Quảng Ngãi:

Những người vợ ngư dân giăng biểu ngữ phản đối Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 22/5, hàng trăm phụ nữ ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã tập trung với băng rôn, khẩu hiệu phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép và có hành động tấn công ngư dân Quảng Ngãi trong vùng biển của Việt Nam.

Phụ nữ xã Bình Châu phản đối Trung Quốc

Phụ nữ xã Bình Châu phản đối Trung Quốc

Tập trung trước đình làng xã Bình Châu, vợ của các ngư dân tham gia đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa lên tiếng phản đối Trung Quốc với các khẩu hiệu mang nội dung: Hoàng Sa là của Việt Nam, Trường Sa là của Việt Nam, cùng bản đồ Việt Nam ghi dòng chữ Chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

Chị Trần Thị Thanh Nguyên (35 tuổi) nói: “Hoàng Sa là vùng biển mà hàng trăm năm qua, thế hệ cha ông nơi đây đã hành nghề trên biển để nuôi sống gia đình. Vậy mà vô cớ Trung Quốc lại cố tình đưa giàn khoan, tàu chiến và ngăn cản không cho tàu cá mình hành nghề. Ai mà không tức giận chứ! Tôi luôn động viên chồng cứ ra đó mà đánh bắt, không việc gì mà phải sợ!”.
Những người vợ tiễn chồng ra Hoàng Sa trước khi tập trung phản đối.

Những người vợ tiễn chồng ra Hoàng Sa trước khi tập trung phản đối.

Trong tháng 5/2014, tàu Trung Quốc đã ngang nhiên tấn công, cướp tài sản 1 tàu cá ở xã Bình Châu (huyện Bình Sơn); đánh 2 ngư dân trên tàu QNg 90205-TS trọng thương khi tàu này đang đánh bắt hải sản ở vùng đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước hành động trấn áp, đe dọa của Trung Quốc, ngư dân xã Bình Châu không nản chí. Sau khi tiễn chồng, con lên đường tiếp tục bám biển, hàng trăm phụ nữ đã tập trung phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc.
 
Trước đó vào sáng cùng ngày, Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa tổ chức mít tinh phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981; yêu cầu Trung Quốc sớm rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tại buổi mít tinh, một đại diện của ngư dân Khánh Hòa là ông Nguyễn Văn Tính (phường Vĩnh Thọ, Nha Trang) đã phát biểu kiên quyết: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc sớm rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trả lại ngư trường đánh bắt truyền thống của chúng tôi”.
 
Ngư dân Khánh Hòa mít tinh phản đối Trung Quốc sáng 22/5.

Ngư dân Khánh Hòa mít tinh phản đối Trung Quốc sáng 22/5. (Ảnh: Viết Hảo).


Hồng Long
Đọc thêm
Đang được quan tâm