Nhiều uẩn khúc quanh vụ học sinh chết trong trụ sở công an

Đã 4 ngày kể từ khi học sinh Trịnh Trường Dũng <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/skphapluat/2007/3/172059.vip">chết trong cơ quan công an huyện</a> Vĩnh Lộc (Thanh Hoá), gia đình, người thân và dư luận vẫn rất băn khoăn về nguyên nhân dẫn đến cái chết của em này. Sáng 26/3, một nhân chứng đã cung cấp một số tình tiết liên quan đến vụ việc, không giống với bản tóm tắt của Công an huyện Vĩnh Lộc.

Lê Văn Lực là bạn học cùng lớp với nạn nhân Trịnh Trường Dũng. Em này cũng có liên quan đến vụ việc giúp Lê Như Hoá ở xã Yên Trường, Yên Định cắm xe máy lấy 3 triệu đồng. Cả Lực và Hoá cũng bị gọi lên trụ sở công an huyện làm việc cùng với Dũng hôm 23/3. Trong bản tường trình trước cơ quan công an, Lê Văn Lực  cho biết có thấy công an cho Dũng ra về lúc 11h45 ngày 23/3. Đến hơn 13h30, Lực thấy Dũng đến trụ sở công an tiếp tục làm việc.

 

Nhưng tối 25/3, em Lê Văn Lực lại gọi điện cho chúng tôi, vừa khóc vừa nói hẹn sáng ngày 26/3 gặp chúng tôi để công khai một số thông tin. Tại gia đình ông Trịnh Trường Thành (bố đẻ Dũng), trước sự có mặt của nhiều người thân của nạn nhân và khoảng 20 bạn học cùng lớp với Dũng, Lực đã khóc lóc và kể lại sự việc. Lực khẳng định: “Nếu bạn cháu chết đúng là do nhảy xuống giếng tự tử thì cháu sẽ không nói nữa. Nhưng vì cái chết của bạn Dũng chứa nhiều uẩn khúc nên cháu phải nói lên sự thật những gì cháu nhìn và nghe thấy. Cháu đã nói thì cháu không sợ”.

 

Theo lời kể và bản tường trình bằng văn bản của Lực ngay tại nhà ông Thành thì Dũng đã không được cho về nghỉ trưa. Đến giờ nghỉ, công an viên đã để Dũng ở lại trong một phòng riêng rồi khép cửa lại. Riêng Lực và Hoá được ngồi ở ngoài ghế đá.

 

 

Nhiều uẩn khúc quanh vụ học sinh chết trong trụ sở công an   - 1
 

Chiếc áo dính máu của nạn nhân.

 

Sau đó có một cán bộ mang cơm vào cho Dũng ăn nhưng em không chịu ăn. Vị cán bộ này mang cơm quay ra và nói “thằng lì thật, nó không chịu ăn”. Đến hơn 13h30, Lực nhìn thấy ông Trần Viết Dũng đưa Dũng sang một phòng khác khám người và tiếp tục tra hỏi. Đến gần 14 giờ, Lực nhìn thấy Dũng đi ra nhà vệ sinh. Tiếp đó Lực nghe ông Trần Viết Dũng đi theo kêu to: “Thành, Quang ơi, thằng Dũng nó chạy trốn rồi”. Lúc này công an có gõ kẻng báo động.

 

Lực viết: “Nghe vậy, tôi chạy theo ra nhưng các chú công an ngăn lại. Được khoảng 10 phút sau, tôi mới thấy chú Dũng quay vào và bảo: Nó (Dũng) nhảy giếng tự tử rồi”. Theo lời Lực thì sau đó ông Dũng đã gọi Hoá, Lực vào phòng và đọc cho 2 em chép bản tường trình về sự việc Dũng tự tử. “Sau đó, các chú có dặn tôi và Hoá là nếu cấp trên có hỏi thì bảo buổi trưa tôi và Dũng được thả về”.

 

Trong chiếc áo đồng phục mang dòng chữ “Trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc” của Dũng để trên ghế trong phòng trụ sở công an huyện, có 2 vết máu ở bên trong sát phía dưới nách trái. Đây là một bằng chứng cần được cơ quan giám định pháp y thu thập lại để kiểm tra, làm rõ.

 

Chúng tôi cũng đã vào kiểm tra thực tế giếng khơi được công an huyện Vĩnh Lộc khẳng định là nơi Dũng nhảy xuống tự tử. Ước tính, từ mặt miệng giếng đến mặt nước trong giếng khoảng 2m. Còn theo anh Lữ Trọng Hải (thôn 4, xã Vĩnh Thành), người được công an nhờ đi tìm người vớt xác Dũng, thì ước chừng độ sâu của nước khoảng 6m.

 

Gia đình ông Thành đặt câu hỏi, với giếng nước đó, nếu Dũng nhảy xuống tự tử thật thì tại sao lại không được cứu vớt kịp thời? Cái chết của Trịnh Trường Dũng có nhiều điểm còn uẩn khúc rất cần được cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra làm rõ.

 

Theo Anh Tuấn

Lao Động

Đang được quan tâm