Nhiều tỉnh đồng loạt dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa

Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Hôm nay 8/2, các tỉnh Bình Phước, Nghệ An, Quảng Trị cùng ra thông báo không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa đón năm mới Tân Sửu. Trước đó nhiều tỉnh thành đã có động thái này nhằm chống dịch.

Ngày 8/2, UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn khẩn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc Không tổ chức Lễ hội Giao thừa và không tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Công văn của UBND tỉnh Bình Phước nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, giúp nhân dân đón Tết an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo không tổ chức Lễ hội Giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh. Không tổ chức bắn pháo hoa tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo nêu trên.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên đưa tin, cập nhật về tình hình diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi việc thực hiện thông điệp 5K và cách đón Tết an toàn trong mùa dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đến nay, Bình Phước chưa có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh này đã tăng cường các biện pháp phòng, chống, như tạm đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu đến ngày 9/2; vận động người dân hạn chế số người tham gia việc cưới, việc tang; tăng thời gian cách ly tập trung 21 ngày đối với những người từ vùng dịch trong nước về địa phương.

Cùng ngày 8/2, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 504/UBND-VX gửi BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc không bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công văn nêu rõ, hiện nay tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước đang có những diễn biến phức tạp. Để đảm bảo các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo không tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 theo Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 25/1/2021 của UBND tỉnh.

Nhiều tỉnh đồng loạt dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 1

Quảng Trị sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết nguyên đán

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức các hoạt động phù hợp để tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân, chào năm mới Tân Sửu 2021.

Trước đó, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân dịp Tết đến Xuân về, tỉnh Quảng Trị ban hành kế hoạch bắn pháo hoa tầm thấp 1 điểm duy nhất tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Bên cạnh việc không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa, UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao Sở VH-TT&DL điều chỉnh kế hoạch tổ chức chương trình nghệ thuật theo hướng tổ chức ghi hình và phát lại chương trình nghệ thuật đặc biệt chào Xuân Tân Sửu trên sóng Đài PT-TH và các kênh thông tin để phục vụ bà con nhân dân.

Nhằm tránh việc tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, UBND xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong) cũng có văn bản về việc hoãn tổ chức lễ hội đình Bích La - lễ hội lớn tại Quảng Trị, thường tổ chức vào đêm ngày 2 và sáng ngày mùng 3 Tết nguyên đán.

Thay vì tổ chức quy mô như mọi năm, lễ hội năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo nghi thức truyền thống của các bô lão, không tập trung đông người, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, mua bán tại lễ hội để tăng cường phòng chống dịch.

Nhiều tỉnh đồng loạt dừng bắn pháo hoa đêm giao thừa - 2

Nghệ An chính thức hủy bắn pháo hoa tại 3 điểm là TX Cửa Lò, TX Thái Hòa và TP Vinh.

Cũng trong ngày 8/2, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã họp và thống nhất, dừng việc bắn pháo hoa tại 3 điểm dự kiến ban đầu là cầu Cửa Hội, TX Cửa Lò, TX Thái Hòa và Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh.

"Hôm nay TX Cửa Lò đã nhận được thông báo từ UBND tỉnh về việc dừng tổ chức bắn pháo hoa tại cầu Cửa Hội và tất cả các lễ hội diễn ra trong dịp Tết", bà Nguyễn Thị Kim Chi - Bí thư Thị ủy Cửa Lò cho biết.

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An chính thức dừng chương trình nghệ thuật "Đêm hội giao thừa" tại Quảng trường Hồ Chí Minh và hoạt động bắn pháo hoa tại TP Vinh, TX Cửa Lò và TX Thái Hòa", văn bản do ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký - nêu rõ.

Chiều 8/2, tỉnh Sóc Trăng quyết định không bắn pháo hoa giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu vừa ký công văn gửi các sở, ngành địa phương, với nội dung dừng hoạt động bắn pháo hoa và các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Xuân Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng phối hợp huyện Cù Lao Dung, thị xã Vĩnh Châu và TP Sóc Trăng hướng dẫn việc dừng hoạt động bắn pháo hoa vào đêm giao thừa.

Giao Sở VH-TT-DL, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết dịp cuối năm mới tại địa phương; đồng thời triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, Sóc Trăng có kế hoạch sẽ tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa 30 Tết ở 3 điểm là huyện Cù Lao Dung (lúc 23h30), thị Vĩnh Châu (lúc 23h15) với 120 giàn pháo hoa và tại khu vực khán đài đua ghe Ngo ở TP Sóc Trăng (lúc 23h45) với 180 giàn pháo hoa (23h45). Cùng với đó là hoạt động biểu diễn văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm