1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Những "điểm nóng" phải phong tỏa ở Bắc Giang, Bắc Ninh hạ mức giãn cách

Thái Anh

(Dân trí) - Nhiều thông tin tích cực tại 2 địa phương là tâm điểm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4 được báo cáo với lãnh đạo Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến chiều tối 30/6.

Cuộc họp về công tác phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Những điểm nóng phải phong tỏa ở Bắc Giang, Bắc Ninh hạ mức giãn cách - 1

Cuộc họp trực tuyến với Bắc Giang, Bắc Ninh diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: VGP).

Từ 10/7 Bắc Giang chuyển trạng thái "bình thường mới"

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định, những ngày gần đây, diễn biến dịch bệnh tại địa phương tương đối tích cực.

Cụ thể, ổ dịch ở huyện Việt Yên (liên quan đến 4 KCN), 5 ngày gần đây không phát hiện thêm ca F0, kể cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng.

Dự kiến từ 6h ngày 1/7, huyện Việt Yên dỡ bỏ cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với 14/17 xã, thị trấn, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15; 2 xã, 1 thị trấn còn lại tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 1 tuần.

Đến nay, Bắc Giang đã đưa 21.000 công nhân về 22 tỉnh, thành phố, chủ yếu là phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, người cao tuổi có bệnh nền, người có nguyện vọng về quê… Các công nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đưa về địa phương.

Đến nay, tại 4 KCN của Bắc Giang, có 222 DN với 55.400 lao động quay lại hoạt động an toàn. Triển khai mô hình an toàn trong sản xuất, công nhân của các huyện thuộc "vùng màu xanh" -  vùng an toàn, được phép đi làm bằng xe máy hoặc xe đưa đón của doanh nghiệp, được xét nghiệm 1 lần/tuần. Trong tháng 7, các KCN cơ bản quay lại hoạt động toàn bộ.

Đối với ổ dịch ở huyện Lục Ngạn, toàn huyện còn đang cách ly 1.173 người, chia theo các nhóm nguy cơ cao, trung bình và thấp. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết quá trình xử lý ổ dịch tại huyện Lục Ngạn được thực hiện từng bước, khoanh vùng, phong tỏa chặt các ổ dịch nhưng vẫn đảm bảo thu hoạch, tiêu thụ hết lượng quả vải hàng hóa.

Toàn tỉnh đã tiêu thụ hết 200.000 tấn vải theo kịch bản an toàn trong mùa dịch. Tiêu thụ đến đâu, Bắc Giang tạm thời cách ly xã hội đến đó để tầm soát dịch bệnh trong cộng đồng. Bắc Giang lập danh sách xét nghiệm những người tham gia vận chuyển, buôn bán, qua lại… tại huyện Lục Ngạn. Có kết quả an toàn sẽ bàn giao về các địa phương để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

Dự kiến, từ ngày 10/7, Bắc Giang chuyển sang trạng thái "bình thường mới".

Khu công nghiệp hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn

Những điểm nóng phải phong tỏa ở Bắc Giang, Bắc Ninh hạ mức giãn cách - 2

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa phương với lãnh đạo Chính phủ.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh này, ông Vương Quốc Tuấn cho biết, trong đợt dịch lần thứ 4, Bắc Ninh ghi nhận 1.608 ca mắc Covid-19, riêng ngày 30/6, ghi nhận 9 ca, trong đó có 2 ca mắc trong cộng đồng, phát hiện qua sàng lọc tại thành phố Bắc Ninh.

Trong 5 ngày trở lại đây, số ca mắc dưới 10 ca/ngày, số ca trong cộng đồng dưới 5 ca/ngày; 7/8 huyện, thị xã không có ca mắc trong cộng đồng; 23 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong doanh nghiệp, nhà máy… của các khu, cụm công nghiệp.

Bắt đầu từ ngày 20/6, khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, Bắc Ninh đã ban hành quyết định về một số biện pháp tạm thời phòng, chống dịch trong điều kiện mới; chỉ thị khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Đến nay, có 977 doanh nghiệp đi vào hoạt động với 255.000 công nhân làm việc trở lại. Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp trong KCN duy trì khu vực lưu trú tạm thời cho công nhân ngay trong nhà máy, phân xưởng sản xuất, đề phòng tình huống dịch quay trở lại.

Công nhân, người lao động phải ký cam kết với doanh nghiệp và địa phương trong việc thực hiện lộ trình đi lại. Chủ nhà trọ, các cửa hàng xung quanh ký cam kết không bán hàng cho công nhân, người lao động quá 21h… thực hiện trên tinh thần "công nhân là đối tượng được bảo vệ". Những công nhân, chuyên gia ngoại tỉnh phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần.

Dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8/2021, Bắc Ninh sẽ khởi công KCN VSIP 2 cùng với trao giấy chứng nhận đầu tư trên 300 triệu USD, đồng thời khởi công KCN Thuận Thành 1 và trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cho biết, nếu không có gì đột biến, đến ngày 10/7, tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát hoàn toàn, quay lại trạng thái bình thường mới đến quy mô cấp xã, phường.

Dù tình hình khả quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý hai tỉnh phải cảnh giác. Tất cả nhà máy, xí nghiệp trong các KCN đã hoạt động trở lại phải tuyệt đối an toàn, "làm đến đâu chắc đến đấy".

Cùng với việc đảm bảo an toàn trong các khu, cụm công nghiệp, Bắc Ninh và Bắc Giang phải quản lý chặt chẽ một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong đời sống. Điển hình, các chợ dân sinh phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào, hạn chế tập trung đông người, quản lý người liên quan đến các chuỗi cung ứng thực phẩm… Các địa phương tiếp tục xem xét việc hạn chế một số loại hình dịch vụ, hoạt động không thiết yếu.

"Bắc Giang, Bắc Ninh đã qua một đợt dịch phải rút ra những bài học kinh nghiệm, đi từng bước rất chắc chắn, an toàn, không để dịch quay trở lại KCN", Phó Thủ tướng yêu cầu.