Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước

(Dân trí) - Mưa kéo dài nhiều ngày khiến nước sông Bùi dâng cao gây tràn bờ, nhấn chìm nhiều thôn xóm của xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội) trong biển nước.

Nước sông Bùi dâng cao nhấn chìm nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 1

Đã 4 ngày nay tại thôn Đồng Dâu, nước dâng nhấn chìm gần như toàn bộ đường sá, phương tiện đi lại của người dân tại đây chủ yếu bằng thuyền bè.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 2

Nhiều khó khăn phát sinh từ việc ngập nước khiến cho đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Trong ảnh là bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết, chỉ đi mua mấy gói mì tôm thôi cũng mất nhiều thời gian, đã thế lại phải lội nước dưới trời rét.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 3

Một số ngôi nhà ngập sâu trong nước, không thể sinh hoạt, người dân phải đi ở nhờ. Tại thôn Đồng Dâu, nếu mưa lớn vài ngày là xảy ra ngập úng.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 4

Người dân Đồng Dâu cho biết, so với ngày 17/10 nước đã rút xuống khoảng 10 cm. Trong ảnh là nhà anh Hà Huy Kha đã phải "xả chuồng" cứu lợn.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 5

Một ngôi nhà sát sông Bùi ngập đến mái.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 6

Thông thường ngoài các phương tiện giao thông như xe máy, xe đạp, ô tô, người dân Đồng Dâu còn có thêm chiếc thuyền để đi lại trong những ngày ngập úng thường xuyên xảy ra năm này qua năm khác.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 7

Gia đình ông Nguyễn Đăng Vinh phải kê hết đồ đạc lên cao vì mưa đã ngập lên đến sân nhà.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 8

Cảnh người dân tát nước dọn rác khi nước dâng ngập vào nhà. Năm 2017, xã Tốt Động bị ngập mênh mông nước do đê sông Bùi sạt lở. Tại thôn Đồng Dâu, toàn bộ nhà cửa và đường đi ngập sâu, người dân và lực lượng chức năng phải tìm đủ mọi cách để chống chọi với lũ.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 9

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Đăng Quang. Đa số người dân vẫn cố trụ lại song cuộc sống sinh hoạt rất khó khăn do thiếu điện, nước sạch.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 10

Nếu trong vài ngày tới ngớt mưa, thì cũng phải nhiều ngày sau nước mới rút hẳn, và cũng phải vài ngày nữa mới dần đi vào ổn định.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 11

Hiện tại có khoảng  100 hộ dân tại thôn Đồng Dâu (xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã bị cô lập trong nước, phải sống trong cảnh không có nước sạch, di chuyển phải dùng thuyền. Nhiều nhà bị nước ngập sâu vào sân, vườn.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 12

Ước tính có khoảng 100 hộ dân đã bị cô lập trong nước.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 13

Mực nước ngập trung bình từ 1 m - 1,5 m, cá biệt có vị trí lên đến hơn 2 m. Được biết, mực nước trên sông Bùi tại Trạm thủy văn Yên Duyệt (huyện Chương Mỹ) đạt 6,57 m, vượt báo động lũ cấp II là 0,07 m... Sông Bùi có chiều dài 91 km, bắt nguồn từ huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đổ vào sông Đáy của Hà Nội. Ngã ba sông là ranh giới của ba huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức và Ứng Hòa, TP Hà Nội.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 14

Chiếc thuyền là phương tiện chủ yếu của người dân Đồng Dâu trong thời điểm hiện tại.

Nhiều thôn xóm ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước - 15

Cảnh đi thuyền trên các con đường thôn Đồng Dâu.

Tin liên quan