Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa

(Dân trí) - Triều cường lên đỉnh điểm kèm theo gió to tại khu vực bờ biển huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) làm xuất hiện những cột sóng lớn cao cả chục mét.

Do ảnh hưởng của bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, một số địa phương tại Thanh Hóa có mưa rất to, đặc biệt là khu vực ven biển có gió mạnh, kèm theo triều cường dâng cao gây sóng lớn.

Ghi nhận tại khu du lịch biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), mực nước biển dâng cao mấp mé bờ kè. Nước biển dâng cao kèm theo gió mạnh đã tạo nên những cột sóng dữ cao từ 3 - 4 m, tràn qua cả thành kè.

Những cột sóng dựng đứng tràn qua cả bờ kè

Trước tình hình sóng biển lớn, tràn qua bờ kè, nhiều người dân kinh doanh tại khu du lịch biển Hải Tiến đã khẩn trương chằng chống hàng quán, thu dọn đồ đạc, sạp bán trước giờ áp thấp nhiệt đới đổ bộ.

Ông Trương Xuân Nghĩa, chủ nhà hàng Anh Nghĩa cho biết: "Mặc dù bão chưa vào nhưng sóng lớn nên chúng tôi phải dựng hàng rào bao cát để ngăn nước biển tràn vào trong. Khi triều cường lên thường xuất hiện các cột sóng cao từ 3- 4m".

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 1

Những đợt sóng lớn tại vùng biển Hoằng Hóa liên tục tràn vào bờ.

Còn theo anh Lê Hùng Sách, cán bộ Ban quản lý cầu cảng Hải Tiến, mặc dù bão chưa đổ bộ nhưng với sóng như hôm nay là lớn và cao. Lý do đây là thời điểm triều cường lên đỉnh điểm, khi triều cường xuống bớt thì lượng sóng này sẽ giảm.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại khu vực biển Hải Tiến vào đầu giờ chiều 14/10:

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 2

Những cột sóng cao hàng chục mét ở biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 3

Những đợt sóng liên tục vỗ vào bờ bọt tung bọt trắng xóa. Theo người dân địa phương, những con sóng này sẽ kéo dài trong thời gian triều cường lên, khi triều cường xuống sóng sẽ giảm mạnh.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 4

Thậm chí sóng đánh vào tạo thành những cột nước lên ngang ngọn dừa cao hàng chục mét.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 5

Có những thời điểm sóng to vỗ mạnh tràn qua cả bờ kè biển Hải Tiến.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 6

Ông Trương Xuân Nghĩa phải dùng bao tải cát để ngăn nước tràn vào.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 7

Người dân gia cố lại hệ thống hàng quán ven biển để tránh bị sóng làm hư hỏng.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 8

Người dân vội vàng thu dọn đồ dùng, hàng quán dọc bãi biển trước giờ áp thấp đổ bộ.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 9

 Một nhân viên cầu cảng Hải Tiến gia cố lại hệ thống đèn chiếu trên cầu.

Nghệ An: Kè ven biển bị sóng "đánh" tả tơi

Ghi nhận của phóng viên tại khu vực bờ biển Cửa Lò (Nghệ An) vào chiều 14/10, sóng biển dâng rất cao từ 4-5 m liên tục ập vào bờ kè bãi biển. Một số người dân hiếu kỳ kéo ra bờ biển để quay lại cảnh tượng này.

Theo ông Trần Khánh Mai, trú thị xã Cửa Lò (Nghệ An), tránh tình trạng sóng lớn như năm ngoái, đợt này, người dân địa phương đã đưa thuyền lên đường lớn, dùng bạt phủ kín để tránh bị hư hỏng.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 10

Những lớp bê tông bờ kè ven biển Cửa Lò bị sóng biển đánh tả tơi (Ảnh: Nguyễn Duy).

"Đến thời điểm này, mặc dù mưa lớn không nhưng sóng biển vẫn lên cao, chúng tôi yêu cầu những hộ dân kinh doanh dọc bãi biển không được bám trụ lại các ki ốt. Đến ngày mai (15/10), khi nắng ráo sẽ cho bà con trở lại dọn dẹp...", lãnh đạo thị xã Cửa Lò cho biết.

Theo cán bộ Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, sóng biển dâng cao, đánh mạnh nên đã làm cho một số đoạn kè chắn sóng bị hư hỏng. Đây là những vị trí bị hư hỏng trong mùa mưa bão năm 2020, đang được tu sửa. Tuy nhiên, trong ngày 14/10, sóng biển dâng cao, đánh mạnh tiếp tục gây ra hư hỏng thêm.

Trong một diễn biến khác, chiều 14/10, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão lụt tại thị xã Hoàng Mai.  

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, thời điểm này hơn 1.000 phương tiện tàu thuyền của ngư dân đã về nơi tránh trú bão an toàn và cấm chưa được ra khơi khi chưa có lệnh. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh, mặc dù bão tan nhưng mưa lớn vẫn diễn biến phức tạp nên đề nghị chính quyền thị xã và các lực lượng chức năng tiếp tục phát huy phương châm 4 tại chỗ, tuyệt đối không được chủ quan, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 11

Tại thị xã Cửa Lò, người dân dùng dây thừng chằng chéo nhà cửa, hàng quán dọc bãi biển và tuyệt đối không được ra ki ốt ở khi chưa được cho phép (Ảnh: Nguyễn Duy).

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 12

Sóng lớn ập vào bãi biển, nhiều ngư dân ở thị xã Cửa Lò vội vã kéo thuyền thúng từ bãi biển lên đường để tránh bị hư hỏng, bị cuốn trôi (Ảnh: Nguyễn Duy).

Những cột sóng dựng đứng cao cả chục mét dội vào bờ biển Thanh Hóa - 13

Những đợt sóng biển cao từ 4-5 m liên tục ập vào bờ (Ảnh: Nguyễn Duy).