Thứ sáu, 22/05/2015 - 19:05

TPHCM:

Những mánh khóe đối phó công an của “quái xế” Sài Gòn

Dân trí

Các "quái xế" không công khai tụ tập thành từng tốp với số lượng lớn, dàn hàng ngang đua như trước đây mà bố trí người để cảnh giới lực lượng chức năng, lựa chọn các tuyến đường vắng rồi hình thành từ 5- 6 xe chạy so kè với tốc độ cao và giải tán trong thời gian ngắn...

Sáng 22/5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM phối hợp Ban An toàn giao thông TP, Cục CSGT tổ chức buổi tọa đàm tìm giải pháp phòng chống thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng và đua xe trái phép.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Theo báo cáo của PC67, trong 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng CSGT TPHCM đã lập biên bản 10.078 trường hợp lái xe lạng lách gây rối trật tự, chạy xe gắn máy bằng 1 bánh..., tạm giữ 4.627 phương tiện.

Hiện tình trạng thanh niên tụ tập chạy xe lạng lách, gây rối trật tự công cộng vẫn còn diễn ra ở một số tuyến đường như: Tạ Uyên, Võ Văn Kiệt, Hồng Bàng, Hải Thượng Lãn Ông, Bà Hom, Tỉnh lộ 10… thuộc khu vực quận 5, 6, 10, 11.

Đại tá Trần Thanh Trà - Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67), Công an TPHCM cho biết, thời gian gần đây, tình trạng thanh niên tụ tập đua xe trái phép có chiều hướng giảm, tuy nhiên vẫn còn rất phức tạp. Các nhóm thanh niên lợi dụng những sự kiện lễ hội, văn hóa lớn để tụ tập gây mất trật tự an toàn giao thông.

“Các đối tượng không công khai thành từng tốp với số lượng lớn, dàn hàng ngang như trước đây mà bố trí người để cảnh giới lực lượng chức năng, lựa chọn các tuyến đường vắng rồi hình thành từ 5- 6 xe chạy so kè với tốc độ cao. Sau đó sử dụng các phương tiện ghi hình rồi tung lên mạng, xem đó như là chiến tích để thể hiện mình và lôi kéo các đối tượng khác cùng tham gia”, vị Trưởng phòng PC 67 phân tích.

Đại diện các đơn vị chủ trì buổi tọa đàm
Đại diện các đơn vị chủ trì buổi tọa đàm

Nói về công tác phòng chống đua xe trái phép trên địa bàn, Thiếu tá Huỳnh Trung Phong - Phó Trưởng phòng PC67 cho biết: Thời gian tới là thời điểm nghỉ hè của học sinh, sinh viên và cũng là thời điểm diễn ra Sea Games 28 (với các trận bóng đá của đội tuyển U23 Việt Nam), chính vì vậy dự báo tình trạng tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn, tính chất, số lượng tham gia có thể tăng và lan sang địa bàn khác nếu lực lượng chức năng không có biện pháp giải quyết kịp thời, quyết liệt.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TPHCM cho biết: Khi đấu tranh ngăn chặn các đối tượng tụ tập đua xe trái phép, các lực lượng chức năng phải hết sức khéo léo, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho các đối tượng, người tham gia giao thông và cho cả chính lực lượng thi hành  nhiệm vụ.

Ông Tường cũng lưu ý, khi người dân phát hiện có tình trạng thanh niên tụ tập gây rối, đua xe thì hãy gọi về số điện thoại 114 và đây chính là tổng đài sẽ tiếp nhận cũng như có trách nhiệm thông báo cụ thể đến cơ quan chức năng nơi xảy ra tình trạng đua xe để cùng phối hợp xử lý kịp thời.

Đại tá Trần Thanh Trà nêu ý kiến tại buổi tọa đàm
Đại tá Trần Thanh Trà nêu ý kiến tại buổi tọa đàm

Có mặt tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Công Vinh (52 tuổi, ngụ phường 11, quận 5) tỏ ra bức xúc về tình trạng  “quái xế” tụ tập dàn hàng ngang chạy xe nẹt pô, lạng lách với tốc độ cao trên địa bàn. Ông Vinh cho biết, nhiều lần thấy xuất hiện đoàn đua của các "quái xế", ông và  nhiều người khác vô cùng sợ hãi và thậm chí có những thời điểm không dám  bước chân ra đường vì rất sợ bị "rước họa" do những "hung thần" đường phố này gây nên...

Đại diện CSGT công an quận 5 cho biết: Trong năm qua, trên địa bàn quận không còn tình trạng thanh niên tụ tập đua xe trái phép, kéo thành từng đoàn gây rối trật tự công cộng như trước đây. Tuy nhiên, tình trạng các thanh thiếu niên tụ tập theo nhóm từ 5-6 người để thi thố vẫn còn diễn ra.

Vị đại diện này cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý các đối tượng thanh thiếu niên chạy xe dàn hàng ngang, nẹt pô, lạng lách trên địa bàn như: Các nhóm tụ tập hình thành một cách tự phát, không theo một quy luật nào. Ngoài ra, các đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên nên rất manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Lực lượng phối hợp kiểm tra phòng chống đua xe trên địa bàn TPHCM
Lực lượng phối hợp kiểm tra phòng chống đua xe trên địa bàn TPHCM

Thượng tá Trần Hữu Toán - Phó Phòng 9, Cục CSGT- Bộ Công an cho hay, chống đua xe trái phép không chỉ là biện pháp xử lý phần ngọn mà phải tìm hiểu rõ căn nguyên mới có thể giải quyết được tận gốc.

Cũng tại buổi tọa đàm đã ghi nhận  một số  "hướng ra" cho vấn nạn này, như:   Nên tạo sân chơi cho thanh thiếu niên; Giáo dục ý thức chấp hành ngay từ ghế nhà trường, gia đình; Tạo ra những sân chơi riêng  biệt cho thanh thiếu niên thích cảm giác mạnh; Tổ chức thêm nhiều hoạt động lành mạnh bổ ích cho thanh thiếu niên, nhất là vào dịp hè… Những đóng góp này đã  được các ban ngành liên quan tiếp thu và đón nhận.

Đình Thảo