Chồng chết, vợ tự tử vì tín dụng đen lãi suất... 600%

Dân trí Chỉ vay 10 triệu đồng nhưng với lãi suất 600 %/năm, số nợ của gia đình chị Linh lên tới hơn 60 triệu đồng. Vì không trả đúng hạn 2 kỳ cuối, anh Trung (chồng chị Linh) bị các đối tượng cho vay đâm chết.
>>Công nhân "cắn răng" vay tín dụng đen tiêu Tết

Lãi suất "cắt cổ"

Thời gian vừa qua, Bộ Công an cho biết đã phát hiện hơn 200 tổ chức tín dụng đen trên khắp cả nước với hơn 2.000 đối tượng tham gia. Các đối tượng trên thường núp bóng công ty cho vay, công ty đòi nợ, cầm đồ... để tiến hành cho vay nặng lãi lên tới 600%.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 4 năm gần đây, toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến tín dụng đen. Trong số này có 56 vụ giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản. Cùng với đó có khoảng 2.000 vụ lừa đảo, lạm dụng huy động vốn với số lượng hàng nghìn tỷ đồng gây vỡ nợ dây chuyền.

Không chỉ tập trung ở các thành phố lớn, thời gian qua, tín dụng đen đã len lỏi về tận các vùng quê nghèo khiến nhiều gia đình "tan nhà nát cửa". Nhiều người thậm chí đã phải bỏ mạng vì lỡ dính vào tín dụng đen và hệ lụy cho cả gia đình dù chỉ vay vài chục triệu đồng.

Đầu năm 2018, chị Linh (ngụ Bình Thuận) vì không có tiền trang trải cuộc sống nên đã tìm tới tổ chức tín dụng đen tại địa phương để vay 10 triệu đồng. Lúc đó, dù biết lãi suất cao nhưng do không có tiền nên hai vợ chồng đành "cắn răng chịu đựng".

"Lúc đó, cần tiền quá nên đành phải vay để trang trải cuộc sống. Hai vợ chồng nghĩ cố khoảng 1 vài tháng đi biển là trả hết nợ nhưng ai ngờ đâu lãi mẹ đẻ lãi con số tiền đã vượt quá tầm kiểm soát. Tính ra số lãi suất hai vợ chồng tôi phải trả lên tới 600% và số tiền phải trả để vay 10 triệu là hơn 60 triệu đồng. Lúc đầu vay cũng không để ý đến số tiền lãi nhiều như vậy, chỉ nghĩ cùng lắm là thêm mấy triệu thôi", chị Linh chia sẻ.

Chồng chết, vợ tự tử vì tín dụng đen lãi suất... 600% - 1
 Tín dụng đen đã len lỏi từ thành thị đến nông thôn
Chồng chết, vợ tự tử vì tín dụng đen lãi suất... 600% - 2
Các đối tượng cho vay áp dụng mức lãi suất gần 600%/năm.

Cũng giống như chị Linh, gia đình anh Tùng cũng lâm vào khủng hoảng nặng nề từ khi vay tín dụng đen 15 triệu đồng. Mỗi tháng tiền lãi gia đình anh Tùng phải trả là 4,5 triệu đồng và trả đến khi nào có đủ tiền trả cả gốc lẫn lãi thì thôi. 

"Lúc đó đứa con bị bệnh nên vợ tôi vay 15 triệu để lo viện phí cho con. Vì gấp quá nên vợ không để ý đến lãi suất. Khi đến tháng các đối tượng trên cho biết số lãi và gốc phải trả mỗi tháng là hơn 10 triệu đồng. Tá hỏa lúc này vợ chồng tôi mới đọc kỹ hợp đồng thì vay 1 triệu lãi 15 ngàn đồng/ngày, tính nhẩm ra chúng tôi phải trả khoảng 540% năm. Khi mình tỉnh táo ra thì đã muộn rồi", anh Tùng nhớ lại.

Không chỉ riêng anh Tùng, chị Linh, mỗi ngày có hàng ngàn người dân tìm đến tín dụng đen. Vì thiếu hiểu biết mà họ trở thành "con mồi" cho các tổ chức này và không thể dứt ra được. Có những người, vì quá lo sợ phải bán đất, bán nhà, thậm chí bỏ mạng để "xóa nợ".

Thủ đoạn đòi nợ tàn độc

Khi dính vào tín dụng đen, vì không có tiền trả đúng hạn, nhiều người phải nhận cái kết thương tâm bởi các thủ đoạn đòi nợ tàn độc như thời trung cổ.

"Khi đến hạn trả tiền hai vợ chồng không xoay được tiền, lúc đó đi biển không đủ chi trả nên chồng tôi đến xin nợ thì bị các đối tượng đòi nợ hăm dọa, khủng bố suốt ngày. Khi tôi đi làm thì các đối tượng đến nhà tìm chồng tôi rồi đánh đập anh ấy khiến ảnh chết luôn. Ảnh chết bỏ lại ba mẹ con tôi bơ vơ không nghề nghiệp, không biết kiếm kế sinh nhai kiểu gì. Giờ nghĩ lại tôi vẫn đau thắt lòng vì cái giá phải trả của hai vợ chồng là quá đắt. Giờ tôi muốn làm lại cũng không được nữa. Hai đối tượng đánh chết chồng tôi cũng đã bị bắt nhưng gia đình tôi cũng tan nát hết. Tôi giờ phải đi ở nhờ gia đình bà con vì sợ các đối tượng cho vay trả thù", chị Linh nức nở.  

Chồng chết, vợ tự tử vì tín dụng đen lãi suất... 600% - 3
Chồng chị Linh bị các đối tượng đòi nợ thuê đâm chết, hai đối tượng đã bị bắt nhưng nỗi đau vẫn còn đó.
Chồng chết, vợ tự tử vì tín dụng đen lãi suất... 600% - 4
Nhiều thủ đoạn khác của các đối tượng đòi nợ như tạt sơn, mắm tôm, gọi điện hăm dọa.

Cùng cảnh ngộ như chị Linh, anh Tùng cũng đau đớn khi vợ anh phải tự tử vì không đủ tiền trả cho số tiền vay 15 triệu trước đó. Hiện, gia đình anh cũng phải tha phương cầu thực vì lo sợ bị trả thù.

"Lúc đó, vợ tôi bị trễ mấy ngày trả lãi vì không có tiền nên xin hoãn nhưng không được. Chúng đánh vợ tôi nhiều lần rồi dọa cắt tai nếu không kiếm tiền trả cho chúng. Vì quá lo sợ và ám ảnh chúng dùng nhục hình nên vợ tôi nghĩ quẩn mà tự tử chết. Tôi thực sự quá đau buồn và không biết phải thoát ra khỏi chuyện này như thế nào nữa. Cũng chỉ vì nhà nghèo nên mới ra sự việc này. Tôi khuyên mọi người không nên dính đến tín dụng đen kẻo có ngày cũng lâm vào tình cảnh như tôi", anh Tùng buồn bã nói. 

May mắn hơn hai trường hợp trên không bị bỏ mạng khi vay tín dụng đen nhưng anh Thủy (ngụ Hóc Môn, TPHCM) cũng mất trắng căn nhà hơn 1 tỉ đồng dù chỉ vay 200 triệu đồng. 

"Vì vợ bệnh nên tôi vay 200 triệu đồng để chữa bệnh cho vợ và thế chấp giấy tờ căn nhà của mình. Dù vẫn đóng tiền lãi và gốc đầy đủ nhưng sau 1 tháng căn nhà trị giá hơn 1 tỷ đồng của tôi đã bị bán cho nhiều người và trở thành tài sản cầm cố của ngân hàng. Và từ đó chủ nợ cho anh vay tiền cũng biến mất", anh Thủy kể.

Anh Quân (ngụ Tân Phú, TPHCM) cũng lãnh hậu quả nhớ đời vì em dâu vay nợ rồi không có khả năng chi trả. "Lúc đầu tiên có mấy người đến nhà đòi nợ rồi hăm dọa đủ kiểu. Khi số tiền lên quá lớn mình không đủ tiền trả ngay thì nhiều đối tượng lạ đến tạt sơn nhà mình. Mẹ mình vì bị khủng hoảng liên tục bởi những lời hăm dọa nên phát bệnh nặng, nằm liệt mấy tháng nay. Giờ mình chỉ mong bán sớm căn nhà để trả nợ và ổn định cuộc sống chứ sống kiểu này không chịu được", anh Quân chia sẻ. 

Không chỉ riêng các trường hợp đau lòng trên, nhiều người dân ở TPHCM khi dính đến các tổ chức tín dụng đen hay các công ty tài chính như fecredit, homecredit, dongsun... cũng cơ cực không kém. Khi bị chậm tiền lãi, các công ty trên cho người dùng hàng trăm số điện thoại khác nhau để gọi điện hù dọa. Không chỉ người vay tiền mà những người thân trong gia đình cũng bị liên lụy. Nhiều người vì mua lại số điện thoại của người vay nợ cũng bị gọi điện đòi nợ suất ngày đêm.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Hai cán bộ công an trả lại 42 triệu đồng cho người bị mất
Hai cán bộ công an trả lại 42 triệu đồng cho người bị mất

(Dân trí) - Nhặt được tài sản, trong đó có hơn 40 triệu đồng tiền mặt và nhiều giấy tờ của người đánh mất, 2 chiến sĩ công an huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã liên lạc và trao trả lại cho người đánh rơi.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:55

Quê nhà Công Phượng, Quang Hải hi vọng tuyển Việt Nam làm nên kỳ tích
Quê nhà Công Phượng, Quang Hải hi vọng tuyển Việt Nam làm nên kỳ tích

(Dân trí) - Dự đoán về kết quả của trận đấu Việt Nam - Nhật Bản, bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ của tuyển thủ Công Phượng tự tin: “Đội tuyển Việt Nam tiếp tục sẽ làm nên kỳ tích”. Tại quê nhà của Quang Hải, người dân cũng hi vọng đội tuyển sẽ làm nên kỳ tích...

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:35

Phụ thu vé xe khách dịp Tết Kỷ Hợi cao nhất 60%
Phụ thu vé xe khách dịp Tết Kỷ Hợi cao nhất 60%

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, phụ thu giá vé xe khách của các doanh nghiệp vận tải tại Khánh Hòa cao nhất tăng 60% so với ngày thường.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:13

Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông không?
Công an xã có quyền dừng xe, xử phạt vi phạm giao thông không?

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời thắc mắc của người dân liên quan đến việc công an xã có thẩm quyền dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông hay không.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:05

“Thủ phủ” quất miền Trung tất bật đưa Tết xuống phố
“Thủ phủ” quất miền Trung tất bật đưa Tết xuống phố

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không khí khẩn trương, nhộn nhịp bao trùm cả “thủ phủ” quất Hội An (Quảng Nam). Người bán, người mua, vận chuyển hàng, xe tải nối đuôi nhau hàng trăm chuyến mỗi ngày làm ấm nóng những ngày cuối năm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:00

Nhiều lo ngại quanh dự án lấn biển 1.700 tỷ ở Lý Sơn
Nhiều lo ngại quanh dự án lấn biển 1.700 tỷ ở Lý Sơn

(Dân trí) - Nếu được tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho triển khai thực hiện thì dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes sẽ là dự án có quy mô lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Dự án "khủng" này sẽ tác động mạnh đến tốc độ phát triển của đất đảo tiền tiêu. Tuy nhiên, dự án này còn gây nhiều lo ngại.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:43

TPHCM: Lắp màn hình lớn phục vụ người hâm mộ trên đường Lê Duẩn
TPHCM: Lắp màn hình lớn phục vụ người hâm mộ trên đường Lê Duẩn

(Dân trí) - Hôm nay, trên đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM các công nhân tiến hành lắp các màn hình LED cỡ lớn để phục vụ người hâm mộ Việt Nam xem trận Việt Nam - Nhật Bản tối nay lúc 20h.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:26

Hà Nội: Lập ban quản lý “giám sát” số tiền bán “cây sưa trăm tỷ”
Hà Nội: Lập ban quản lý “giám sát” số tiền bán “cây sưa trăm tỷ”

(Dân trí) - Để khai thác “cây sưa trăm tỷ” và sử dụng hiệu quả số tiền thu được sau khi bán đấu giá gỗ quý, cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bầu ra Ban quản lý gồm 23 thành viên.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:14

Sân bay Tân Sơn Nhất chật cứng người đón Việt kiều về quê ăn Tết
Sân bay Tân Sơn Nhất chật cứng người đón Việt kiều về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở TPHCM và một số tỉnh lân cận… dồn về sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đón thân nhân xa xứ về quê ăn Tết Kỷ Hợi 2019.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:00

3 thanh niên quyết tìm chủ nhân số tiền 1.600 USD bị đánh rơi
3 thanh niên quyết tìm chủ nhân số tiền 1.600 USD bị đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được số tiền lớn trong lúc đi dạo tại Đà Nẵng, 3 nam thanh niên đến từ Hà Nội quyết tâm tìm bằng được người đánh mất để trao trả tận tay.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:36

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động và bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi giữ chức Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:31

Vụ thưởng 15 ngàn đồng: Người được thưởng nói gì?
Vụ thưởng 15 ngàn đồng: Người được thưởng nói gì?

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Bắc Trà My khẳng định, việc chi trả 15.000 đồng tiền thưởng cho một hộ dân vì bàn giao mặt bằng là hoàn toàn đúng với quyết định tỉnh ban hành. Tuy nhiên cách làm dễ gây hiểu lầm... Trong khi đó, người được thưởng cho biết, ông không phải người đăng thông báo lên mạng xã hội.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh chung cư nghiêng dọa sập khiến 38 hộ dân “tháo chạy” ngay cận Tết
Hình ảnh chung cư nghiêng dọa sập khiến 38 hộ dân “tháo chạy” ngay cận Tết

(Dân trí) - Theo kết quả kiểm định, lô E - chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TPHCM) nghiêng 45 cm và có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên UBND quận 1 tổ chức di dời dân khẩn cấp. Hiện công tác di dời tài sản ra khỏi chung cư đang được UBND quận 1 triển khai gấp rút. PV Dân trí ghi nhận một số hình ảnh về chung cư 518 Võ Văn Kiệt.

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:26

Thanh Hóa: Phát hiện nhiều lái xe tải có nồng độ cồn
Thanh Hóa: Phát hiện nhiều lái xe tải có nồng độ cồn

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch của Cục CSGT, lực lượng CSGT Thanh Hóa trong 3 ngày ra quân đã kiểm tra, phát hiện nhiều lái xe có sử dụng nồng độ cồn, còn ma túy chưa phát hiện trường hợp nào.

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:24

Gốc đào phai cổ thụ được “hét giá” trăm triệu
Gốc đào phai cổ thụ được “hét giá” trăm triệu

(Dân trí) - Gốc đào phai cổ thụ đang trưng bày tại hội chợ xuân Kỷ Hợi 2019, Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, được chủ buôn đào “hét giá” 100 triệu đồng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:39

Cửa hàng nội thất cháy lớn ngày cuối năm
Cửa hàng nội thất cháy lớn ngày cuối năm

(Dân trí) - Phát hiện đám cháy, chủ cửa hàng cùng hàng xóm cố gắng dập lửa nhưng bất thành. Lúc này người dân mới gọi cảnh sát chữa cháy, khi lực lượng chức năng đến thì ngọn lửa đã bùng phát mạnh, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:04

Vì sao người bị trộm 200 cây vàng ở Ninh Bình vẫn chưa được nhận lại tài sản?
Vì sao người bị trộm 200 cây vàng ở Ninh Bình vẫn chưa được nhận lại tài sản?

(Dân trí) - Gia đình ông M. ở thành phố Ninh Bình bị trộm lẻn vào nhà “cuỗm” 200 cây vàng, công an vào cuộc điều tra đã bắt giữ được tên trộm. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, chủ nhân của 200 cây vàng vẫn chưa được nhận lại tài sản.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:43

Chợ hoa phố cổ Hà Nội nhộn nhịp đón Tết
Chợ hoa phố cổ Hà Nội nhộn nhịp đón Tết

(Dân trí) - Chợ Tết truyền thống đã chính thức khai mạc tại khu vực phố cổ Hà Nội. Hoa và rất nhiều mặt hàng phục vụ Tết đang đổ dồn về liên tục thu hút người dân đến mua sắm và vui chơi.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:36

Ba nhà dân bị thiêu rụi hoàn toàn trong ngày giáp Tết
Ba nhà dân bị thiêu rụi hoàn toàn trong ngày giáp Tết

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bùng lên tại ngôi nhà của anh Thiện, sau đó lan sang nhiều nhà xung quanh. Mặc dù các cơ quan chức năng cùng người dân nỗ lực tham gia dập cháy, nhưng 3 ngôi nhà đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:14

Chung cư nghiêng dọa sập "bất thình lình", yêu cầu di dân khẩn cấp
Chung cư nghiêng dọa sập "bất thình lình", yêu cầu di dân khẩn cấp

(Dân trí) - Theo kết quả kiểm định, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (Q.1, TPHCM) nghiêng 45 cm, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên UBND quận 1 tổ chức di dời dân khẩn trương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:58

Chủ tịch TPHCM thông tin về các sai phạm tại Công ty Thủy lợi
Chủ tịch TPHCM thông tin về các sai phạm tại Công ty Thủy lợi

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM về các sai phạm, khuyết điểm của Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi (gọi tắt là Công ty Thủy Lợi). Đáng chú ý, công ty này sai phạm trong việc chuyển nhượng trái phép gói thầu thuộc dự án kênh Ba Bò.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:50

Hầm vượt sông Sài Gòn đạt kỷ lục về phương tiện lưu thông
Hầm vượt sông Sài Gòn đạt kỷ lục về phương tiện lưu thông

(Dân trí) - Sau gần 8 năm thông xe, hầm vượt sông sài Gòn (hầm Thủ Thiêm) đã đạt mức kỷ lục về lượng phương tiện ô tô, xe máy lưu thông qua hầm nhiều nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:39

Thủ tướng: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam”
Thủ tướng: “Hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 tại Việt Nam”

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 (WEF Davos 2019), rạng sáng 24/1 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc đối thoại với lãnh đạo gần 40 tập đoàn toàn cầu với nhiều thương hiệu trong top 500 doanh nghiệp toàn cầu và là những đối tác tin cậy của Việt Nam.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:38

Tàu “lạ” không người lái trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Tàu “lạ” không người lái trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một chiếc tàu gỗ mang số hiệu nước ngoài, trên tàu không có người, vừa được người dân phát hiện khi tàu trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:22