Thứ ba, 26/06/2012 - 08:09

Những ký ức lịch sử cùng người cắm cờ trên Dinh Độc lập

Dân trí

Đại tá Bùi Quang Thận, người cắm cờ trên Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975, đã qua đời, để lại niềm thương tiếc vô hạn cho người thân và đồng đội - những người luôn nhớ về ông với những ký ức lịch sử hào hùng không thể phai mờ.

Vì tuổi cao sức yếu, Đại tá Bùi Quang Thận đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 15h30 ngày 24/6/2012 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Quá đau buồn trước sự ra đi đột ngột của người cha, chị Bùi Thị Kim Huế - con gái đầu của Đại tá Thận - nức nở: “Đến tận bây giờ chúng tôi vẫn không tin vào sự ra đi của bố. Nỗi đau đến quá nhanh không ai kịp chuẩn bị tinh thần đón nhận. Bố tôi thường ngày vẫn khỏe, vẫn chăm nom hồ cá. Ngay trước hôm xảy ra chuyện, bố tôi còn đi chơi Tam Đảo rồi về dự sinh nhật cháu”. 

Tang lễ Đại tá Bùi Quang Thận được tổ chức tại nhà riêng tại xã Thái Xuân - Thái Thụy (Thái Bình).
Tang lễ Đại tá Bùi Quang Thận được tổ chức tại nhà riêng tại xã Thụy Xuân - Thái Thụy (Thái Bình).

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, Đại tá Bùi Quang Thận là người con thứ 2 trong 3 anh em trai. Anh cả Bùi Văn Rẫn (SN 1932) là liệt sĩ hy sinh năm 1967. Trong một lần về phép năm 1974, người lính trẻ Bùi Quang Thận đã quyết định kết hôn với cô thôn nữ cùng làng Nguyễn Thị Đót.

Đám cưới diễn ra nhanh chóng trong không khí thời chiến cũng đủ mang trong tim người lính trẻ quyết tâm ra trận giành chiến thắng trở về. Trưa ngày 30/4/1975, người chiến sĩ trẻ Bùi Quang Thận đã ghi một dấu mốc lịch sử khi dũng cảm xông thẳng vào bên trong Dinh Độc Lập, cắm lá cờ Tổ quốc thay cho lá cờ chế độ Sài Gòn, loan tin mừng chiến thắng, thống nhất nước nhà.

Hình ảnh người lịch sử quá cố và người thân tại Dinh Độc Lập và chiếc xe tăng 843 lịch sử.
Hình ảnh người lịch sử quá cố và người thân tại Dinh Độc Lập và chiếc xe tăng 843 lịch sử.
Hình ảnh "người lịch sử" quá cố và người thân tại Dinh Độc Lập và chiếc xe tăng 843 lịch sử.

Chúng tôi chuyền tay nhau những tấm ảnh về những giây phút lịch sử khó phai của Đại tá Bùi Quang Thận: Bức ảnh những phóng viên nước ngoài hồ hởi đón chào, chụp ảnh người chiến sĩ trẻ Bùi Quang Thận ngay sau khi ông cầm lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cắm trên nóc Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975; Bức ảnh Đại tá Bùi Quang Thận rạng ngời trong buổi gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tướng Văn Tiến Dũng tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976 cùng với những cựu chiến binh tiêu biểu như anh hùng Trịnh Tố Tâm, anh hùng Hoàng Đăng Vinh…

Anh Bùi Văn Vo - cháu Đại tá Thận - kể: “Chú tôi thường kể lại cho con cháu nghe về tấm ảnh khoảnh khắc lịch sử. Đó là khoảng 11h32 phút ngày 30/4/1975, khi chú tôi vừa treo cờ trên nóc Dinh Độc Lập, bước xuống sân với lá cờ ba que nhàu nát trong tay, các nhà báo quốc tế kinh ngạc “chộp” ngay khoảnh khắc lịch sử ấy. Và trong một lần thăm Việt Nam nhiều chục năm sau chiến tranh, một nhà báo quốc tế đã công bố và trao tặng bức ảnh vô giá này cho đất nước ta”. 

Hình ảnh người lịch sử quá cố và người thân tại Dinh Độc Lập và chiếc xe tăng 843 lịch sử.
Đại tá Bùi Quang Thận (thứ 2 từ phải sang) trong cuộc hội ngộ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1976. (Ảnh tư liệu)

Đại tá Bùi Quang Thận cùng đồng đội trên chiếc xe tăng chiến đấu. (Ảnh tư liệu)
Đại tá Bùi Quang Thận cùng đồng đội trên chiếc xe tăng chiến đấu. (Ảnh tư liệu)

Ông Trần Xuân Nhuệ - Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy (Thái Bình) - chia sẻ: “Đảng bộ chính quyền nhân dân và các cơ quan đoàn thể địa phương xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến toàn thể gia quyến gia đình người chiến sĩ giải phóng kiên cường sinh ra trên mảnh đất có truyền thống anh hùng huyện nhà. Tang lễ Đại tá Bùi Quang Thận sẽ được đại diện các cấp chính quyền tổ chức theo nghi lễ trang trọng nhất dành cho chiến sĩ Bộ đội cụ Hồ, đóng góp tuổi thanh xuân cho độc lập nước nhà”.

Tang lễ Đại tá Bùi Quang Thận được chính thức cử hành vào sáng nay 26/6, “người lịch sử” sẽ an nghỉ tại Nghĩa trang quê nhà ở xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy - Thái Bình.

Đại tá Bùi Quang Thận (SN 1948) gia nhập quân đội năm 1966. Từ năm 1966 đến năm 1975, ông trưởng thành từ pháo thủ đến đại đội trưởng Đại đội 8, Trung đoàn tăng thiết giáp 202. Ông tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh là đại đội trưởng Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn tăng thiết giáp 203, Quân đoàn 2 là đơn vị đảm nhiệm đánh chiếm dinh Độc Lập.

Trưa ngày 30/4/1975, ông chỉ huy xe tăng T54 mang số 843 đi đầu đội


Trưa ngày 30/4/1975, ông chỉ huy xe tăng T54 mang số 843 đi đầu đội hình tiến vào Dinh Độc Lập. Khi xe tăng 843 bị kẹt lại tại cổng phụ và xe tăng 390 húc đổ cổng chính, Bùi Quang Thận nhảy xuống, mang cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam cắm trên nóc Dinh Độc Lập.

 

Anh Thế - Quốc Đô