Thứ ba, 05/04/2016 - 15:18

Những cách xử phạt “cực lạ” của CSGT Đà Nẵng

Dân trí

Nhiều người vi phạm luật giao thông như đi ngược chiều, lấn vạch kẻ ngang, vượt đèn đỏ… chỉ bị cảnh sát giao thông Đà Nẵng nhắc nhở và phạt bằng cách yêu cầu chép “Tôi hứa…” hay mua kẹo cho cụ già.


Cô sinh viên ngồi chép phạt 30 lần câu Tôi hứa không đi ngược chiều nữa.

Cô sinh viên ngồi chép phạt 30 lần câu "Tôi hứa không đi ngược chiều nữa".

Đó là những cách phạt thú vị và đầy tính nhân văn của cảnh sát giao thông Đà Nẵng khiến người dân cả nước cảm phục và thích thú.

Những ngày qua, câu chuyện về một chiến sĩ cảnh sát giao thông Đà Nẵng thay vì phạt tiền 4 sinh viên đi vào đường ngược chiều đã yêu cầu người vi phạm chép phạt 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa”, đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Theo đó, vào ngày 1/4, tại ngã tư đầu cầu Tiên Sơn - đường Hồ Xuân Hương, khi phát hiện 4 bạn trẻ đi vào đường cấm, các chiến sĩ của Đội Cảnh sát giao thông quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) ra hiệu lệnh dừng xe rồi thông báo lỗi. Những người vi phạm cho biết mình là sinh viên, do chưa quen đường nên không biết đây là đường ngược chiều.

Cảnh sát giao thông Đà Nẵng có những cảnh xử phạt hay, đầy tính nhân văn khiến người dân cảm phục và thích thú
Cảnh sát giao thông Đà Nẵng có những cảnh xử phạt hay, đầy tính nhân văn khiến người dân cảm phục và thích thú

Thấy các bạn sinh viên có mang theo giấy bút nên các chiến sĩ đã yêu cầu họ chép phạt 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa” thay vì phạt tiền.

Trước đó, vào ngày 11/12/2015, mạng xã hội cũng lan tỏa câu chuyện về cách xử phạt có một không hai của cảnh sát giao thông tại Đà Nẵng, do anh Nguyễn Huy Hoàng (sinh năm 1994) chia sẻ.

Theo anh Hoàng, vào ngày 9/12/2015, khi đang đi qua ngã tư Trần Phú - Thái Phiên (Đà Nẵng), anh dừng đèn đỏ, lấn vạch kẻ ngang và bị cảnh sát giao thông tuýt còi vào xử lý. Tuy nhiên, cách xử phạt “lạ” từ lực lượng chức năng khiến anh Hoàng hết sức bất ngờ.

Thay vì phạt tiền anh Hoàng, các chiến sĩ cảnh sát giao thông đã yêu cầu anh phải đi mua kẹo cho cụ già bán hàng rong gần đó mà cả buổi chiều chưa bán được gì.

Cách "xử phạt" đầy tính nhân văn ấy đã khiến anh Hoàng vô cùng cảm động, nhớ mãi không quên.

Trên đây không phải là những kiểu phạt “cá biệt” ở Đà Nẵng. Nhiều người dân nơi khác khi đến TP Đà Nẵng, nếu vi phạm luật giao thông như đi ngược chiều, đỗ xe không đúng nơi quy định… thường chỉ bị nhắc nhở và sau đó được hướng dẫn rất tận tình.

Chia sẻ với Dân trí, một bạn đọc tên Mâu Trần Văn cho biết, anh cũng từng "được" CSGT Đà Nẵng áp dụng một hình phạt rất đáng nhớ và khiến anh "thuộc luật mãi không quên". "Tôi còn bị phạt đọc đúng 100 lần một câu luật thật trôi chảy, nếu vấp hoặc quên lại phải đọc lại 100 lần từ đầu, nhớ đến già. Thế mới đáng nể phục chứ", anh Mâu Trần Văn chia sẻ.

Thiếu úy Huỳnh Phước Chiến, Đội Cảnh sát giao thông quận Ngũ Hành Sơn, người sáng tạo ra cách chép phạt “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa” cho biết, trong quy định xử lý không có việc yêu cầu người vi phạm giao thông chép phạt nhưng có quy định nhắc nhở, cảnh cáo. Việc yêu cầu người vi phạm giao thông chép phạt là một hình thức nhắc nhở, cảnh cáo.

Cũng theo Thiếu úy Chiến, đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, khi làm nhiệm vụ được lãnh đạo đội cũng như lãnh đạo Công an thành phố quán triệt tinh thần, khi ra đường phải luôn thân thiện và gần gũi với người dân. Thành phố Đà Nẵng là thành phố du lịch, khi khách du lịch hay người ngoại tỉnh đến cũng cần được sự hướng dẫn tận tình hơn.

“Khi người ta sơ ý vi phạm, trình bày hoàn cảnh khó khăn hay khách du lịch chưa biết đường thì mình có thể linh động để xử lý. Tùy vào những trường hợp cụ thể để mà đưa ra những cách xử phạt khác nhau chứ không rập khuôn. Nếu thông cảm được cho người ta thì mình thông cảm” - Thiếu úy Hoàng nói.

Anh Hoàng kể lại, trước đây có một trường hợp vượt đèn đỏ. Sau khi nghe người phụ nữ nói là công nhân, đang vội đi đón con, anh đã yêu cầu người này đứng chờ 2 - 3 lượt đèn đỏ để xem ý thức chấp hành luật giao thông của người khác tốt như thế nào rồi cho đi chứ không phạt tiền. Khi đó người vi phạm sẽ tự cảm thấy có lỗi và sẽ tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông hơn.

Hay như có trường hợp đi ngược chiều, họ trình bày là họ mới đến thành phố nên không biết, anh Hoàng đã yêu cầu người vi phạm xuống xe, đi bộ lại gần tấm bảng có ghi dòng chữ “Cấm đi ngược chiều”, đọc đi đọc lại cho nhớ rồi đến đọc lại cho tổ công tác nghe. Nếu người vi phạm đọc đúng thì chỉ nhắc nhở và cho đi.

CSGT Đà Nẵng dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cảnh sát giao thông Đà Nẵng dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều. Đoạn clip được bạn Đinh Đức Tiến đăng tải trên Fanpage Tôi yêu Đà Nẵng.

CSGT dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều. (Ảnh cắt từ clip)
CSGT dùng loa nhắc nhở người đi ngược chiều. (Ảnh cắt từ clip)

Thông tin chia sẻ: “Hôm nay một số tuyến đường triển khai một chiều rồi nhé các bạn. Các bạn lưu ý đi đúng luật lệ giao thông. Những ai đi ngược chiều trong những ngày đầu sẽ được các anh cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân thực hiện qui định mới chứ không xử phạt liền!”.

Sau khi đoạn clip được chia sẻ cũng đã nhận được nhiều ý kiến bình luận với nội dung khen ngợi, ủng hộ cách làm của CSGT Đà Nẵng.

Được biết, Đà Nẵng vừa triển khai một số tuyến đường một chiều, nhiều người dân chưa biết nên cảnh sát giao thông đã chạy xe dọc đường dùng loa nhắc nhở trong những ngày đầu.

Khánh Hồng