1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nghệ An:

“Nhịp cầu yêu thương” về với tộc người “ngủ ngồi”

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng thi công khẩn trương, ngày 27/5 cầu treo Khe Yên thuộc bản Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) được khánh thành và đi vào sử dụng. Đây là cây cầu nằm trong chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Chính phủ, Bộ GTVT phát động.

Bản Yên thuộc xã Môn Sơn có tổng số 186 hộ dân hơn 700 nhân khẩu nằm trong vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát. Cuộc sống bà con còn khó khăn, bản có 83 hộ nghèo, sống chủ yếu dựa vào sản xuất lúa nước. Là bản nằm sát biên giới Việt - Lào nhiều khe suối đan xen, rất vất vả trong việc đi lại.

Trước đây, người dân trong bản giao thương với bên ngoài phải đi qua Khe Yên, vào mùa mưa nước dâng lên rất nhanh, chia cắt từ 5-7 ngày, học sinh đi học phải lội qua suối rất khổ sở và nguy hiểm đến tính mạng.

Để giúp người dân được thuận tiện, một cây cầu gỗ đã được hình thành. Tuy nhiên, cây cầu gỗ này cũng đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn rơi xuống suối và nó cũng nhanh chóng hư hỏng, hằng năm tốn kém tu sửa, song vẫn không đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

Bản Yên trước đây nằm biệt lập với trung tâm xã do bị chia cắt bởi sông Giăng và các nhánh, khe của con sông này. Trước đây, để đi vào bản này hoặc từ bản ra trung tâm xã với quãng đường khoảng 5km, người dân phải đi bộ cắt núi, băng rừng, lội suối mất gần một ngày.

Trước sự bức thiết của người dân, “Nhịp cầu yêu thương” đã chọn bản Yên để xây dựng cây cầu treo nhằm chia sẻ những khó khăn cho người dân vùng biên nơi đây.

Cầu treo Khe Yên được khởi công xây dựng ngày 29/2/2016. Theo thiết kế, cầu có chiều dài 86m, rộng 2m, hạ bộ gồm 2 mố, 2 trụ bê tông cốt thép đặt trên bệ móng, phần thượng bộ gồm trụ thép, dây văng, ván thép.

Tổng số vốn đầu tư xây dựng cầu là 3,2 tỷ đồng do Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 tài trợ. Được biết, đây là cây cầu treo thứ 7 trên địa bàn huyện Con Cuông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vi Đức Hoài - Phó Bí thư huyện ủy huyện Con Cuông thay mặt nhân dân bản Yên nói riêng, bà con vùng sâu vùng xa trong huyện cảm ơn Chính phủ, Bộ GTVT đã phát động chương trình “Nhịp cầu yêu thương”, xây dựng nhiều cây cầu treo dân sinh giúp cho nhân dân vùng sâu vùng xa đi lại được thuận lợi hơn, xóa đi nỗi lo mất an toàn khi phải băng khe, lội suối ngày mưa lũ, trẻ con yên tâm tới trường…

“Xã Môn Sơn là địa phương có chi bộ Đảng đầu tiên của khu vực miền Tây Nghệ An, việc xây dựng những cây cầu treo vừa giúp cho bà con đồng bào đi lại bớt khó khăn, vừa tri ân vùng đất có nhiều đóng góp cho cách mạng”, ông Hoài nhấn mạnh.

Cũng tại buổi khánh thành, ông Đỗ Việt Nga - Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT cho biết, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phát động và duy trì các chương trình mang ý nghĩa xã hội như "Nhịp cầu yêu thương", gây Quỹ xã hội từ thiện… để huy động các nguồn lực giúp đỡ nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các xã biên giới hải đảo trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Công đoàn ngành GTVT, Công đoàn Cienco 4 cũng đã trao 20 suất quà hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 10 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó ở xã Môn Sơn.

Một số hình ảnh niềm vui của tộc người "ngủ ngồi" trong ngày có cầu treo mới:

Cây cầu mới thay thế chiếc cầu gỗ để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ .
Cây cầu mới thay thế chiếc cầu gỗ để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ .

Cầu treo bản Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) được xây dựng theo chương trình “Nhịp cầu yêu thương) do Chính phủ, Bộ GTVT phát động và thực hiện.
Cầu treo bản Yên, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) được xây dựng theo chương trình “Nhịp cầu yêu thương) do Chính phủ, Bộ GTVT phát động và thực hiện.

Rất đông bà con dân bản đến chứng kiến lễ cắt băng khánh thành cầu treo mơ ước của họ.
Rất đông bà con dân bản đến chứng kiến lễ cắt băng khánh thành cầu treo mơ ước của họ.

Đối với người dân nơi đây, có được cây cầu mới giống như ngày hội của lớn của bản làng.
Đối với người dân nơi đây, có được cây cầu mới giống như ngày hội của lớn của bản làng.

Nguyễn Duy