Những người đi xây bờ cõi

Dân trí “Đảo của mình, biển của mình, chủ quyền Tổ tiên mình xác lập thì mình phải giữ lấy chứ. Lúc đó nếu Trung Quốc cho quân đổ bộ lên đảo, chúng tôi bằng búa, bằng xẻng, bằng bất cứ thứ gì trong tay cũng quyết sống mái một phen, không thể để chúng trắng trợn cướp đảo, cướp biển của ta được”, cựu binh Lê Trọng Phiệt khẳng khái.
>>Toàn cảnh sự kiện trận chiến Gạc Ma tháng 3/1988
>>Những người lính Gạc Ma bất tử!

Cựu chiến binh Ngô Xuân Nam kể về những ngày xây dựng nhà khung sắt ở đảo Len Đao sau sự kiện ngày 14/3//1988.
Cựu chiến binh Ngô Xuân Nam kể về những ngày xây dựng nhà khung sắt ở đảo Len Đao sau sự kiện ngày 14/3//1988.

Sau sự kiện ngày 14/3/1988, trên các đảo, các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa diễn ra một cuộc chiến đấu. Cuộc chiến không có tiếng súng nhưng là cuộc chiến không kém phần cam go, quyết liệt và đầy hiểm nguy để khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Và tôi gọi những người lính công binh hải quân đi xây đảo thủơ ấy là những người đi xây bờ cõi.

Cựu chiến binh Ngô Xuân Nam (trú xã Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ An) nguyên là chiến sỹ quân y thuộc đại đội 8, tiểu đoàn 3, trung đoàn 83 Quân chủng Hải quân. Dù là lính quân y nhưng ông đã có những tháng ngày nơi đầu sóng ngọn gió vào thời điểm Trường Sa sôi sục cuộc chiến bảo vệ chủ quyền. “Sau sự kiện ngày 14/3/1988 chúng tôi được lệnh chuyển từ bán đảo Sơn Trà (nơi đơn vị đóng quân) vào Cam Ranh. Sau đó, đơn vị chia làm nhiều tổ, nhận nhiệm vụ ra khơi, tham gia xây dựng các nhà khung sắt ở các đảo”, cựu binh Ngô Xuân Nam nhớ lại.

Con tàu chở Ngô Xuân Nam cùng đồng đội ra nhận nhiệm vụ tại đảo Len Đao. Chặng đường ra đảo, tàu liên tục phải chịu sự uy hiếp của tàu Trung Quốc. “Tàu họ tàu lớn, tàu mình bé hơn. Tàu của chúng tôi “được” 2 tàu có trang bị vũ khí của Trung Quốc “hộ tống”. Tàu lớn nên sức đè sóng lớn, họ kẹp hai bên là sóng đánh tàu mình trùng triềng, dạt ra. Ra gần đến đảo, tàu phải neo lại để vận chuyển vật liệu lên bờ, tàu Trung Quốc lượn lờ xung quanh. Bên ta phát loa yêu cầu họ rút tàu khỏi vùng biển đảo chủ quyền của mình nhưng họ vẫn tiếp tục cho tàu lượn xung quanh đảo để uy hiếp”, ông Nam kể.

Linh công binh hải quân Lê Trọng Phiệt, người đã tham gia xây dựng lô cốt, nhà khung sắt ở đảo Phan Vinh, Thuyền Chài.
Linh công binh hải quân Lê Trọng Phiệt, người đã tham gia xây dựng lô cốt, nhà khung sắt ở đảo Phan Vinh, Thuyền Chài.

Nhà khung được dựng bằng sắt, thép nên nhiệm vụ khó khăn nhất là chuyển những trụ bê tông, thanh thép cỡ lớn từ tàu lên đảo. Trong khi đó phương tiện vận chuyển vật liệu chỉ có xích sắt, dây thừng và xuồng cao su. Thủy triều lên thì vận chuyển vật liệu lên đảo, thủy triều xuống, bãi cát lộ ra thì lên đảo dựng khung nhà.

“Khó nhất là chuyển trụ giàn bằng bê tông trên tàu xuống. Cứ 4 người dòng một trụ, thả từ từ khối bê tông nặng cả mấy tạ từ boong xuống xuồng, cẩn thận nhích từng tý vì sơ sẩy là cả khối bê tông rơi xuống biển mất hút hoặc thả mạnh tay thì xuồng cũng chìm luôn. Lúc đó chúng tôi chỉ được phát cờ lê, búa, xẻng… chứ không được trang bị vũ khí khi lên đảo. Bởi vậy nếu Trung Quốc cho quân đổ bộ lên đảo thì xác định 1 sống 1 chết với chúng”.

Trong quá trình dựng khung sắt, một thanh sắt rơi xuống chân khiến Ngô Xuân Nam bị gãy xương bàn chân. 1 tuần sau, công trình hoàn thành, Ngô Xuân Nam được đưa vào điều trị tại Bệnh viện quân y Phú Khánh (Khánh Hòa), cuối năm thì ra quân.

Cùng đại đội với ông Ngô Xuân Nam nhưng tổ của ông Lê Trọng Phiệt (SN 1965, trú tại xã Sơn Thành, Yên Thành, Nghệ An) nhận nhiệm vụ xây dựng ở đảo Phan Vinh (thuộc quần đảo Trường Sa). Cựu binh Lê Trọng Phiệt nhớ lại: “Ngày mùng 2 Tết tôi được về phép nhưng do tình hình cấp bách nên được lệnh quay lại đơn vị ngay. Khi sự kiện Gạc Ma xảy ra, chúng tôi ở chế độ trực chiến 100% rồi được lệnh ra khơi, xây dựng lô cốt, nhà khung, các chiến hào ở đảo Phan Vinh.

Những ngày đó cả nước đang sôi sục hướng về Trường Sa nên chúng tôi không thiếu thốn chi cả nhưng luôn bị tàu Trung Quốc có vũ trang theo sát. Chúng không nổ súng nhưng cho tàu lượn lờ xung quanh uy hiếp tàu của ta hay các đảo mà ta đang xây dựng khẳng định chủ quyền”.

Những người lính công binh hải quân không được trang bị vũ khí nhận nhiệm vụ xây dựng các công trình quân sự trên đảo với một ý chí thép bởi lúc này, đối mặt với khó khăn trong việc vận chuyển, xây dựng công trình là tàu Trung Quốc có vũ trang thường xuyên uy hiếp, sử dụng loa phóng thanh để tuyên truyền, ngông cuồng cho rằng những đảo, những bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa là thuộc chủ quyền của chúng. Tình hình căng thẳng trên biển, trên mặt trận ngoại giao buộc những người lính xây đảo phải triệt để thực hiện chỉ đạo hết sức kiềm chế, không để xảy ra các hành động khiêu khích. Cùng với đó là chạy đua với thời gian để hoàn thành công trình quân sự.

“Lúc đó lực lượng của ta ở trên biển không thể bằng với lực lượng của Trung Quốc, kể cả quy mô tàu. Tàu ta liên lục phải thực hiện chiến thuật ngụy trang. Trong thời gian ngắn, vượt khó khăn, vượt sóng gió, vượt nguy hiểm rình rập, những khung giàn cao ba bốn mươi mét được dựng lên, trên mỗi khung nhà có cả ụ pháo, có nơi ngủ nghỉ, sinh hoạt… Các công trình sau khi hoàn thành được bàn giao cho các đơn vị chiến đấu của lực lượng Hải quân để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo”, ông Phiệt kể.

Nếu Trung Quốc cho lính đổ bộ lên đảo, chúng tôi sẽ 1 sống, 1 chết với chúng.
"Nếu Trung Quốc cho lính đổ bộ lên đảo, chúng tôi sẽ 1 sống, 1 chết với chúng".

“Không được trang bị vũ khí, nếu Trung Quốc cho lính có vũ trang đổ bộ lên đảo thì làm thế nào?” – tôi hỏi. Người cựu binh khẳng khái: “Đảo của mình, biển của mình, chủ quyền Tổ tiên mình xác lập thì mình phải giữ lấy chứ. Lúc đó nếu Trung Quốc cho quân đổ bộ lên đảo, chúng tôi bằng búa, bằng xẻng, bằng bất cứ thứ gì trong tay cũng quyết sống mái một phen, không thể để chúng trắng trợn cướp đảo, cướp biển của ta được”.

Xây xong công trình ở đảo Phan Vinh, con tàu chở Lê Trọng Phiệt cùng đồng đội lại chuyển đến xây dựng công trình quân sự trên đảo Thuyền Chài. Mỗi công trình xây dựng trên đảo là một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt, cam co và hiểm nguy. Vượt qua tất cả, những người lính công binh của lực lượng hải quân Việt Nam góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc giữa trùng khơi.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tàu cá bất ngờ phát nổ, 9 người bị thương
Tàu cá bất ngờ phát nổ, 9 người bị thương

(Dân trí) - Vào khoảng 5h10 ngày 18/3, tàu TTH 96046 TS do ông Trương Viết Rơ (SN 1968, trú tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) làm thuyền trưởng đang trên đường vào bờ thì bất ngờ phát nổ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:24

3 Giám đốc Sở trúng cử Phó Chủ tịch Hà Nội
3 Giám đốc Sở trúng cử Phó Chủ tịch Hà Nội

(Dân trí) - Với đa số phiếu đại biểu tán thành, 3 Giám đốc Sở gồm ông Nguyễn Doãn Toản, ông Ngô Văn Quý và ông Nguyễn Thế Hùng, được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 11:19

Vụ vợ tố chồng dí bát sắt nung đỏ: Những "phản pháo" của người chồng
Vụ vợ tố chồng dí bát sắt nung đỏ: Những "phản pháo" của người chồng

(Dân trí) - “Tôi chưa từng đánh đập vợ, thậm chí dù biết rằng cô ấy có mối quan hệ ngoài luồng tôi vẫn cố khuyên can, rồi mỗi lần cô ấy bỏ đi tôi còn đi khắp nơi tìm về mong cô ấy thay đổi để gia đình được êm ấm…” - người chồng bị tố dí sắt nóng vào mặt vợ "phản pháo".

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:56

Bất ngờ tìm lại được 4 đạo sắc phong quý tại chùa Nền
Bất ngờ tìm lại được 4 đạo sắc phong quý tại chùa Nền

Tại ngôi chùa Nền, một ngôi chùa cổ là di tích lịch sử cấp quốc gia tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội liên tục xảy ra các vụ mất trộm cổ vật tại chùa. Đặc biệt là cách đây 3 năm, chùa đã bị mất 4 đạo sắc phong quý. Gần đây, vụ việc này đã hé lộ những kết quả đầu tiên.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:45

"Có những vị trí lãnh đạo phải trúng đại biểu Quốc hội mới được giữ"
"Có những vị trí lãnh đạo phải trúng đại biểu Quốc hội mới được giữ"

(Dân trí) - "Có những vị trí lãnh đạo phải trúng đại biểu Quốc hội mới được giữ chức vụ đó. Có những vị trí Bộ trưởng không trúng Quốc hội vẫn có thể làm Bộ trưởng nhưng đã hoạt động, công tác chuyên trách Quốc hội ở Trung ương, ở địa phương thì nhất định phải trúng cử đại biểu Quốc hội mới được giữ những chức vụ đó...", Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:37

“Lộc trời” dưới chân cầu Dân trí
“Lộc trời” dưới chân cầu Dân trí

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hến bỗng dưng xuất hiện rất nhiều dưới chân cầu Khuyến học & Dân trí (thôn Phú Mưa, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, Quảng Nam). Mỗi ngày có hàng chục người dân đến đây đãi hến về ăn, người dân địa phương gọi là “lộc trời”.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:00

Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do sương mù dày đặc
Nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do sương mù dày đặc

(Dân trí) - Tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng), Đồng Hới (Quảng Bình) từ chiều và tối ngày 17/3, do sương mù dầy đặc không đủ điều kiện cất và hạ cánh, nhiều chuyến bay đã bị ảnh hưởng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:43

Hà Nội: Tắc dài hàng cây số trên đường Cầu Diễn mỗi ngày
Hà Nội: Tắc dài hàng cây số trên đường Cầu Diễn mỗi ngày

(Dân trí) - Từ vài tháng nay, tuyến đường Cầu Diễn – Hồ Tùng Mậu luôn rơi vào tình trạng ùn tắc khá nghiêm trọng vào giờ cao điểm. Nguyên nhân phần lớn là do đường bị thu hẹp để phục vụ cho việc thi công công trình đường sắt trên cao.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:42

Cháy kho chứa hàng, hai người bỏng nặng
Cháy kho chứa hàng, hai người bỏng nặng

(Dân trí) - Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do bình gas bị xì rồi phát nổ, ngọn lửa bén nhanh ra các vật xung quanh khiến hai người trong nhà bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu. Người dân địa phương đã hỗ trợ chữa cháy kịp thời nên thiệt hại về hàng hóa không đáng kể.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:37

Bầu 3 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội
Bầu 3 Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 18/3, HĐND thành phố Hà Nội họp phiên bất thường miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch UBND gồm ông Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Ngọc Tuấn, Trần Xuân Việt và 1 Phó Chủ tịch HĐND là ông Lê Văn Hoạt. HĐND TP Hà Nội cũng đồng thời bầu người thay thế các vị trí được miễn nhiệm.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:35

Việt Nam - Hoa Kỳ triển khai hợp tác công nghiệp quốc phòng
Việt Nam - Hoa Kỳ triển khai hợp tác công nghiệp quốc phòng

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, khoảng trống trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ hiện nay là hợp tác về công nghiệp quốc phòng.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:23

Đà Nẵng cách chức 2 lãnh đạo kiểm lâm
Đà Nẵng cách chức 2 lãnh đạo kiểm lâm

(Dân trí) - Ngày 17/3, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, đã có quyết định cách chức Hạt trưởng, Hạt phó và xử lý kỷ luật hai cán bộ Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn do để xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải mất thắng “bay”... như phim hành động
Xe tải mất thắng “bay”... như phim hành động

(Dân trí) - Phát hiện xe mất thắng, tài xế đã cho xe đâm vào dải phân cách cứng giữa đường để dừng phương tiện nhưng chiếc xe đột ngột “bay” thẳng qua dải phân cách, húc đổ phương tiện lưu thông ngược chiều rồi lao vào nhà dân.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:10

Ba lao động Việt Nam bị cướp biển bắt cóc suốt 4 năm
Ba lao động Việt Nam bị cướp biển bắt cóc suốt 4 năm

(Dân trí) - Đã 4 năm trôi qua nhưng vẫn chưa có thông tin về 3 lao động Việt Nam bị cướp biển bắt cóc hồi tháng 4/2012. 4 năm qua, gia đình các nạn nhân vẫn mòn mỏi đi gõ cửa, cầu cứu các cơ quan chức năng mong tìm lại được đứa con của mình.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 07:00

Thu hồi biển xanh của dàn xe cấp cứu tư nhân
Thu hồi biển xanh của dàn xe cấp cứu tư nhân

(Dân trí) - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ký công văn số 92/PC67 đề nghị Công ty TNHH MTV vận chuyển cấp cứu 115 Hà Tĩnh đưa loạt “xe biển xanh” đến Đội đăng ký xe của PC67 để tiến hành làm thủ tục thu hồi đăng ký, biển số cũ cấp sai quy định để cấp lại biển mới.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 06:57

Kho chứa hàng nằm sát quốc lộ chìm trong biển lửa
Kho chứa hàng nằm sát quốc lộ chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Khoảng 17h chiều 17/3, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng của công ty Hoa Dương (số 902 quốc lộ 1A, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM). 18 xe chữa cháy các loại cùng 108 cán bộ chiến sĩ phải chiến đấu cật lực suốt hơn 2 giờ mới dập tắt được đám cháy.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:48

Giám đốc Sở Tài chính "lờ" chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh
Giám đốc Sở Tài chính "lờ" chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Sau khi có văn bản về việc phê bình nghiêm khắc đối với Giám đốc Sở Tài chính và hủy bỏ các văn bản liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm trái quy định, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành công văn hỏa tốc về việc yêu cầu giải trình làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chậm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:46

Giám thị trại giam nhận 1,5 tỷ đồng “chạy” việc đã trả lại 900 triệu đồng
Giám thị trại giam nhận 1,5 tỷ đồng “chạy” việc đã trả lại 900 triệu đồng

(Dân trí) - Sau nhiều lần hứa hẹn, Đại tá Cao Văn Xuân, Phó Giám thị trại giam Nghĩa An đã trả lại cho ông K. (người đã có đơn tố cáo ông Xuân) số tiền khoảng 900 triệu đồng. Cùng thời gian này, nhiều người khác cũng phản ánh việc ông này từng mượn tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:28

Trung Quốc tiếp tục trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa
Trung Quốc tiếp tục trắng trợn xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tiếp tục xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, thông qua các hành vi gần đây như đưa tàu du lịch, xây dựng cảng hàng không và lấn biển.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:40

Vụ tàu 3.000 tấn đâm vỡ dầm cầu: Thiệt hại vô hình không thể đo đếm được!
Vụ tàu 3.000 tấn đâm vỡ dầm cầu: Thiệt hại vô hình không thể đo đếm được!

(Dân trí) - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, sự cố tàu thủy Thành Luân 28, trọng tải khoảng 3.000 tấn đâm vỡ dầm cầu An Thái (Kinh Môn, Hải Dương) ngày 6/3 vừa qua ước tính thiệt hại đo đếm được khoảng hơn 10 tỷ; nhưng thiệt hại vô hình thì không thể tính được, rất lớn.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:40

Điều thủy phi cơ ra Trường Sa cấp cứu bệnh nhân đau tim
Điều thủy phi cơ ra Trường Sa cấp cứu bệnh nhân đau tim

(Dân trí) - Thủy phi cơ DHC6 của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 đã đưa ngư dân Phạm Điểm (63 tuổi, ở xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị đau tim khi đánh bắt cá ở Trường Sa về bờ cấp cứu.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:29

Phát hoảng vì đám cháy cạnh trụ sở huyện đội
Phát hoảng vì đám cháy cạnh trụ sở huyện đội

(Dân trí) - Đám cháy phát ra từ khu vườn cây trên phần đất thuộc quyền quản lý của Huyện đội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), gần trụ sở đơn vị này và liền kề một số nhà dân, khiến nhiều người được một phen hốt hoảng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:27

Tàu cá cùng 9 ngư dân mắc cạn trên bãi rạn ở Trường Sa
Tàu cá cùng 9 ngư dân mắc cạn trên bãi rạn ở Trường Sa

(Dân trí) - Theo Đài thông tin duyên hải Nha Trang, một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi khi đang đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa bất ngờ đâm va vào đá ngầm và đang được một tàu Hải quân tiếp cận ứng cứu.

Thứ năm, 17/03/2016 - 07:00

Ô tô lật nhào gây tai nạn liên hoàn trên xa lộ
Ô tô lật nhào gây tai nạn liên hoàn trên xa lộ

(Dân trí) - Sau khi đâm vào dải bê tông phân cách làm sập biển báo, chiếc ô tô 7 chỗ lật nhào sang làn xe 2 bánh khiến nhiều phương tiện không kịp tránh, gây tai nạn liên hoàn.

Thứ năm, 17/03/2016 - 06:31