Quảng Nam:

Những ngôi nhà "không còn hình dạng" sau bão Noru

(Dân trí) - Căn nhà với 3 thế hệ, 8 thành viên sinh sống đã bị bão Noru đánh sập chỉ sau một đêm. Bà Văn Thị Xê (68 tuổi) khóc nghẹn bên tài sản tích cóp cả đời nay mất trắng.

Cơn bão Noru đổ bộ vào khu vực Quảng Nam rạng sáng 28/9, khiến hàng loạt căn nhà bị tốc mái, nhưng thiệt hại nặng nề hơn cả là những căn nhà bị bão đánh sập, tài sản mất trắng chỉ sau một đêm.

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 1

Bà Văn Thị Xê (68 tuổi) khóc nghẹn bên căn nhà đổ sập do bão Noru (Ảnh: Ngô Linh).

Sau bão, những cơn mưa lại đổ trắng trời. Mưa xối thẳng vào những căn nhà không mái. Mưa như xát thêm muối vào vết thương do cuồng phong của trận bão lớn, được đánh giá mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam

Nước mắt lăn dài trên gương mặt hốc hác sau một đêm không ngủ, bà Văn Thị Xê (68 tuổi, khối Hà My Đông B, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay đêm qua 27/9, trời bắt đầu mưa lớn, cả nhà bà dắt díu nhau sang hàng xóm tránh bão. 5h sáng nay (28/9) khi trời ngớt gió, quay về nhà nhưng chỉ còn đống đổ nát.

"May mắn không ai ở nhà, chứ nếu mất nhà mà còn mất người nữa thì biết sống sao", bà Xê khóc ngất bên căn nhà chỉ còn đống hoang tàn.

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 2

Tài sản mất trắng chỉ sau một đêm (Ảnh: Ngô Linh).

Gương mặt bần thần, ông Phạm Văn Đồng (70 tuổi, chồng bà Xê) chia sẻ, căn nhà vợ chồng ông được xây dựng từ năm 2006, với số tiền khoảng 150 triệu đồng. Sau nhiều năm sử dụng đã có dấu hiệu xuống cấp, nhưng do nằm trong dự án nên không được phép xây dựng hay cải tạo.

Theo ông Đồng, dự án đã "treo" 17 năm rồi, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Do nhà cửa xuống cấp, gia đình ông Đồng lo sợ cũng nộp đơn xin cải tạo để tiếp tục sinh sống nhưng bị từ chối.

Nước mắt vợ chồng già bên tài sản tích cóp cả đời bị bão Noru đánh sập

"Đó là tài sản tích cóp của vợ chồng, con cái, nay mất hết. Tất cả các vật dụng trong nhà như bàn ghế, giường chiếu, chăn nệm đều hư hại. Giờ không biết đi đâu về đâu, gia đình tôi có 3 người già yếu, 3 trẻ nhỏ nay phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất", ông Đồng rầu rĩ nói.

Ngôi nhà dù to hay nhỏ cũng là tổ ấm của mỗi người. Cơn bão qua đi, tổ ấm của gia đình bà Xê không còn. Cả gia đình nháo nhác như bầy chim vỡ tổ. Viễn cảnh về những ngày sắp tới khiến đôi mắt bà đỏ hoe, những đứa cháu nhỏ xung quanh cũng rơi nước mắt nhìn ông bà nội.

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 3

Căn nhà là nơi sinh sống của 3 thế hệ, với 8 thành viên trong đó có 3 người già yếu và 3 trẻ nhỏ (Ảnh: Ngô Linh).

Bà Xê chia sẻ đêm qua là một đêm kinh hoàng. Những cơn gió khủng khiếp của cơn bão rít mạnh, các mái tôn loảng xoảng va vào nhau, cây cối đổ sập. Gió ầm ào, cuồng nộ suốt hơn 4 giờ liền khiến cả gia đình lòng nóng như lửa đốt.

Gió vừa ngơi bớt, nghe tiếng gọi hàng xóm gọi nhau báo tin nhà sập, linh cảm chẳng lành, người lớn vội lao về nhà xem tình hình, những đứa trẻ được dặn tiếp tục tránh trú.

Nhà sập, chỉ còn chái nhỏ còn ổn, nhưng họ cũng không dám ở lại vì sợ sẽ đổ ập bất cứ lúc nào. Cả gia đình ngồi thẫn thờ không biết bắt đầu dọn dẹp từ đâu, mọi thứ ngổn ngang, đà chống bị bẻ gãy găm thẳng xuống đất khiến ai cũng rùng mình.

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 4

Ông Phạm Văn Đồng (70 tuổi) bần thần nhìn ngôi nhà của gia đình (Ảnh: Ngô Linh).

"Mọi thứ bây giờ quá hỗn loạn, trước mắt phải tìm chỗ tạm trú cho các cháu nhỏ trước. Quá mệt mỏi rồi, giờ có xây dựng lại cũng không biết lấy tiền đâu ra. Vợ chồng già yếu, nuôi thêm người chị đơn chiếc, cả gia đình chỉ biết bấu víu vào vợ chồng con trai với tiền lương bấp bênh", bà Văn Thị Xê đau xót chia sẻ.

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 5

Mọi thứ ngổn ngang sau bão (Ảnh: Ngô Linh).

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 6

Trụ đà chống găm thẳng xuống chiếc giường trong phòng, bà Xê cảm thấy may mắn vì cả nhà đã kịp thời tránh trú (Ảnh: Ngô Linh).

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 7

Dù căn nhà nhỏ hay lớn thì nó cũng là cả gia tài, là tổ ấm của họ (Ảnh: Ngô Linh).

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 8

Căn nhà giờ trống hoác (Ảnh: Ngô Linh).

Những ngôi nhà không còn hình dạng sau bão Noru - 9

Bà Xê cho biết, giờ đang rất rối không biết bắt đầu dọn dẹp từ đâu (Ảnh: Ngô Linh).

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Bão Noru
Đọc thêm