Quảng Trị:

Nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ núi, người dân sống trong bất an

(Dân trí) - Trong khi chính quyền đang lên kế hoạch di dời dân vùng có nguy cơ cao sạt lở, người dân xã Hướng Sơn vẫn sống trong sự lo lắng, bất an, khi hàng ngày nghe những tiếng nổ lớn phát ra từ phía núi.

Đợt mưa lũ kéo dài trong tháng 10/2020, đỉnh núi Tà Bang (thôn RaLy - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa), xuất hiện vết nứt với chiều dài khoảng 200m, khoảng nứt 20-50cm. Dưới những vết nứt là khoảng không sâu hoắm, tiềm ẩn nguy cơ cao gây sạt lở núi.

Mỗi lần nghe tiếng nổ, người dân hoảng hốt chạy khỏi nhà

Gần 1 tháng trôi qua, nhưng những trận sạt lở núi liên tiếp (xảy ra trong tháng 10/2020) tại huyện miền núi Hướng Hóa, khiến hàng chục người bị vùi lấp vẫn làm cho người dân ám ảnh. 

Nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ núi, người dân sống trong bất an - 1

Vụ sạt lở kinh hoàng khiến 22 quân nhân hy sinh tại xã Hướng Phùng.

Người dân Quảng Trị sẽ không bao giờ quên trận sạt lở đất vùi lấp một ngôi nhà 6 người trong gia đình tại xã Húc; vụ sạt lở vùi lấp khiến 22 quân nhân Đoàn 337 hy sinh tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng; sạt lở đất vùi lấp làng mạc tại xã Hướng Việt...

Tại xã Hướng Sơn, từ nửa tháng qua, người dân thôn Hồ (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) sống trong nỗi lo lắng, bất an khi nghe thấy những tiếng nổ kinh hoàng phát ra từ phía núi Tà Bang.

Nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ núi, người dân sống trong bất an - 2

Vết nứt lớn trên đỉnh núi Ta Bang

Mỗi lần nghe tiếng nổ ở trên núi là người dân thôn Hồ (xã Hướng Sơn), đều hốt hoảng dìu nhau chạy ra khỏi nhà.

Sau đó, người dân đi kiểm tra, thì thấy quả đồi ở cạnh thôn bị sạt một mảng lớn và trên quả đồi xuất hiện nhiều vết nứt.

Nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ núi, người dân sống trong bất an - 3

Nhiều ngọn đồi xã Hướng Sơn nham nhở vết sạt trượt.

Anh Hồ Văn Chính – người dân ở thôn Hồ (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa) cho biết, vào 15h ngày 11/11, người dân ở thôn Hồ lại thót tim khi liên tiếp nghe tiếng nổ lớn phát ra từ các dãy núi bao quanh thôn. 

“Tiếng nổ lớn như bom, sau tiếng nổ là nghe tiếng ào ào của đất đá bị sạt. Chạy ra suối thì cả mớ đất, cây gỗ bị trôi về”, anh Chính cho hay.

Ông Hồ Văn Liễu - Trưởng thôn Hồ cho biết, hiện người dân rất hoang mang, lo lắng. Mỗi lúc tiếng nổ phát ra, nhà cửa như bị rung lên.

“Từ lúc sinh ra đến nay, lần đầu tiên ở quanh thôn Hồ xuất hiện tiếng nổ ở trên núi và sạt lở như bây giờ”, ông Liễu nói. 

Lên phương án tái định cư cho người dân

Sau khi nhận được tin báo từ người dân cho hay đỉnh núi xuất hiện vết nứt, UBND xã Hướng Sơn đã lập đoàn đi kiểm tra, phát hiện tại vị trí đỉnh núi Tà Bang xuất hiện đường nứt với chiều dài khoảng 200m, khoảng nứt 20-50cm.

Trước tình trạng trên, từ ngày 28 - 29/10, chính quyền xã Hướng Sơn đã di dời khẩn cấp 32 hộ dân với 165 nhân khẩu nằm dưới chân núi Tà Bang, thuộc vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Đồng thời, xã Hướng Sơn đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Hướng Hóa có biện pháp ổn định cuộc sống người dân lâu dài.

Theo một lãnh đạo UBND xã Hướng Sơn, tại thôn Hồ có xảy ra tình trạng sạt trượt núi và phát ra tiếng động lớn.

Nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ núi, người dân sống trong bất an - 4

Hình ảnh đất đá tràn xuống dưới lòng suối được người dân ghi lại

Đến thời điểm này, địa bàn thôn Hồ nói riêng và xã Hướng Sơn nói chung vẫn đang bị chia cắt vì đường sá bị sạt lở, nhiều cầu tràn bị lũ cuốn trôi. Trước đó, UBND huyện Hướng Hóa đã tiến hành rà soát, thống kê và đề xuất cấp trên hỗ trợ xây dựng các điểm tái định cư cho 220 hộ dân sinh sống ở 5 xã có nguy cơ sạt lở cao gồm: Hướng Sơn, Húc, Hướng Phùng, Hướng Lập và Hướng Việt.

Trong ngày 9/11, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Hướng Hóa tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân với 171 nhân khẩu ở thôn RaLy - Rào, xã Hướng Sơn đến nơi ở mới an toàn.

Những hộ dân này sinh sống dưới chân núi Ta Bang - nơi đang xuất hiện vết nứt dài khoảng 200m có nguy cơ sạt lở rất cao.

Bài liên quan
Đang được quan tâm