5 tỷ USD, trong đó có 70% được sử dụng vào mục đích kinh doanh. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thành phố nên có cơ chế đặc thù để tiếp nhận các dự án đầu tư của Việt kiều một cách hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:59

Ô tô lao xuống sông, 3 người trong gia đình du khách Hà Nội mất tích
Ô tô lao xuống sông, 3 người trong gia đình du khách Hà Nội mất tích

(Dân trí) - Một ô tô đâm vào lan can bờ kè và rơi xuống sông Hoài (TP Hội An, Quảng Nam) vào rạng sáng nay 25/1, khiến 3 người trong một gia đình du khách đến từ Hà Nội mất tích, cô con gái khoảng 14 tuổi may mắn được cứu thoát.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:05

Tài xế có dấu hiệu bất thường, lái xe container lao lên dải phân cách
Tài xế có dấu hiệu bất thường, lái xe container lao lên dải phân cách

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo chở container loại 40 feet đang lưu thông trên đường Hồng Bàng (quận 11, TPHCM) bất ngờ chao đảo rồi lao lên dải phân cách giữa đường. Tài xế nhanh chóng rời xe trong tình trạng bất thường.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:05

Gia đình tiền vệ Quang Hải: Tuyển Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến
Gia đình tiền vệ Quang Hải: Tuyển Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến

(Dân trí) - Dù phải dừng chân tại vòng tứ kết Asian Cup 2019 trước Nhật Bản nhưng người nhà tiền vệ Quang Hải nhận định các cầu thủ Việt Nam đã thi đấu quả cảm, cống hiến và có được màn trình diễn rất tuyệt vời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:04

Mai vàng 120 tuổi được rao bán 3 tỷ đồng
Mai vàng 120 tuổi được rao bán 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại chợ hoa cầu Quang Trung (Cần Thơ), cây mai vàng cổ thụ cao 7 m, tán rộng 8 m, gốc to 1,2 m đang được ông Nguyễn Văn Hiếu (54 tuổi) quê Vĩnh Long rao bán 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:52