Thứ hai, 10/02/2020 - 20:47

Long An:

Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy "né" đoàn kiểm tra

Dân trí

Kiểm tra chợ động vật hoang dã Thạnh Hóa, lực lượng chức năng phát hiện hơn 600 cá thể chim không rõ nguồn gốc. Nhiều tiểu thương đóng cửa sạp để ngăn cản việc kiểm tra.

Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 1

Một tiểu thương làm chuột để bán cho khách hàng tại chợ Nông sản Thạnh Hóa. 

Ngày 10/2, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa đã ra quân kiểm tra chợ Nông sản Thạnh Hóa - địa điểm bán động vật hoang dã lớn nhất tỉnh Long An.

Qua kiểm tra, ghi nhận có cơ sở chứa từ 500-600 cá thể chim không có nguồn gốc. Trong đó, chủ yếu là các loại động vật như chim trĩ, trích, cu đất, các loại chim cảnh… Chỉ một số ít động vật hoang dã được tiểu thương chứng minh được nguồn gốc.

Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 2

Nhiều tiểu thương đóng cửa sạp để ngăn cản việc kiểm tra. 

Đáng chú ý, thời điểm kiểm tra hầu hết các tiểu thương đều đóng cửa để cản trở việc kiểm tra. Bình thường, nơi đây được bày bán hàng trăm các loại rắn, chuột, chim... hoang dã nhưng khi kiểm tra chỉ có vài loại chim được bày bán. Sau khi kiểm tra, đoàn tiến hành lập biên bản, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc trong vòng 24 giờ. Trường hợp, các chủ hộ kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc, lực lượng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 3
Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 4

Song song với việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa cũng yêu cầu các chủ kinh doanh không nhập mới các mặt hàng động vật hoang dã. Hiện lực lượng Kiểm lâm cũng tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản, vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương.

Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 5

Các loại chim hoang dã được bày bán công khai. 

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thạnh Hóa, thành viên đoàn kiểm tra liên ngành – ông Nguyễn Kinh Kha, việc kiểm tra hoạt động kinh doanh động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa đã được huyện thực hiện quyết liệt trong thời gian qua.

Đến nay bước đầu đã mang lại hiệu quả khi các hộ kinh doanh không còn bày bán, giết mổ gây phản cảm, một số mặt hàng cấm như cò, rắn, động vật quý, hiếm không còn bày bán tại chợ. Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý về nguồn gốc các loại động vật vẫn cần thời gian để các hộ kinh doanh đồng thuận trong thực hiện.

Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 6
Chuột được bán công khai làm thức ăn cho người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.
Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 7
Nhiều tiểu thương chợ động vật hoang dã đóng quầy né đoàn kiểm tra - 8

Trước đó các cơ quan chức năng đã xác định chợ động vật hoang dã Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) chính là điểm làm bùng phát và lây lan virus corona gây ra bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm đang lan rộng trên toàn thế giới. Virus này mới đây đã được xác định bắt nguồn từ loài dơi - động vật hoang dã được bày bán rất nhiều trong chợ này.

Xuân Hinh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm