Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

(Dân trí) - Hai người không đeo khẩu trang nơi công cộng ở phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã nhận mức phạt mỗi người 200 nghìn đồng. 2 trường hợp ở Huế nhận mức phạt tương tự.

Đây là hai trường hợp đầu tiên ở Đà Nẵng nhận phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 1

Hai trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng ở Đà Nẵng đã nhận phạt mỗi người 200 nghìn đồng (ảnh minh hoạ: người dân giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi tập thể dục nơi công cộng ở Đà Nẵng)

Sáng 30/3, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, hôm qua (29/3), lực lượng chức năng của quận đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng giữa mùa dịch. Mỗi trường hợp nhận mức phạt 200 nghìn đồng, theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

“Chúng tôi đã tuyên truyền quy định đeo khẩu trang nơi công cộng rất nhiều ngày nay. Song đến hôm qua (29/3), hai người này vẫn chưa chấp hành nên lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt ngay” -  ông Lê Anh nói. 

Được biết, UBND quận Hải Châu đã giao Phòng Tư pháp chuẩn bị sẵn các mẫu quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch để các địa phương tiến hành xử phạt phổ biến hơn trong thời gian đến.

Cũng trong ngày 29/3, đoàn kiểm tra liên ngành UBND phường Phú Hòa (TP Huế) đã liên tiếp xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 

Trường hợp vi phạm đầu tiên là chị Nguyễn Thị T.H. (trú xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, nhân viên một khách sạn tại Huế), đến công viên Thương Bạc nhưng không đeo khẩu trang.

Trường hợp thứ hai là anh Hồ Văn T. (trú xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, thợ làm nhôm kính) cũng đến công viên này nhưng không đeo khẩu trang.

Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 2

Cơ quan chức năng phường Phú Hòa kiểm tra và nhắc nhở, xử phạt 2 người dân không đeo khẩu trang tại công viên Thương Bạc, TP Huế

Với hành vi vi phạm về việc thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch, UBND phường Phú Hòa đã phạt tiền 200.000 đồng/người đối với anh T. và chị H.; đồng thời bị bắt buộc mang khẩu trang tại nơi công cộng theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ cho biết, nhận thức của người dân nhiều nơi vẫn chưa cao, chính quyền chưa triển khai ráo riết, cần có chế tài xử lý mạnh những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn xảy ra.

“Đâu đó vẫn xuất hiện tụ tập để ăn nhậu, cà phê. Tôi vẫn thấy nhiều mẹ trẻ bồng con đi ra đường không đeo khẩu trang, điều này rất nguy hiểm. Đề nghị các cấp, các ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyên truyền và quán triệt nghiêm đến từng tổ dân phố, khu dân cư, ký cam kết với các chủ dịch vụ thực hiện nghiêm túc. Phát huy hệ thống loa truyền thanh để tuyên truyền mạnh hơn nữa đến mọi người dân về phòng chống dịch”.

Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 3

Tụ tập chơi thể thao tại công viên sát cửa Thượng Tứ chiều 29/3, không đeo khẩu trang, trong thời điểm dịch bệnh đang âm thầm lây lan.

Ông Thọ đề nghị người dân phải thay đổi một số thói quen sinh hoạt hàng ngày; trong đó đặc biệt hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

Nhiều tỉnh thành xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng - 4

Đường phố TP Huế vắng vẻ trong sáng làm việc đầu tuần ngày 30/3. 

Tâm An - Đại Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm