Bình Dương:

Những bệnh viện trăm tỷ phải "nằm chờ" đến bao giờ?

(Dân trí) - Ba bệnh viện được đầu tư hơn 900 tỷ đồng đang phải "nằm chờ" vì thiếu một số hạng mục. Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, đầu năm 2021 sẽ đưa 3 bệnh viện này vào hoạt động.

Bệnh viện trăm tỷ "nằm chờ" ở Bình Dương

Ngày 22/12, Sở Y tế Bình Dương đã làm việc với UBND tỉnh và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh về 3 công trình bệnh viện bị bỏ hoang trong thời gian dài. Các bên đã đưa ra ý kiến và trình bày nguyên nhân vì sao các bệnh viện này được xây xong nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, Bệnh viện chuyên khoa lao phổi chưa đưa vào sử dụng là do còn thiếu một số hạng mục như nhà xe, căn tin... Khi Sở Y tế đang trình UBND tỉnh xin chủ trương đầu tư thêm một số hạng mục còn thiếu thì nơi đây được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến phòng chống dịch Covid-19.

"Những hạng mục còn thiếu tại bệnh viện sẽ sớm được hoàn thành. Tháng 2/2021, 3 bệnh viện này sẽ được đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân. Không còn chuyện lỗi hẹn với người dân nữa", lãnh đạo Sở Y tế khẳng định.

Những bệnh viện trăm tỷ phải nằm chờ đến bao giờ? - 1

Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần có quy mô 300 giường, xây xong nhưng vẫn bỏ không.

Như Dân trí đã phản ánh, những bệnh viện hiện đang "nằm chờ" gồm Khu công trình khoa sản thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương có quy mô 300 giường, vốn đầu tư 400 tỷ đồng ở TP. Thủ Dầu Một; Bệnh viện chuyên khoa tâm thần, quy mô 300 giường, có vốn đầu tư 247 tỷ đồng và Bệnh viện chuyên khoa lao phổi, quy mô 300 giường, tổng vốn đầu tư 276 tỷ đồng (đều ở phường Phú Chánh, thị xã Tân Uyên).

Sau khi được xây dựng xong với vốn đầu tư lên đến hơn 900 tỷ đồng, đến nay, 3 bệnh viện này vẫn bị bỏ hoang khiến nhiều người dân xót xa, bức xúc. Những công trình trên do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Bình Dương thực hiện. 

Những bệnh viện trăm tỷ phải nằm chờ đến bao giờ? - 2

Trong dịch Covid-19, do chưa đi vào hoạt động nên Bệnh viện Chuyên khoa Lao - Phổi được tỉnh Bình Dương trưng dụng làm bệnh viện dã chiến.

Khu công trình khoa sản 300 giường được xây xong từ năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương tiến hành 2 lần bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên việc bàn giao chưa thực hiện được, theo Sở Y tế Bình Dương, nguyên nhân là do lần bàn giao thứ nhất công trình này chưa lắp đặt các trang thiết bị, lần bàn giao thứ hai thì một số thiết bị không thể lắp đặt vào công trình. 

Tháng 9/2020, Sở Y tế đã họp với Ban quản lý dự án tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Bình Dương trong việc tiếp nhận các cơ sở y tế đã hoàn thành xây dựng. Theo đó, Bệnh viện Chuyên khoa Tâm thần sẽ tiếp nhận chậm nhất ngày 30/9/2020. Tuy nhiên, đến nay chưa bệnh viện nào được đưa vào sử dụng.