Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt

Cuối năm 2017, bão Damrey hoành hành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gây ngập lụt nặng cho các tỉnh miền Trung. Tổ công tác của Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ (CSBV) hàng đặc biệt, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) làm nhiệm vụ trên tuyến đường sắt đến ga Lăng Cô (Huế) thì gặp mưa to gió lớn, đường sạt lở, khắp nơi chìm trong biển nước.

Đoàn tàu đành dừng chờ 12 tiếng đợi lực lượng chức năng khắc phục sự cố, trong khi yêu cầu của việc vận chuyển hàng đặc biệt là “đi đến nơi, về đến chốn, đảm bảo an toàn, không dừng nghỉ”. Cán bộ chiến sỹ (CBCS) Tiểu đoàn đã đội mưa, lội nước xuống tàu tổ chức các đội hình tuần tra canh gác để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kho hàng tại khu vực tàu dừng đỗ...

“Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” đảm bảo hàng an toàn 24/24h

Đây chỉ là một kỷ niệm công tác mà Đại uý Nguyễn Quyết Tiến, Tổ phó Tổ Tham mưu của Tiểu đoàn kể lại với tôi khi tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề. Anh là người đã 10 năm rong ruổi làm nhiệm vụ thông tin trong các chuyến công tác với hàng trăm chuyến đường sắt và đường bộ.

Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt - 1
Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt có 3 nhiệm vụ chính: bảo vệ những mục tiêu cố định liên quan đến hàng đặc biệt, bảo vệ các mục tiêu di động (các chuyến hàng đặc biệt) và bảo vệ các công văn, tài liệu của Bộ Công an trên các tuyến giao liên. 

“Bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt theo tuyến đường bộ được Tiểu đoàn thực hiện thường xuyên, hàng tuần, hàng tháng, lịch tương đối dày đặc, có khi CBCS vừa mới về đến nơi đã có lệnh đi tiếp, cường độ làm việc rất cao”, Đại uý Nguyễn Quyết Tiến kể. 

Theo anh, do đặc thù công việc phải vận chuyển hàng đi và đến trong ngày, kết thúc nhiệm vụ trước 17h nên thời gian và điều kiện nghỉ ngơi trên cung đường tương đối vất vả. Những người lính CSCĐ làm nhiệm vụ này chỉ có thể “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” mà vẫn đảm bảo an ninh, an toàn 24/24h.

Khi nghỉ ăn trưa dọc đường phải đảm bảo an ninh theo quy định và cắt cử CBCS thay nhau vũ trang canh gác bảo vệ hàng, thời gian không quá nửa tiếng. Có những chuyến đường xa, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa lạnh hoặc nắng nóng kéo dài gây không ít trở ngại cho CBCS. 

Để đáp ứng yêu cầu cao của mỗi chuyến công tác, trước mỗi chuyến đi, Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn luôn có quy trình chọn CBCS đi theo từng tuyến cho phù hợp; tổ chức quán triệt quy trình, làm công tác tư tưởng, động viên CBCS. Chỉ huy Tiểu đoàn trực hàng ngày đều nhận báo cáo đầy đủ, thường xuyên về thông tin các chuyến hàng, kể cả lúc dừng nghỉ.

Thiếu tá Trương Văn Hân, Phó Đại đội trưởng Đại đội 3, chuyên về bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt từ Chính phủ đi các địa phương kể rằng, những chuyến công tác các tỉnh Tây Bắc sương mù phủ kín khắp không gian khiến xe nọ cách xe kia mấy mét cũng không nhìn rõ, dễ gặp vật cản... thì anh em lại thay nhau xuống đường làm “hoa tiêu” để đoàn xe lưu thông được an toàn qua khu vực.

Mỗi tháng, Thiếu tá Hân phải đi bảo vệ các chuyến hàng bằng đường bộ, mỗi chuyến kéo dài cả tuần lễ; đường sắt thì từ 10 ngày đến nửa tháng, nghĩa là “trên từng cây số”. “Trên đường đi luôn đề cao cảnh giác, vì mục tiêu là di động, chỉ huy lại ở xa, mình là người chỉ đạo trực tiếp nên cần phải căng mình 100% trách nhiệm, bảo vệ hàng an toàn”, Thiếu tá Hân cho hay. 

Chính nhờ sự cảnh giác cao độ và tinh thần trách nhiệm của những cán bộ như anh mà những chuyến hàng liên tục như thoi đưa của Chính phủ vận chuyển đi các địa phương luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nhiệm vụ lớn lao, ít người hay biết

Mỗi năm, Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt ra quân thực hiện bảo vệ các chuyến hàng theo đường sắt với số lượng rất lớn, huy động nhiều CBCS và vũ khí, công cụ hỗ trợ, đi dài ngày. Do đường sắt luôn theo tuyến cố định nên khi nhận kế hoạch của cấp trên, việc đầu tiên Tiểu đoàn làm là tiến hành rà soát, củng cố, nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên tuyến đường bảo vệ, vận chuyển. 

Sau đó tham mưu cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn và Ban Chỉ huy các cấp xây dựng phương án bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt. Ngoài đường sắt và đường bộ, Tiểu đoàn cũng đảm nhận việc bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt qua đường hàng không và đường thuỷ...

Theo Trung tá Nguyễn Vọng Câu, Phó Tiểu đoàn trưởng phụ trách công tác bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt, trong các chuyến đi cũng đã xảy ra những sự cố hy hữu. Chẳng hạn tháng 5-2019, tổ công tác vận chuyển hàng từ Hà Nội đi Quy Nhơn (Bình Định) – TP Hồ Chí Minh, đến khu vực huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thì phát hiện một đối tượng nhảy tàu. 

“Mình đã phân công CBCS theo dõi di biến động của đối tượng, đồng thời họp cán bộ chủ chốt thống nhất phương án bắt đối tượng đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ. 1h50 cùng ngày, khi đoàn tàu dừng đỗ tại ga Sóng Thần (thị xã Dĩ An, Bình Dương) thì đối tượng tên Hào, quê quán tỉnh Ninh Bình đã bị bắt giữ, bàn giao cho Công an phường An Bình xử lý theo quy định”, anh nhớ lại.

Có những chuyến hàng không suôn sẻ như ý khi CBCS bị ốm đau đột xuất. “Đó là vào giữa tháng 8-2018, khi tổ công tác của chúng tôi đã vận chuyển và bàn giao hàng xong, xuất phát từ ga Sài Gòn về Hà Nội thì khoảng 20h30 có chiến sỹ bị ốm. 

Tôi đã yêu cầu bộ phận quân y sơ khám ban đầu, sau đó liên hệ cho chiến sỹ đi cấp cứu, chữa trị khi tàu đến ga Bình Thuận”, Trung tá Nguyễn Vọng Câu kể tiếp. Vậy là chiến sỹ đã được ở lại điều trị cho đến khi khỏi bệnh trong khi đoàn tàu vẫn tiếp tục lăn bánh, làm nhiệm vụ ở các ga tiếp theo theo đúng phương án, kế hoạch.

Đặc thù của những người lính CSCĐ làm nhiệm vụ bảo vệ, vận chuyển hàng đặc biệt là đi công tác thường xuyên, có tháng 27/30 ngày đi công tác, đặc biệt thời gian cao điểm. Vì thế với anh em ở đơn vị này, chuyện ăn Tết Dương lịch trên tàu và ôtô là bình thường. Còn Tết Âm lịch thì do yêu cầu công tác ở địa phương, có những lúc đến 27 Tết CBCS mới về đến Hà Nội. 

Thế nhưng không phải đến 27 Tết là họ xong nhiệm vụ, được nghỉ ngơi. Chỉ 1/3 quân số được về quê ăn Tết, còn lại CBCS phải luân phiên trực. Những ngày kết thúc năm cũ, đón năm mới, Hà Nội vắng hơn ngày thường nhiều, ai cũng muốn trở về sum họp bên gia đình. Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã động viên CBCS ứng trực đảm bảo quân số, đồng thời tổ chức cho anh em ăn Tết vui vẻ ở đơn vị”, Trung tá Nguyễn Đức Nguyên, Phó Tiểu đoàn trưởng chia sẻ.

Năm 2019, Tiểu đoàn CSBV hàng đặc biệt đã huy động 3.545 lượt CBCS tham gia bảo vệ, vận chuyển tuyệt đối 1.156 chuyến hàng (tăng gần 36% lượt CBCS và gần 33% chuyến hàng so với năm 2018) từ Trung ương đi các tỉnh và ngược lại, đảm bảo an toàn về hàng, về người, trang thiết bị, vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện. Trong nội thành, Tiểu đoàn đã cử hàng vạn lượt CBCS tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn 15.186 xe hàng với khối lượng hàng nghìn tấn. 

Huy động hàng trăm lượt CBCS phối hợp bảo vệ, vận chuyển tuyệt đối an toàn 522 chuyến tài liệu mật trên 6 tuyến giao liên. Đơn vị đã bảo vệ tuyệt đối an toàn 100% mục tiêu với hơn 190.500 lượt CBCS tham gia; tăng cường hơn 2.300 lượt CBCS bảo vệ tuyệt đối an toàn 164 hội nghị diễn ra tại mục tiêu do đơn vị đảm nhận...

Theo Quỳnh Vinh

Công an nhân dân 

MỚI NHẤT
Cháy chợ đầu năm, 50 chiến sĩ vất vả dập lửa
Cháy chợ đầu năm, 50 chiến sĩ vất vả dập lửa

(Dân trí) - Vụ cháy bắt nguồn từ một ki ốt trong chợ rồi nhanh chóng lan ra xung quanh. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC đã huy động gần chục xe chữa cháy cùng 50 chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:25

Chiêm ngưỡng ngôi chùa danh tiếng ở huyện đảo Trường Sa
Chiêm ngưỡng ngôi chùa danh tiếng ở huyện đảo Trường Sa

(Dân trí) - Chùa Vinh Phúc nằm trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa. Trước đây, Vinh Phúc tự chỉ là một am nhỏ nơi ngư dân dừng chân để thắp nhang, lễ Phật cầu cho những chuyến đi biển được bình yên, tôm cá đầy khoang.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:21

Kỹ sư Hồ Quang Cua - Từ cây lúa lạ đến giống gạo ngon nhất thế giới
Kỹ sư Hồ Quang Cua - Từ cây lúa lạ đến giống gạo ngon nhất thế giới

(Dân trí) - Những năm qua, người tiêu dùng trong nước rất ấn tượng với thương hiệu gạo thơm Sóc Trăng (ST) của kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự. Đặc biệt hơn, gạo mang thương hiệu ST của ông đã chinh phục đỉnh cao trong làng gạo ngon thế giới.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:00

Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!
Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!

(Dân trí) - “Tôi thấy nhiều nơi bộ đội biên phòng phải làm nhiều việc quá, như: dạy học, đỡ đẻ cho dân,… Đây không phải nhiệm vụ của bộ đội biên phòng, nhiệm vụ của họ là bảo vệ vững chắc biên cương của đất nước. Việc làm của bộ đội biên phòng như vậy rất đáng biểu dương nhưng cũng cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ đảng viên và tổ chức Đảng địa phương đó” - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nêu quan điểm.

Thứ tư, 29/01/2020 - 05:51

122 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 6 ngày nghỉ Tết
122 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 6 ngày nghỉ Tết

(Dân trí) - Trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước đã xảy ra 174 vụ tai nạn giao thông, làm chết 122 người, bị thương 150 người. Số người chết vì tai nạn trong ngày mùng 4 Tết vẫn cao nhưng nguyên nhân tai nạn do việc sử dụng rượu bia được đánh giá đã giảm mạnh.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:30

Dừng chương trình Chùa Ba Vàng chỉ cách hóa giải dịch virus corona
Dừng chương trình Chùa Ba Vàng chỉ cách hóa giải dịch virus corona

UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin chính thức về vụ việc chùa Ba Vàng tổ chức buổi thuyết giảng hóa giải dịch virus corona đêm 26/1.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:59

Băng tuyết lại phủ trắng, đỉnh Fansipan Sa Pa đẹp như trời Âu
Băng tuyết lại phủ trắng, đỉnh Fansipan Sa Pa đẹp như trời Âu

(Dân trí) - Ngày hôm nay, 28/1/2020 (tứcmùng 4 Tết Canh tý), du khách sững sờ khi được ngắm phong cảnh tuyệt đẹp như trời Âu trên đỉnh núi Fansipan - "Nóc nhà Việt Nam" và "Nóc nhà Đông Dương".

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:02

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường có 4 ngày tiếp dân trong năm 2020
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường có 4 ngày tiếp dân trong năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp công dân trong 4 ngày (26/3, 25/6, 27/8 và 29/10).

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:59

Hàng nghìn người tham dự lễ rước quả pháo khổng lồ ở Đồng Kỵ
Hàng nghìn người tham dự lễ rước quả pháo khổng lồ ở Đồng Kỵ

(Dân trí) - Hai quả pháo "khủng" dài 5,8m và 6m, đường kính hơn 1m được hàng chục thanh niên trai tráng rước quanh làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh). Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:52

Sửa đổi quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
Sửa đổi quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định số 06/2020 về việc sửa đổi, bổ sung Điều 17 của Nghị định số 47/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:50

Công an truy nguồn  tin thất thiệt virus Corona xuất hiện tại Hải Phòng
Công an truy nguồn tin thất thiệt virus Corona xuất hiện tại Hải Phòng

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin được đăng tải trên mạng xã hội Feacebook về việc xuất hiện bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona đang được cách ly tại bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp, TP.Hải Phòng, trao đổi với PV Dân trí chiều nay, (28/1), Giám đốc Sở Y tế khẳng định, thông tin này là thất thiệt.

Thứ ba, 28/01/2020 - 04:34

Công an làm việc với Facebooker hoang tin về virus Corona tại Vũng Tàu
Công an làm việc với Facebooker hoang tin về virus Corona tại Vũng Tàu

(Dân trí) - Ngày 28/1, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc với Trần Văn T. (sinh năm 1998) để làm rõ việc người này đăng thông tin sai sự thật về virus Corona tại Vũng Tàu trên mạng xã hội.

Thứ ba, 28/01/2020 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: 2 cháu bé rơi xuống kênh nước tử vong thương tâm chiều mùng 3 Tết
Hà Nội: 2 cháu bé rơi xuống kênh nước tử vong thương tâm chiều mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo lãnh đạo xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), thời điểm xảy ra vụ việc là khoảng hơn 17h ngày 27/1. Lúc này, các gia đình đang chuẩn bị bữa tối, ít người ra đường nên không ai phát hiện việc 2 cháu bé bị đuối nước.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:24

Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết
Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Hàng chục ngàn du khách từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... đổ về các quán nhậu ven biển ở Bình Thuận du xuân đầu năm. Các quán nhậu, bờ biển, quầy buôn bán hải sản đông nghẹt người. Mỗi bàn nhậu đều được trang bị một loa thùng để hát karaoke gây náo loạn dọc bãi biển.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:20

Loài sâm quý ở Lai Châu, vô tình thấy 1 củ bán 450 triệu đồng
Loài sâm quý ở Lai Châu, vô tình thấy 1 củ bán 450 triệu đồng

Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) tìm được nhiều củ sâm tự nhiên quý, hiếm với hàng chục năm tuổi có giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, các hộ đã tự trồng hơn 2.000 cây sâm ở khu rừng già của bản.

Thứ ba, 28/01/2020 - 11:47

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Thủ tướng quyết liệt, Bộ trưởng không thể thờ ơ!"
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Thủ tướng quyết liệt, Bộ trưởng không thể thờ ơ!"

(Dân trí) - “Thủ tướng hay bất thình lình hỏi “việc này đến đâu rồi”, nếu không quan tâm, không chú ý thì sẽ không nắm được công việc... Thủ tướng như vậy thì các Bộ trưởng không thể né tránh, chậm trễ hay ỷ lại, thờ ơ, thiếu trách nhiệm được”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:13

Ở vùng bị ông trời “ném đá”: Chúc Tết nhau trên... nóc nhà!
Ở vùng bị ông trời “ném đá”: Chúc Tết nhau trên... nóc nhà!

Tết đã vào đến bếp, chỉ còn đợi lên gian chính những ngôi nhà của đồng bào Tày, Dao, Kinh ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) này nữa thôi, ấy mà ông trời lại bất ngờ “ném đá” đuổi cái Tết đi trước sự ngỡ ngàng của đồng bào nơi đây...

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:54

Mùng 4 Tết, miền Bắc vẫn rét tê tái, có nơi dưới 7 độ C
Mùng 4 Tết, miền Bắc vẫn rét tê tái, có nơi dưới 7 độ C

(Dân trí) - Dự báo thời tiết ngày mùng 4 Tết Canh Tý, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm rét hại, ở vùng núi có nơi dưới 7 độ. Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất trong ngày là 12 độ C. Nam Bộ trời tiếp tục nắng nóng, Trung Bộ trời nhiều mây, có thể có mưa.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:45

Thiết kế nhà như thế nào để phòng cháy và dễ thoát nạn khi có đám cháy?
Thiết kế nhà như thế nào để phòng cháy và dễ thoát nạn khi có đám cháy?

(Dân trí) - “Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà, Bộ Công an cho tôi hỏi cách thiết kế ngôi nhà như thế nào để có thể phòng cháy và dễ dàng thoát nạn khi có đám cháy xảy ra?”- một người dân thắc mắc tới Bộ Công an.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:08

Công viên sôi động cả đêm phục vụ người dân chơi Tết
Công viên sôi động cả đêm phục vụ người dân chơi Tết

(Dân trí) - Ngày tết, để cho con cái không phải dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng…nhiều bậc cha mẹ đã cho con đến các khu vui chơi, công viên để vận động, sinh hoạt vui chơi, gải trí, ăn uống. Ghi nhận tại công viên văn hóa Đầm Sen tối mùng 3 tết, rất đông khách tham quan được phục vụ màn vũ điệu trên không khá độc đáo…

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:11

Nữ tài xế "liều mạng" dừng ô tô giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh
Nữ tài xế "liều mạng" dừng ô tô giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh

(Dân trí) - Khi đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nữ tài xế L. (25 tuổi) điều khiển xe ô tô BKS 30E-316XX đã dừng đỗ giữa làn đường quy định tốc độ tối đa 120km/h để... chụp ảnh.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:56

Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương
Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương

(Dân trí) - Hơn 30 năm qua, gia đình ông Lâu Văn Hự cùng các con ở bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu (Mường Lát) đã tự nguyện nhận trông coi cột mốc G8 trước đây, nay là cột mốc 304, trên đỉnh núi Đá Đỏ - một trong những đỉnh núi cao nhất nơi “Cổng trời”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 05:00

166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước
166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đưa 166 du khách ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ TP Đà Nẵng về nước đã khởi hành vào lúc 19h15’ tối nay, 27/1.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:39

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử
Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử

(Dân trí) - Vào năm 2017, chuyến tàu đầu tiên từ Sóc Trăng đi Côn Đảo đưa du khách trong và ngoài nước đến với di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Nhưng, có lẽ ít ai biết rằng hơn 60 năm trước, Sóc Trăng đã “thay mặt” cả nước đón đoàn tù chính trị từ “địa ngục trần gian” Côn Đảo về đất liền.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:29