1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nội:

Nhức nhối vì xây chùa thiếu minh bạch

(Dân trí) - Chùa Thiên Phúc tọa lạc trên núi Máng Sòng (thôn La Gián, xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội) đang trong quá trình xây dựng thì gặp rắc rối từ chính những vị sư đang được coi là sư trụ trì chùa này.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà chờ của đình La Gián thờ “Tam vị Tản viên sơn” trên núi Máng Sòng, ông Phùng Khắc Thùy - Chi Hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của thôn cho biết, đầu năm 2007, để xây dựng chùa Thiên Phúc, người dân trong thôn La Gián đã tình nguyện hiến 12ha đất, trong đó có khoảng 5h đất trồng các loại cây lâu năm như keo, bạch đàn có độ tuổi khoảng gần 20 năm để phục vụ đóng các đồ vật dụng bằng gỗ cho chùa.
 
Nhức nhối vì xây chùa thiếu minh bạch - 1

Xưởng xẻ "mọc" trái phép ngay trên đất chùa.

Khi đó, Hội người cao tuổi trong thôn mời sư ông Thích Trường Xuân ở chùa Long Đẩu, Thạch Thất, Hà Nội về hưng công xây chùa. Sau gần một năm, khi đã xây xong tầng 1 của chùa thì sư Xuân do sức khỏe yếu đã giao lại chùa cho Hội người cao tuổi trong thôn quản lý. Ngôi chùa lúc đó được đặt tên là Phúc Nguyên.

Để công việc xây dựng chùa được tiếp tục, một gia đình trong thôn do quen biết sư Thích Đàm Dược đang tu ở chùa Ngòi (Bắc Ninh) đã mời vị sư này về để tiến hành đảm nhiện công tác xây dựng chùa. Đi cùng sư Thích Đàm Dược đến chùa Thiên Phúc còn có sư Thích Thanh Khiêm và mọi công việc xây dựng chùa lúc đó là do sư Khiêm đảm nhiệm. Sư Dược lại quay về chùa Ngòi.   

Dân làng vui mừng khi thấy việc xây dựng chùa lại được tiếp tục, và đã cung tiến cho chùa đất đai và cây cối xung quanh đồi cũng như góp nhiều công lao động để xây dựng chùa.

Ông Thùy cho biết, các vãi thường xuyên mang rau, đậu lên ủng hộ nhà chùa, mang cây lên trồng và cùng nhau góp công sức hoàn thiện chùa. Ngôi chùa được sư Khiêm đặt tên lại là Thiên Phúc Tự.

Trong thời gian này, sư Dược cũng thỉnh thoảng lui tới và thường xuyên nói rằng có tâm nguyện xây dựng chùa thành một trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già neo đơn. Điều này khiến cho phật tử rất cảm kích.

Cũng trong thời gian này, sư Thích Thanh Khiêm đi học Hạ thì sư Thích Đàm Dược tiếp quản ngôi chùa. Và những khúc mắc trong việc xây dựng chùa bắt đầu nảy sinh.

Theo ông Thùy, trong khi sư Khiêm đi học Hạ, sư Thích Đàm Dược đã có những tố cáo làm xấu đi hình ảnh của sư Khiêm với người dân địa phương và các tăng ni phật tử.

Nhưng sau khi sư Khiêm rời khỏi chùa để lại sư Dược đảm nhiệm công việc trụ trì thì hầu như không thấy người dân và các tăng ni phật tử tới chùa Thiên Phúc bái lễ như trước đây. Nhiều người “tố” rằng thường xuyên bị sư Dược có những lời lẽ vi phạm giới luật dành cho họ.

Ngoài ra, sư Dược đưa công ty Xuân Hương từ đâu đến trú ngụ ngay tại mảnh đất đang được xây dựng chùa và sư Dược nói là để công ty này đảm nhiệm phần xây dựng chùa tiếp theo.

Tuy nhiên ông Thùy và người dân bản địa “tố”, “chúng tôi nhận thấy công ty Xuân Hương không nhằm mục đích chính xây dựng chùa mà có những biểu hiện hết sức bất thường như, xẻ nham nhở núi Máng Sòng để lấy đất mang đi bán, ngoài ra công ty Xuân Hương bảo đóng gạch xây chùa nhưng chờ mãi chùa cũng chẳng thấy xây mà gạch thì cứ mang đi đâu, không ai biết”.

Ngoài chuyện đưa công ty Xuân Hương có nhiều điểm thiếu minh bạch thì việc sư Dược đưa một tốp thợ mộc dựng lều lán ngay tại đất chùa để xẻ gỗ với mục đích đóng đồ đạc cho chùa, người dân cho rằng, một số lượng gỗ lớn thu được từ 5ha đồi cây lâu năm khi mang về cho tốp thợ này xẻ thì đã bị “hao” đáng kể.

Trao đổi với phóng viên quanh vấn đề này, Thượng tọa Thích Thanh Phụng - Phó trưởng Ban trị sự thành hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Ni sư Thích Đàm Dược hiện đang sinh hoạt trong sự quản lý của Ban trị sự địa phương chúng tôi. Việc thầy Dược đi đến chùa Thiên Phúc ở thị xã Sơn Tây để trông nom hay trụ trì là việc làm tự ý của cá nhân thầy.
 
Nhức nhối vì xây chùa thiếu minh bạch - 2

Núi Máng Sòng - Nơi tọa lạc của chùa Thiên Phúc bị đào bới nham nhở.

Ni trưởng Thích Đàm Tuyết - Trưởng Ban đại diện Phật giáo thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, trường hợp của Ni sư Thích Đàm Dược dự định về trụ trì tại chùa Thiên Phúc xã Cổ Đông không thuộc thẩm quyền của Ban đại diện chúng tôi vì trước đó Ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội đã có thông báo cụ thể là không tiếp nhận sư các tỉnh thành khác về trụ trì các chùa tự tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Duy - Phó trưởng phòng Nội vụ, UBND thị xã Sơn Tây cho biết, về trường hợp Ni sư Thích Đàm Dược, chúng tôi chỉ xác nhận ni sư như một nhà công đức đến chùa để kêu gọi các nhà hảo tâm cùng phối hợp với nhân dân địa phương xây dựng các công trình tại khuôn viên chùa. Còn việc xây dựng các công trình trên khuôn viên nhà chùa mà không có giấy phép là vi phạm quy định pháp luật. Trước những phản ảnh của nhân dân đối với ni sư Dược, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ vấn đề và trình lãnh đạo UBND thị xã ra quyết định yêu cầu ni sư rời khỏi chùa và quyết định đình chỉ, cưỡng chế một số công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại khuôn viên chùa.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, ông Bùi Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cổ Đông cho biết, việc công ty Xuân Hương múc đất trên núi Máng Sòng chở đi nơi khác, khi người dân địa phương bức xúc phản đối xã đã cử lực lượng CA xuống hiện trường lập biên bản đình chỉ ngay việc đó.

Theo tìm hiểu, hiện tại ni sư Thích Đàm Dược đã rời khỏi chùa Thiên Phúc và công trình xây dựng chùa Thiên Phúc đang còn dở dang sẽ giao cho Hội người cao tuổi của thôn La Gián tiếp nhận quản lí và chờ hướng giải quyết tiếp theo.

H.Ngân - Q.Đô - H.Lan