Những địa phương nào đã bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm khi đi lại?

(Dân trí) - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", một số địa phương đã bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính khi ra - vào tỉnh mình.

Tại tỉnh Quảng Ninh, kể từ 11h ngày 14/10, không chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Những địa phương nào đã bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm khi đi lại? - 1

Một số địa phương đã bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 khi ra-vào tỉnh mình. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Từ 0h ngày 13/10, người vào thành phố Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, đối với những người từ các vùng dịch được quy định bởi các màu xanh, đỏ, cam, vàng, đến Hải Phòng sẽ phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch được nêu cụ thể trong văn bản hỏa tốc.

Đối với tỉnh Phú Thọ, địa phương này cũng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với người đến/trở về từ các vùng nguy cơ. Theo đó, tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch và địa phương nơi đến/lưu trú. Điều kiện qua chốt kiểm soát dịch cũng được thay đổi.

Đối với người đến/trở về từ vùng nguy cơ thấp - cấp độ 1 (màu xanh) và nguy cơ trung bình - cấp độ 2 (màu vàng): Chỉ thực hiện khai báo y tế. Không cách ly y tế; luôn thực hiện 5K. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR một lần vào ngày thứ 14.

Còn đối với những người đi từ địa phương ở cấp độ 3, 4, khi đến Phú Thọ vẫn phải thực hiện các quy định phòng dịch chặt chẽ.

Ngày hôm nay (15/10), ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký văn bản về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về Bắc Giang từ các địa phương khác.

Theo đó, đối với người đến/về Bắc Giang từ vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2), vùng cam (cấp 3): Không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không áp dụng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi vào tỉnh (trừ trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, đau đầu…).

Những người vào tỉnh Bắc Giang phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phân 4 cấp độ dịch như thế nào?

Trước đó, ngày 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Có 4 cấp độ dịch: cấp độ 1 là các vùng có cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh, cấp độ 2 là vùng nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng, cấp độ 3 là vùng nguy cơ cao tương ứng với màu cam và cấp độ 4 là vùng nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Việc xác định cấp độ dịch căn cứ 2 tiêu chí chính gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian và độ bao phủ vaccine phòng Covid-19 (70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19).

Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức một: 0 - < 20, mức 2: 20 - <50, mức 3: 50 - <150, mức 4: ≥150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Những địa phương nào đã bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm khi đi lại? - 2

Phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Cụ thể:

Cấp độ một (vùng xanh):

- Ca mắc mới dưới 20, không cần xét tiêu chí về độ bao phủ vaccine.

- Ca mắc mới trong khoảng 20 - <50 và độ bao phủ vaccine đạt ≥70%.

Cấp độ 2 (vùng vàng):

- Ca mắc mới trong khoảng 20 - <50 và độ bao phủ vaccine đạt dưới 70%.

- Ca mắc trong khoảng 50 - <100 và độ bao phủ vaccine đạt ≥70%.

Cấp độ 3 (vùng cam):

- Ca mắc mới trong khoảng 50 - <100 và độ bao phủ vaccine đạt <70%.

- Ca mắc mới ≥150 và độ bao phủ vaccine đạt ≥70%.

Cấp độ 4 (vùng đỏ): là vùng có số ca mắc mới ≥150 và độ bao phủ vaccine đạt <70%.

Ngoài ra, một vùng được điều chỉnh giảm cấp độ dịch nếu đạt được tiêu chí 3. Đây là tiêu chí nhằm đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Cụ thể, tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4. Đồng thời, các quận, huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

Vùng đó phải tăng một cấp độ dịch nếu không đạt yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 trong tháng 10 và từ tháng 11 là tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine (trừ khi địa bàn đang có dịch ở cấp độ 4 hoặc không có ca mắc).

Tin liên quan